Dự án tăng cường kỹ năng tiếp cận thị trường cho các khuyến nông viên huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế
Dự án tăng cường kỹ năng tiếp cận thị trường cho các khuyến nông viên được sự tài trợ của tổ chức World Bank tại Việt Nam. Thời gian thực hiện: 4/2007- 4/2008. Dự án được thực hiện trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

1. Bối cảnh dự án

Trong những năm trở lại đây nhà nước ta đã chú trọng nhiều hơn trong công tác nâng cao nhận thức cho các cấp cán bộ cơ sở ở nông thôn đặc biệt là đội ngũ khuyến nông viên, một trong những mắc xích kết nối người nông dân với các doanh nghiệp, thị trường, những tiến bộ kỹ thuật mới. Nhận thấy vai trò quan trọng của đội ngũ khuyến nông viên, từ 6/2007 đến 6/2008, CORENARM phối hợp Phòng nông nghiệp,Trạm khuyến nông, Phòng công thương huyện A Lưới đã thực hiện dự án “Nâng cao khả năng tiếp cận thị trường cho khuyến nông viên huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế” với sự tài trợ của Quỹ tài trợ nhỏ, Ngân hàng Thế giới nhằm “Tăng cường nhận thức cho chính quyền địa phương về vai trò và tầm quan trọng của tiếp cận thông tin thị trường, nâng cao khả năng tiếp cận thị trường cho các khuyến nông viên huyện và xã, cũng như thành lập một mạng lưới chia sẽ và trao đổi kinh nghiệm về phát triển thị trường nông sản”.

2. Kết quả thực hiện

- Tăng cường nhận thức của chính quyền địa phương

 Ngày 24 tháng 11 năm 2007, dự án đã phối hợp với Trạm khuyến nông huyện A Lưới tổ chức thành công “Hội thảo nâng cao khả năng tiếp cận thị trường cho các khuyến nông viên huyện A Lưới”. Qua hội thảo này 22 khuyến nông viên (KNV) nắm được những nội dung cơ bản và quan trọng nhất của thị trường nông nghiệp cũng như các nội dung liên quan đến cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho các KNV huyện A Lưới. Thông qua buổi tập huấn các KNV đã thảo luận với nhau về vấn đề “Làm sao để nâng cao khả năng tiếp cận thị trường?”. Các hoạt động được triển khai sau buổi tập huấn là tham quan các chợ đầu mối, các điểm thu mua để nắm giá cả thị trường các sản phẩm nông nghiệp; Tham gia các hội chợ hàng nông nghiệp; Tập huấn các kỹ năng sử dụng Internet,…

- Nâng cao kỹ năng tiếp cận thị trường

Bên cạnh việc tổ chức các lớp tập huấn, ban quản lý dự án đã tổ chức những chuyến tham quan học tập và trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với những dự án thành công trước đó như: “Dự án cải thiện sự tham gia thị trường cho người nghèo Hà Tĩnh” và “Dự án tín dụng tiết kiệm của hội phụ nữ huyện Thạch Hà”.

Ngoài ra, CORENARM cùng với Trạm khuyến nông, Phòng nông nghiệp huyện A Lưới tổ chức được 2 cuộc thi về “Cán bộ khuyến nông và WTO, 2 trong 1” và “Người thiết kế panô thông tin thị trường ở địa phương giỏi nhất” cho các KNV các xã. Các cuộc thi đã trang bị các nội dung cơ bản của WTO cho cán bộ khuyến nông nhằm tư vấn cho người nông dân trong xác định cơ cấu cây trồng, vật nuôi, công nghệ sau thu hoạch và đáp ứng các yêu cầu thị trường tiêu thụ khi Việt Nam gia nhập WTO.

- Thành lập mạng lưới trao đổi và chia sẻ thông tin thị trường

Ở nội dung này, CORENARM kết hợp với Trạm khuyến nông huyện A Lưới, UBND xã Hồng Kim, KNV thôn và các hộ dân trong thôn 6 tiến hành thiết lập nhóm thị trường chuối.

Nhóm được xây dựng ở thôn 6 xã Hồng Kim với sự tham gia của 30 hộ dân có trồng chuối. Qua đó nhóm tiến hành chọn được một trưởng nhóm, các nội quy của nhóm, tổ chức cuộc gặp giữa CORENARM , Phòng Nông nghiệp, UBND xã, người dân trong nhóm thị trường chuối với các tư thương thu mua chuối để thảo luận và thống nhất các vấn đề sau: Hình thức thu mua; Quy cách sản phẩm; Giá cả; Thời gian thu mua cho hàng tháng; Sự điều chỉnh khi có sự biến động giá lớn của thị trường; giải quyết các bất đồng xảy ra trong quá trình thu mua; …

3. Bài học kinh nghiệm

Tuy nguồn vốn cho dự án cũng như quỹ thời gian hạn chế nhưng với sự nỗ lực lớn của Phòng Nông nghiệp huyện A Lưới, Trạm khuyến nông huyện, Phòng công thương, Trung tâm Corenarm, cũng như sự tham gia nhiệt tình của các KNV các xã trên địa bàn huyện A Lưới dự án đã giải quyết được một số vấn đề cốt lõi của KNV liên quan đến các kiến thức về thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp. Góp phần nâng cao nhận thức của chính quyền, các KNV về tiếp cận thị trường; hình thành nên một mạng lưới chia sẽ và trao đổi về các kinh nghiệm phát triển thị trường.

Nhóm trưởng là cá nhân có uy tín trong cộng đồng và có thực lực về kinh tế; Xây dựng một bản cam kết rõ ràng và chặt chẽ giữa nhóm với các thương lái và có sự điều chỉnh kịp thời khi có sự biến động lớn của thị trường; KNV xã phải thực sự là cầu nối giữa các bên trong các hoạt động của nhóm với tư thương và các cơ quan chức năng có liên quan sau khi nhóm đã đi vào hoạt động chính thức.
 

Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» Dự án "Tiếp cận đất đai và quản lý bền vững cho cộng đồng người nghèo và dân tộc thiểu số ở tỉnh Thừa Thiên Huế (LAMPE)" (10-02-2015)
» Dự án hỗ trợ tiếp cận các nguồn lực phát triển khu vực tái định cư (08-13-2014)
» Dự án cải thiện sinh kế thông qua việc xây dựng hệ thống sử dụng đất bền vững ở thôn Phú Mậu, xã Hương Phú, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế (08-13-2014)
» Dự án phát triển thị trường sản phẩm dệt Dzèng cho đồng bảo dân tộc ở xã Phú Vinh, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế (08-13-2014)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1520886
Số người đang online: 1