Dự án cải thiện sinh kế thông qua việc xây dựng hệ thống sử dụng đất bền vững ở thôn Phú Mậu, xã Hương Phú, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế
Dự án cải thiện sinh kế thông qua việc xây dựng hệ thống sử dụng đất bền vững được tài trợ bởi EGP/IUCN NL. Thời gian thực hiện: 6/2008- 8/2010. Dự án được thực hiện trên địa bàn thôn Phú Mậu, xã Hương Phú, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế

1. Bối cảnh

Dưới sự tài trợ của Ủy ban Quốc gia bảo tồn thiên nhiên và Tài nguyên thiên nhiên Hà Lan, Trung tâm Nghiên cứu & Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) thực hiện dự án “Xây dựng hệ thống sử dụng đất bền vững ở thôn Phú Mậu, xã Hương Phú, huyện Nam Đông” tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 01 tháng 09 năm 2009 đến 31 tháng 08 năm 2010

Dự án được thực hiện dưới dự điều phối của Trung tâm CORENARM và các đơn vị tư vấn gồm Phòng Nông nghiệp huyện Nam Đông, Bộ môn Quản lý Tài nguyên rừng và môi trường, trường Đại học Nông Lâm Huế và Trạm khuyến Nông-Lâm-Ngư (KNLN) huyện Nam Đông từ ngày 1/9/2008 đến 31/8/2010.

Mục tiêu xuyên suốt của dự án nhằm bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên ở huyện Nam Đông bằng cách đa dạng hóa các nguồn thu nhập cho người dân địa phương & tăng cường sức sản xuất cho các nguồn tài nguyên này. Các hợp phần chính của dự án bao gồm: (i) Tạo hệ thống sử dụng đất bền vững thông qua bản đồ tài nguyên và các mô hình sử dụng đất; (ii) Duy trì tốt các lớp che phủ rừng nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ môi trường thông qua bảo tồn và phục hồi; (iii) Hỗ trợ giao rừng và lập kế hoạch quản lý rừng cộng đồng.

2. Kết quả

Dự án đã đạt được các mục tiêu đã đề ra. Trong hợp phần đầu tiên, Dự án đã hỗ trợ huyện Nam Đông giao gần 800ha rừng tự nhiên cho 9 nhóm nông dân ở thôn Phú Mậu, Xuân Hòa, Xuân Phú và 22 hộ gia đình ở thôn Hà An. Tất cả các nhóm nông dân đều tham gia tích cực trong các hoạt động lập kế hoạch quản lý rừng cộng đồng. Đặc biệt, dự án đã hỗ trợ thành lập 4 mô hình sử dụng đất có hiệu quả như Phục hồi Mây, nuôi ong lấy mật, mô hình trồng tre lấy măng và nuôi nhím bờm.

Trong hợp phần 2, bản đồ rừng Phú Mậu được vẽ 1 cách chi tiết với các ranh giới rất rõ ràng. Các thôn đã thành lập được 1 vườm ươm sản xuất gần 10.000 cây bản địa. Ngoài ra, dự án cũng đã tổ chức được 7 lớp tập huấn cho cộng đồng về kỹ năng ươm cây giống,  chăm sóc vườm ươm, các kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại cho vườm ươm, kỹ thuật phòng cháy chữa cháy rừng, kỹ thuật lâm sinh phục hồi rừng, lập quy hoạch  nguồn giống... Đặc biệt dự án đã biên soạn được 8 cẩm nang cho mỗi khóa tập huấn nhằm giúp các nhóm nông dân khác chưa được tiếp cận với các lớp tập huấn cũng có thể  quản lý tốt rừng được giao.

Trong hợp phần 3, dự án đã hỗ trợ thúc đẩy thành lập 9 nhóm nông dân với gần 80 hộ và quản lý 612ha rừng. Các nhóm này được tập huấn các kỹ năng thông qua các lớp tập huấn nói trên. Đồng thời, 3 trong số 9 nhóm này được hỗ trợ quỹ xoay vòng phát triển cộng đồng dựa trên những sáng kiến kinh doanh về các mô hình sử dụng đất mà họ đã thiết lập ra.

3. Bài học kinh nghiệm

Để quyết định sự thành công của dự án, không chỉ có phía các nhà quản lý và các nhà khoa học mà người dân cũng đóng góp một phần rất quan trọng thông qua các kiến thức bản địa của họ. Tận dụng được lợi thế này, suyên suốt quá trình thực hiện dự án, CORENARM và các đối tác khác đã khai thác một cách triệt để các kiến thức bản địa của cộng đồng vùng thực hiện dự án và các vùng lân cận. Cụ thể như các kiến thức về vẽ bản đồ cộng đồng, nhận diện cây trồng, các chức năng của cây cũng như vùng đất phù hợp cho mỗi loại cây, các kỹ thuật quản lý và chăm sóc Mây... Đây là một yếu tố quan trọng giúp cho nhóm thực hiện dự án họat động nhanh hơn và có hiệu quả hơn đồng thời cũng giúp người dân chủ động hơn trong quá trình tham gia vào các hoạt động của dự án.

Tóm lại, dự án do IUCN tài trợ đã giúp xã Hương Phú đạt được 3 mục tiêu chính trong quản lý rừng trên 3 lĩnh vực kỹ thuật, tài chính và tổ chức. Đây được xem là các điều kiện nền tảng để đảm bảo tính bền cũng cho các mô hình quản lý rừng cộng đồng.

Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng được đưa ra trong hội thảo tổng kết của dự án này đó là việc giao rừng (cho nhóm nông dân và hộ gia đình) dường như không được hỗ trợ bởi các bên có thẩm quyền (như cán bộ kiểm lâm, cán bộ lâm nghiệp xã). Điều này tạo ra sự thiếu tự tin cho người dân địa phương trong việc tiếp tục bảo vệ rừng của họ.

Vì vậy, để những kết quả của dự án được duy trì lâu dài, những hoạt động tiếp theo cần tập trung vào việc tạo ra các cuộc đối thoại giữa cộng đồng, hạt kiểm lâm, và UBND xã/huyện để họ có thể trực tiếp trao đổi với nhau, thảo luận về các vấn đề hỗ trợ cho cộng đồng địa phương về phương diện luật pháp để họ có thể bảo vệ rừng của mình. Vấn đề này thật sự quan trọng nhằm giúp người dân yên tâm bảo vệ rừng của mình nhằm phát triển và bảo vệ các nguồn tài nguyên rừng.

“Nếu không có sự hỗ trợ của dự án IUCN và Trung tâm CORENARM, chắc chắn việc giao rừng ở xã Hương Phú chưa thể thực hiện được trong năm 2009, trong khi tình trạng phá rừng đang diễn ra quyết liệt ở địa bàn này” - ý kiến của Ông Phạm Tấn Son, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nam Đông.

 


 

Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» Dự án "Tiếp cận đất đai và quản lý bền vững cho cộng đồng người nghèo và dân tộc thiểu số ở tỉnh Thừa Thiên Huế (LAMPE)" (10-02-2015)
» Dự án hỗ trợ tiếp cận các nguồn lực phát triển khu vực tái định cư (08-13-2014)
» Dự án tăng cường kỹ năng tiếp cận thị trường cho các khuyến nông viên huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế (08-13-2014)
» Dự án phát triển thị trường sản phẩm dệt Dzèng cho đồng bảo dân tộc ở xã Phú Vinh, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế (08-13-2014)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1520886
Số người đang online: 1