CORENARM newsletter tháng 9/2011 (11-23-2011)


                                                                                                                     http://corenarm.org.vn/  Tháng 9/2011

Bản tin điện tử của Trung tâm CORENARM được phát hành nhằm mục đích cung cấp và chia sẻ các thông tin về hoạt động của Trung tâm, đồng thời cập nhật các tin tức thời sự trên thế giới và trong khu vực liên quan đến các lĩnh vực họat động quản lý tài nguyên, đa dạng sinh học, phát triển sinh kế bền vững và biến đổi khí hậu; các mô hình quản lý bền vững tài nguyên tại các địa phương cũng như chia sẻ các cơ hội đào tạo và học bổng cho các cá nhân, tổ chức hoạt động trong mạng lưới NGO và các đối tượng quan tâm khác.

Do các nguồn tin về các lĩnh vực rất phong phú, chúng tôi hy vọng Bản tin điện tử này sẽ đáp ứng một phần nhu cầu thông tin của các tổ chức và cá nhân quan tâm. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của Quý bạn đọc gần xa để Bản tin ngày càng tốt hơn.

Các ý kiến, thông tin xin gởi về địa chỉ email: corenarm@gmail.com hoặc letinhchi@gmail.com.

Xin trân trọng cám ơn!

Ban biên tập  – CORENARM

Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) được thành lập vào tháng 10/2005, là tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc Liên Hiệp các Hội KHKT Thừa Thiên Huế. Trung tâm hoạt động trên 03 lĩnh vực chính: Quản lý tài nguyên thiên nhiên; Phát triển sinh kế bền vững và Biến đổi khí hậu -giảm nhẹ thiên tai.

Trong số này:

Ø  Hoạt động CORENARM

Ø  Tin tổng hợp

Ø  Câu chuyện thành công

Ø  Cơ hội

Ø  Bản tin pháp luật

Ø  Liên hệ

Hoạt động CORENARM   

Thử nghiệm mô hình trồng cây ngập mặn ở khu vực các ao nuôi thủy sản thích ứng với Biến đổi khí hậu

Rừng ngập mặn (RNM) được coi là hệ sinh thái có năng suất sinh học rất cao, đặc biệt là nguồn lợi thủy sản góp phần cải thiện sinh kế cho người dân và phát triển địa phương. Qua khảo sát 54 hộ dân tại các xã Hương Phong và Hải Dương (Hương Trà) của Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn quản lý Tài nguyên (CORENARM) trong năm 2011 cho thấy, có 89% số ý kiến cho rằng trồng rừng/ cây ngập mặn giúp bảo vệ đê điều, đê bao (hồ nuôi, đê ngăn mặn), 91% số ý kiến cho rằng trồng rừng ngập mặn đem lại lợi ích về môi trường và kinh tế cho cộng đồng và 70% số ý kiến cho rằng rừng và cây ngập mặn giúp giảm những tổn thất về vật chất do thảm họa gây ra.

Để giúp người nuôi trồng thủy sản ở xã Hương Phong có thêm nhận thức về vai trò tích cực của cây và rừng ngập mặn, CORENARM cũng đã tổ chức tập huấn về gieo ươm cây ngập mặn cho gần 25 hộ dân ở thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong. Bên cạnh đó, CORENARM đã tiến hành thử nghiệm trồng các cây ngập mặn ở khu vực ao nuôi thủy sản nhằm giúp người dân tự đánh giá sự ảnh hưởng của cây ngập mặn đến sự phát triển của các loài thủy hải sản và môi trường sinh thái ở khu vực nuôi cũng như giúp nâng cao nhận thức của người NTTS đối với cây và rừng ngập mặn.

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Phục tráng giống lúa Chiên bản địa chịu mặn tại Hương Phong

Trước những thách thức của hiện tượng xâm nhập mặn và suy thoái đất tại các địa phương ven biển, các giống lúa bản địa là tiềm năng sẵn có để bà con nông dân đối mặt với khó khăn và tăng cường an toàn lương thực cho bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là chất lượng của các giống bản địa hiện nay đang bị suy thoái một cách trầm trọng và kết quả là năng suất ngày càng thấp và hiệu quả kinh tế không cao nên hầu hết bà con không còn mặn mà với những loại giống này.

Nhằm phục tráng lại giống lúa này, Trung tâm CORENARM đã phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng mô hình thí điểm phục tráng giống lúa Chiên trên địa bàn thôn Thuận Hòa. Mô hình đã lựa chọn đươc 13 hộ nông dân tham gia trên quy mô 4 ha, qua hai năm triển khai và thực hiện  mô hình đã bước đầu có những kết quả đang khích lệ.

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Mô hình nuôi thủy sản xen ghép- giải pháp thích ứng cho cộng động nuôi thủy sản ven biển

Từ năm 2010, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn quản lý tài nguyên( CORENARM) đã phối hợp với chuyên gia của phòng nông nghiệp huyện Hương Trà triển khai mô hình tôm xen ghép ở khu vực thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, huyện Hương Trà. Mô hình đã được triển khai trên diện tích 2 ha mặt nước với sự tham gia của 4 hộ trên mỗi năm. Đối tượng thủy sản mà chuyên gia của dự án lựa chọn để nuôi ghép là tôm sú, cá đối, cá dìa và cua. Theo đánh giá đây là những đối tượng có giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộng. 

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Tác động của biến đổi khí hậu và những giải pháp thích ứng của cộng đồng

Trong 3 tuần cuối tháng 9/2011 vừa qua, nhóm cán bộ và tình nguyện viên Trung tâm CORENARM đã thực hiện hoạt động phỏng vấn người dân ở các xã Lộc Thủy và Lộc Tiến thuộc huyện Phú Lộc, xã Hương Sơn thuộc huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm mục đích thu thập các thông tin, dữ liệu về những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến các hoạt động sản xuất nông lâm nghiệp, sinh kế của người dân địa phương những phương thức mà người dân đã sử dụng để thích ứng với những thay đổi trong canh tác, sản xuất trong thời gian qua cũng như hiệu quả của các mô hình quản lý rừng cộng đồng ở 2 địa bàn nghiên cứu.

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Tham quan tác động của đập thủy điện tới dòng sông MeKong – Thái Lan

Từ ngày 25 đến 30/9, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn quản lý tài nguyên (CORENARM) đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển xã hội (CSRD) tổ chức một chuyến tham quan các vùng bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng các đập thủy điện cạnh dòng sông Mê Kông ở vùng Chiang Rai, Chiang Khong, Thái Lan nhằm tìm hiểu các tác động do xây dựng đập thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, sinh kế và đa dạng sinh học ở nơi đây.

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Tin tổng hợp    

Cộng đồng quản lý giúp rừng phục hồi tốt hơn

Một nghiên cứu gần đây tập trung ở các quốc gia đã duy trì hoặc tăng trưởng độ che phủ rừng từ năm 1990 do tổ chức Sáng kiến về Tài nguyên và Quyền lợi (Rights & Resources Initiative) công bố tại hội thảo ở Lombok, Indonesia cho thấy trao quyền quản lý rừng cho cộng đồng giúp ngăn chặn, thậm chí đảo ngược tiến trình suy thoái rừng.

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Giá trị không thể thay thế của các khu rừng nguyên sinh trong bảo tồn đa dạng sinh học

Theo một báo cáo đánh giá nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature cho rằng những khu rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh cần được ưu tiên bảo tồn hàng đầu khi nói đến bảo vệ động vật hoang dã và bảo tồn đa dạng sinh học”. Nghiên cứu này được thực hiện trên 28 quốc gia có rừng nhiệt đới.

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường - Cần thiết cho phát triển bền vững

Khi con người lâm vào cảnh đói nghèo với nguồn thu nhập bấp bênh, họ sẽ "phá hủy" mọi thứ để mưu sinh. Và nếu người dân bị đẩy đến nghèo đói do một quyết định thiếu đúng đắng mà không có sự tham gia của chính họ, thì ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho điều này? Thực tế đã chứng minh một số chính sách phát triển đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của cộng đồng cũng như ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, tài nguyên và đa dạng sinh học.

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Chiến tranh Việt Nam tiếp tục ảnh hưởng đến bảo tồn

Tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa thiên Huế, Việt Nam, một nguồn tài nguyên không chắc có thực đang cản trở các nỗ lực bảo tồn. Sâu trong rừng, người dân đua nhau tìm kiếm các phế liệu còn sót lại sau chiến tranh là một trong các nguy cơ gây suy thoái rừng và cạn kiệt các nguồn lâm sản ngoài gỗ tại Việt Nam.

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Tổng thư kí Liên hiệp quốc kêu gọi thế giới nỗ lực hơn nữa trong cuộc đàm phán về khí hậu

“Thế giới cần nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu trước cuộc đàm phán toàn cầu ở Durban, với sự chạy đua để cứu lấy hàng triệu sinh mạng ở các nước bị ảnh hưởng nhất”, Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki moon đã phát biểu…

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Loạn khai thác vàng ở lòng hồ Tả Trạch, Huế

Núp bóng việc tận thu gỗ lòng hồ và khai thác cát sỏi phục vụ cho việc xây dựng công trình hồ chứa nước Tả Trạch, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã... ồ ạt khai thác tận thu vàng trái phép tại khu vực lòng hồ Tả Trạch, thuộc địa phận xã Dương Hoà, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn xã.

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Biến đổi khí hậu đe dọa hòa bình – an ninh thế giới

Cách đây không lâu, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (UNSC) đã lên tiếng thừa nhận rằng những tác động của biến đổi khí hậu đang là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh thế giới đặc biệt là châm ngòi cho các xung đột nội bộ cũng như các xung đột liên quốc gia, liên khu vực.

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Câu chuyện thành công

Bài học thành công từ mô hình quản lý rừng dựa vào cộng đồng ở xã Thi Sơn

Núi Cấm (hay còn gọi là Rừng Cấm) ở xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam là rừng phòng hộ đầu nguồn bảo vệ môi trường sinh thái. Nơi đây hiện còn khá nhiều loài động thực vật quý hiếm như cây gỗ sưa, cỏ thi, sanh và tê tê, bìm bịp, rắn, dơi…Trước năm 1990, việc khai thác lâm sản từ rừng diễn ra khá thường xuyên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự suy giảm đa dạng sinh học, phá vỡ cảnh quan của khu vực rừng Cấm. Tuy nhiên, từ sau năm 1990, rừng đã được khôi phục và tái sinh tự nhiên trong điều kiện được quản lý và bảo vệ bởi chính cộng đồng địa phương và chính quyền.

Một bài học đáng nói ở đây là việc sử dụng các yếu tố sinh thái nhân văn (trong đó có yếu tố tín ngưỡng dân gian) cùng với chính sách giao rừng cộng đồng trong quản lý và bảo vệ rừng đã và đang được chính quyền và người dân địa phương Thi Sơn áp dụng một cách hiệu quả, thiết thực để bảo vệ rừng và gìn giữ các giá trị về đa dạng sinh học cũng như tâm linh.

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Cơ hội

Dự án FLITCH cần tuyển tư vấn

Dự án Phát triển lâm nghiệp để cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên được tài trợ  bởi Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và Quỹ Ủy thác Lâm Nghiệp (đồng tài trợ bởi Hà lan, Phần Lan, Thụy Điển và Thụy Sỹ) bao gồm 4 hợp phần: A. Phát triển và quản lý tài nguyên rừng bền vững; B. Cải thiện sinh kế; C. Nâng cao năng lực và D. Quản lý và thực hiện dự án.

Để thực hiện các hợp phần nhằm đảm bảo mục tiêu, dự án cần tuyển thêm 6 tư vấn, có thể làm việc part-time với điều kiện: Tốt nghiệp ngành kinh tế và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thủ tục hành chính (liên quan đến tài nguyên/lâm nghiệp) và ở các dự án đa tài trợ; thông thạo tiếng Anh.

Hạn nộp h: Trước ngày 10/10/2011.

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Cơ hội cho phụ nữ trên thế giới nghiên cứu học tập tại Mỹ và Canada

PEO (viết tắt của Tổ chức Giáo dục quốc tế) là một trong những tổ chức xã hội tiên phong cho phụ nữ được thành lập vào năm 1869 hiện đang kêu gọi học viên cho chương trình học bổng Hòa bình Quốc tế là các phụ nữ đủ điều kiện từ các nước khác để nghiên cứu học tập tại Hoa Kỳ và Canada.

Trị giá lớn nhất của học bổng lên tới 10.000 USD.

Hạn cuối nộp hồ sơ: Ngày 15 tháng 12 năm 2011

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Bản tin pháp luật

Quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường

Ngày 08 tháng 8 năm 2011, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 67/2011/NĐ-CP  về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường ngày 15 tháng 11 năm 2010.  Nghị định này quy định về đối tượng chịu thuế, căn cứ tính thuế, khai thuế, tính thuế, nộp thuế và hoàn thuế bảo vệ môi trường. Các đối tượng chịu thuế được quy định tại Điều 3 của Luật Thuế bảo vệ môi trường. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2012

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2011/NĐ-CP ngày 25 tháng 8 năm 2011 về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản. Đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản theo quy định tại Nghị định 74/2011 là dầu thô, khí thiên nhiên, khí than, khoáng sản kim loại và khoáng sản không kim loại. Nghị định cũng quy định chi tiết mức thu  và hình thức quản lý, sử dụng phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2012 và thay thế các nghị định số 63/2008/NĐ-CP ngày 13 tháng 5 năm 2008, và số 82/2009/NĐ-CP ngày 12 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Liên hệ

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN

(CORENARM)
Địa chỉ: 65 Nguyễn Trãi, Tp.Huế

ĐT: (84-54) 353 9229/ 362 3600 
Email:
corenarm@gmail.com     Website: www.corenarm.org.vn

 

                                

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Tiêu điểm
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
Bảo vệ và phát triển rừng
Thành công từ mô hình nuôi gà thả đồng
Hơn 1.330 cá thể voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà
Mô hình quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng hiệu quả, bền vững ở huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế
Mô hình quản lý rừng bền vững dựa vào cộng đồng tại thôn Xuân Lâm, xã Triệu Nguyên, huyện Dakrong, Quảng Trị
“Phát triển mô hình cây dược liệu gắn với quản trị rừng hiệu quả ở khu vực miền Trung”
Định hướng kinh doanh trồng rừng gỗ lớn
Hội thảo chuyên đề " Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị rừng hiệu quả"
Bhutan - nước đi đầu trong chống biến đổi khí hậu
CORENARM HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH BẢO VỆ TÊ GIÁC
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Tập huấn "Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng yêu cầu VPA-FLEGT"
Tập huấn về Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của VPA-FLEGT
"Không ai lại xông vào rừng cấm để làm thủy điện!"
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 126/14 Nguyễn Phúc Nguyên, Tp. Huế        ĐT: (84-54) 353 9229/3623600

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn/

Số lần truy cập: 1301557
Số người đang online: 3