CORENARM Newsletter tháng 4-7/2014

 
  Description: Description: Description: Description: Description: Description: Description: Description: Description: tieu de

                                             38 Nguyễn Cư Trinh, Tp.Huế - http://corenarm.org.vn/  Tháng 4-7/2014

Bản tin điện tử của Trung tâm CORENARM nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin về hoạt động của Trung tâm, đồng thời cập nhật các tin tức thời sự trên thế giới, trong khu vực và tại địa phương liên quan đến các lĩnh vực họat động quản lý tài nguyên, đa dạng sinh học, phát triển sinh kế bền vững và biến đổi khí hậu; các mô hình quản lý bền vững tài nguyên tại các địa phương cũng như chia sẻ các cơ hội đào tạo và học bổng cho các cá nhân, tổ chức hoạt động trong mạng lưới NGO và các đối tượng quan tâm khác.

Chúng tôi hy vọng Bản tin điện tử này sẽ đáp ứng một phần nhu cầu thông tin của các tổ chức và cá nhân quan tâm. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của Quý bạn đọc gần xa để Bản tin ngày càng tốt hơn.

Các ý kiến, thông tin xin gởi về địa chỉ email: corenarm@gmail.com hoặc letinhchi@gmail.com.

 

Xin trân trọng cám ơn!

Ban biên tập  – CORENARM

Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 10/2005 (theo Quyết định số 128/QĐ-LHH ngày 21/10/2005 của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế). Trung tâm hoạt động trên 03 lĩnh vực chính: Quản lý tài nguyên thiên nhiên; Phát triển sinh kế bền vững và Biến đổi khí hậu -giảm nhẹ thiên tai.

Trong số này:

Ø  Hot động CORENARM

Ø  Tin tng hp

Ø  Câu chuyn thành công

Ø  Bn tin Pháp lut

Ø  Liên h

Hoạt động CORENARM   

Hội thảo về “Chương trìnhThực thi lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm Sản” (FLEGT) tại huyện Minh Hóa - Quảng Bình

Ngày 29/07/2014.Dự án FLEGT Khu vực miền Trung cùng phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình và UBND Huyện Minh Hóa tổ chức Hội thảo: “Chương trình Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (FLEGT)”

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của dự án "Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam ở khu vực Miền Trung trong tiến trình đàm phán và thực thi hiệp định VPA/FLEGT” do Liên Minh Châu Âu (EU) và tổ chức ICCO (Hà Lan) tài trợ nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cơ quan ban ngành, người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện Minh Hóa về tiến trình FLEGT/VPA.

 

Chi tiết

Về đầu trang

Chia sẻ kết quả kiểm toán các Liên minh và hướng dẫn tài chính

Trong 2 ngày 28 và 29 tháng 7 năm 2014, Oxfam Anh đã tổ chức hội thảo, tập huấn chia sẻ kết quả kiểm toán của Liên minh và hướng dẫn tài chính cho các Liên minh thành viên tại khách sạn Sài Gòn, Hà Nội.

Tham gia khóa tập huấn có đại diện từ các tổ chức của liên minh đất rừng, liên minh đất đai, liên minh nước sạch, liên minh y tế, liên minh khoáng sản. Đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lí Tài Nguyên (CORENARM) tham gia với tư cách là thành viên của liên minh đất rừng (FORLAND).

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển tổ chức phi lợi nhuận

Trong hai ngày 28-29/07/2014 tại Hà nội, Tung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững(MSD) đã tổ chức hội thảo “ Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về phát triển các tổ chức phi lợi nhuận”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm MSD và Trung tâm quốc tế về luật phi lợi nhuận (ICNL) với sự hỗ trợ tài chính của USAID.

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

Hội thảo, tập huấn về “Viết đề xuất dự án giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu”

Mạng lưới Biến đổi khí hậu tại miền Trung (CCN) được thành lập nhằm mục đích liên kết và huy động các nguồn lực nhằm góp phần giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương và tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng miền Trung trước những tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Trong ba ngày 23-25/07/2014, Trong khuôn khổ hoạt động của mạng lưới CCN, đại diện ban điều phối, Trung tâm PTNT miền Trung (CRD) đã tổ chức khóa tập huấn về “Viết đề xuất dự án Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Biến đổi khí hậu” được tổ chức tại văn phòng Trung tâm PTNT miền Trung (CRD), 102 Phùng Hưng, Huế ...

 

Chi tiết

Về đầu trang

Tập huấn Học hỏi và Kết nối- Code for change trong khuôn khổ dự án E-CSO

Trong hai ngày 20 và 21 tháng 07 vừa qua tại Tp Hồ Chí Minh, Tổ chức Live&Learn đã tổ chức sự kiên “ Học hỏi và Kết nối- Code for change”. Đây là một trong những hoạt động năm trong khuôn khổ Dự án “Các tổ chức xã hội trong thế giới phẳng” (E-CSO).

Lớp tập huấn đã vui mừng đón tiếp hơn 20 thành viên đến từ các tổ chức phi chính phủ, các nhóm thiện nguyện và các doanh nghiệp xã hội khác nhau. Với mục tiêu áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quá  trình triển khai và thực hiện các hoạt động của các dự án liên quan, Trung tâm CORENARM đã cử đại diện tham gia lớp tập huấn này...

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Tập huấn Vận động chính sách về Biến đổi khí hậu

Trong ba ngày từ 24-26/06/2014 tại Hà nội, Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững(SRD) đã tổ chức lớp tập huấn “Vận động chính sách về Biến đổi khí hậu”. Đây là hoạt động năm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường vai trò cho các tổ chức Phi chính phủ Việt Nam trong hoạt động truyền thông và vận động chính sách về biến đổi khí hậu” được tài hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT).

Dự án nhằm mục tiêu nâng cao năng lực truyền thông, vận động chính sách cho các tổ chức phi chính phủ Việt Nam (VNGO) và các mạng lưới xã hội để tham gia tốt hơn trong quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách về biến đổi khí hậu (BĐKH). Là một viên tích cực của Mạng lưới VNGO&CC, Trung tâm CORENARM tận dụng mọi cơ hội để đóng góp vào sự phát triển chung của mạng lưới và nâng cao năng lực cho chính tổ chức...

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Tập huấn "Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực" lần thứ 3 được tổ chức tại Huế

Trong thời gian vừa qua, CEEVN và IFP Alumni Việt Nam phối hợp với trung tâm CORENARM đã tổ chức được 2 khóa tập huấn về Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (Assets-Based Community Development), phương pháp này giúp phát huy thế mạnh của cộng đồng, đặc biệt giúp cộng đồng tự phát kiến và phát triển các hoạt động dựa vào chính năng lực và tài sản vốn có của họ chứ không dựa vào ngoại lực (các dự án, chính phủ..).Sáng ngày 19/6/2014 Trung tâm CORENARM được sự tài trợ của Trung tâm Trao Đổi Giáo Dục với Việt Nam đã tổ chức khai giảng lớp tập huấn về Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (Assets-Based Community Development- ABCD) cho 30 học viên là các thành viên IFP Alumni niên khóa 2010. Đây là khóa tập huấn ABCD thứ 3 mà trung tâm CORENARM kết hợp với CEEVN tổ chức...

 

Chi tiết

Về đầu trang

Tập huấn về thể chế và chính sách Lâm nghiệp

Từ ngày 27 đến 28/4/2014, tại Huế, Liên minh FORLAND đã tổ chức buổi tập huấn “Thể chế và chính sách lâm nghiệp Việt Nam” cho các tổ chức thành viên. Tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án “Tham vấn cộng động về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng” của FORLAND do tổ chức Oxfam Anh tài trợ.
Các học viên chủ yếu là đại diện đến từ 7 tổ chức thành viên liên minh, bao gồm Trung tâm Phát triển Nông thôn Miền Trung (CRD), Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Trung tâm Nghiên cứu Kiến thức bản địa và Phát triển (CIRD), Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD), Qũy Phát triển Nông thôn và Giảm nghèo (RDPR), Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững (CRCSD)...

 

Chi tiết

Về đầu trang

Hội thảo xác định vấn đề cần tham vấn trong Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004

Ngày 26/4/2014, tại Huế, Liên minh Đất rừng (FORLAND) đã tổ chức hội thảo xác định các vấn đề liên quan đến hộ gia đình và cộng đồng trong Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Tham vấn cộng đồng về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng” của FORLAND do tổ chức Oxfam Anh tài trợ.

Mục tiêu của hội thảo nhằm: i) Cung cấp thông tin về thực tế thực hiện Luật BV&PTR 2004; ii) Phát hiện những điểm bất hợp lý giữa Luật và thực tiễn; và những bất cập trong quá trình thực hiện; iii) Xác định những vấn đề cần tham vấn cộng đồng về Luật BV&PTR 2004 liên quan đến hộ gia đình (HGĐ) và cộng đồng (CĐ) để góp phần đánh 10 năm thực hiện Luật này cũng như chuẩn bị cho kế hoạch sửa đổi Luật thời gian tới...

 

Chi tiết

Về đầu trang

Thông điệp chính sách - các bài học kinh nghiệm về thực thi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Ngày 11 tháng 4 năm 2014, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển xã hội (CSRD), Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn quản lý Tài nguyên (CORENARM) và Quỹ Bảo vệ và Phát triển Rừng tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo “Thực thi Chính sách Chi trả Dịch vụ Môi trường rừng - PFES”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án  “Tiếp cận đất và quản lý bền vững cho cộng đồng người nghèo và dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế” do tổ chức ICCO tài trợ.

Mục tiêu của Hội thảo nhằm: (1) Chia sẻ các kinh nghiệm trong việc triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại các tỉnh đã và đang thực hiện; (2) Tham vấn ý kiến của các bên liên quan cho lộ trình xây dựng cơ chế và hướng dẫn thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại tỉnh Thừa Thiên Huế...

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

Phục hồi sản phẩm Lồ Ô truyền thống

Hoạt động phục hồi sản phẩm Lồ Ô truyền thống nằm trong chuỗi hoạt động phát triển sinh kế bền vững thuộc dự án tiếp cận đất đai và quản lí bền vững cho cộng đồng nghèo và dân tộc thiểu số Thừa Thiên Huế của Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lí Tài nguyên (CORENARM). Hoạt động này nằm xây dựng mô hình sinh kế bền vững cho cộng đồng hưởng lợi.

Cho đến nay dự án LAMPE đã sản xuất được 1100 cây giống, và dự định sẽ chuyển giao kỹ thuật mới cho người dân đồng thời kết hợp với kiến thức trồng cây Lồ Ô đã có tại thôn quyết tâm đưa loài cây này trở lại với người dân vùng tái đinh cư Bồ Hòn...

 

Chi tiết

Về đầu trang

Tin tổng hợp    

Sông ngòi qua ống kính người dân

Sáng 24/7/2014, tại Công viên Tứ Tượng – Tp Huế, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển xã hội (CSRD) đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ Môi trường – Sở Tài nguyên Môi trường Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh "Sông ngòi qua ống kính của người dân" với mục đích nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường nước nói chung và sự trong lành của các dòng sông nói riêng...

 

Chi tiết

Về đầu trang

Giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu trong nông nghiệp

Tác động của biến đổi khí hậu đối với kinh tế-xã hội Việt Nam là rất nghiêm trọng và là một thách thức cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo, các mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững của đất nước; trong đó, sản xuất nông nghiệp được coi là một trong những lĩnh vực được đánh giá dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nước biển dâng...


Chi tiết

Về đầu trang

 

Mô hình “giảm nhẹ thiên tai” giúp nông dân yên tâm bám biển

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu đang trở thành mối đe dọa lớn đối với người dân các xã vùng ven biển của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Điều đáng nói, do nhận thức về phòng-tránh bão của người dân còn hạn chế, nên không ít gia đình đã gặp biến cố về người và tài sản.

 Để hạn chế những rủi ro nêu trên, Ủy ban nhân dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã phối hợp với Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) triển khai lắp đặt hệ thống cảnh báo sớm-một trong số những mô hình tiêu biểu góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai, giúp nông dân yên tâm bám biển...

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Ra mắt bộ sản phẩm giáo dục về thiên tai và biến đổi khí hậu

Với đặc điểm dễ bị tổn thương trước thiên tai và khí hậu, hơn ai hết trẻ em cần được hiểu và biết sống an toàn và bền vững. Bộ sản phẩm giáo dục bao gồm các phim ngắn, thẻ trò chơi, hướng dẫn tổ chức hoạt động ra đời với mong muốn tạo ra những cơ hội “học mà chơi” với thiên tai và khí hậu đầy bổ ích. Đây là những tài liệu dành cho trẻ em, thanh thiếu niên, thầy cô giáo, gia đình và cộng đồng để sử dụng và tham khảo khi tổ chức các hoạt động giáo dục về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu...

 

Chi tiết

Về đầu trang

Xây dựng chiến lược cộng đồng bảo vệ môi trường

Từ 26 đến 28/7 VACNE tổ chức các Hội thảo “Bảo tồn Đa dạng Sinh học Dãy Trường Sơn lần thứ 6 với chủ đề tri thức bản địa và sinh kế cộng đồng”; "Chăm sóc Cây cổ thụ, Cây Di sản Việt Nam";  Hội thảo “biến đổi khí hậu toàn cầu và biện pháp ứng phó của Việt Nam lần thứ V”...

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Câu chuyện thành công

Ba kích: “Cây của trời” có thể trồng được

Việc khai thác cây thuốc một cách tự phát, mạnh ai người ấy làm, không có kế hoạch, đã làm cạn kiệt nhanh chóng nguồn cây thuốc và nhất là chất lượng dược liệu thu hái không đảm bảo chất lượng. Hiện nay, nguồn dược liệu từ cây cỏ được khai thác từ trong nước không đủ dùng để chữa bệnh và sản xuất thuốc mà vẫn phải nhập một khối lượng lớn từ nước ngoài.

Người dân ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) nghĩ cây Ba kích là "cây của trời mọc trong rừng chứ không phải của người, không trồng được" nhưng khi già Bh’riu Pố trồng thành công Cây Ba Kích thì mọi người mới tin rằng cây của trời vẫn trồng được...

 

   

Chi tiết

Về đầu trang

 

Bản tin pháp luật

Quyết định số 333/QĐ-BNN-KHCN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Phê Duyệt đề cương thực hiện năm 2014 nhiệm vụ “Đánh giá trữ lượng cacbon rừng, xây dựng đường phát thải cơ sở thực hiện REDD+ ở Việt Nam”

Quyết định số 333/QĐ-BNN-KHCN ban hành ngày 12/03/2014. Trong Quyết định này gồm các điều có chi tiết rõ về nội dung thực hiện, phương pháp và kỹ thuật thực hiện, thời gian và tiến độ thực hiện và sản phẩm năm 2014.

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Quyết định số 367/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Về việc phê duyệt danh mục dự án do Chính phủ Đức tài trợ

Quyết định số 367/QĐ-TTg ban hành ngày 12/03/2014 phê duyệt danh mục Dự án “Quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải CO2” do Chính phủ Đức tài trợ và có hiệu lực kể từ ngày ký.

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Liên hệ

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN

(CORENARM)
Địa chỉ: 65 Nguyễn Trãi, Tp.Huế

ĐT: (84-54) 353 9229/ 362 3600 
Email:
corenarm@gmail.com      Website: www.corenarm.org.vn

 

Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» CORENARM Newsletter tháng 06/2015 (11-11-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 1/2015 (08-28-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 11&12/2014 (01-26-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 8/2014 (01-12-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 3/2014 (08-13-2014)
» CORENARM Newsletter tháng 1&2/2014 (08-06-2014)
» CORENARM newsletter tháng 12/2013 (08-06-2014)
» CORENARM's newsletter tháng 10/2013 (08-06-2014)
» CORENARM's newsletter tháng 9/2013 (07-15-2014)
» CORENARM Newsletter tháng 8/2013 (11-01-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 7/2013 (08-19-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 6/2013 (07-10-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 5/2013 (06-14-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 1&2&3/2013 (06-14-2013)
» CORENARM Newsletter - Tháng 12/2012 (01-31-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 9 & 10/2012 (01-31-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 7 & 8/2012 (01-31-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 11/2012 (01-03-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 6/2012 (01-03-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 5/2012 (01-03-2013)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1496603
Số người đang online: 1