CORENARM Newsletter tháng 11/2012

 

 
  Description: Description: Description: Description: Description: Description: Description: Description: Description: Description: tieu de

                                                      38 Nguyễn Cư Trinh, TP.Huế  -  http://corenarm.org.vn/  Tháng 11/2012

 

Bản tin điện tử của Trung tâm CORENARM nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin về hoạt động của Trung tâm, đồng thời cập nhật các tin tức thời sự trên thế giới, trong khu vực và tại địa phương liên quan đến các lĩnh vực họat động quản lý tài nguyên, đa dạng sinh học, phát triển sinh kế bền vững và biến đổi khí hậu; các mô hình quản lý bền vững tài nguyên tại các địa phương cũng như chia sẻ các cơ hội đào tạo và học bổng cho các cá nhân, tổ chức hoạt động trong mạng lưới NGO và các đối tượng quan tâm khác.

Chúng tôi hy vọng Bản tin điện tử này sẽ đáp ứng một phần nhu cầu thông tin của các tổ chức và cá nhân quan tâm. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của Quý bạn đọc gần xa để Bản tin ngày càng tốt hơn.

Các ý kiến, thông tin xin gởi về địa chỉ email: corenarm@gmail.com hoặc letinhchi@gmail.com.

Xin trân trọng cám ơn!

Ban biên tập  – CORENARM 

Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 10/2005 (theo Quyết định số 128/QĐ-LHH ngày 21/10/2005 của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế). Trung tâm hoạt động trên 03 lĩnh vực chính: Quản lý tài nguyên thiên nhiên; Phát triển sinh kế bền vững và Biến đổi khí hậu -giảm nhẹ thiên tai.

Trong số này:

Ø  Hot động CORENARM

Ø  Tin tng hp

Ø  Câu chuyn thành công

Ø  Cơ hi

Ø  Liên h

Hoạt động CORENARM   

Hỗ trợ tập huấn và trồng mây dưới tán rừng tại xã Hồng Tiến- Hương Trà

Ngày 6/11/2012 và ngày 8/11/2012, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lí Tài nguyên (CORENARM) đã tiến hành tổ chức tập huấn và trồng mây dưới tán rừng tại khu vực xã Hồng Tiến. Đối tượng hưởng lợi tham gia tập huấn bao gồm 16 hộ dân được giao đất rừng trồng tại các thôn 1, thôn 2, thôn 3 và thôn 5 xã Hồng Tiến. Các hộ trồng rừng được tập huấn bài bản về kĩ thuật trồng, chăm sóc và khai thác song mây. Đồng thời, họ được nâng cao nhận thức về việc giá trị song mây và thị trường đầu ra cho sản phẩm. Tại buổi tập huấn, các hộ trồng rừng đã được thực hành các kĩ thuật trồng song mây ngay trên địa bàn sinh sống...

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

 Hội nghị thông qua phương án giao rừng JBIC cho 3 thôn tái định cư xã Bình Thành, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Chiều ngày 06/11/2012, UBND Thị xã Hương Trà đã tổ chức Hội nghị thông qua phương án giao rừng JBIC cho 3 thôn tái định cư ở hội trường xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đại diện các bạn ngành liên quan bao gồm UBND Thị xã, Chi cục Lâm nghiệp, Hạt Kiểm lâm, Phòng Tài nguyên môi trường, Phòng Kinh tế, Trung tâm Quy hoạch và Thiết kế Nông lâm nghiệp (đơn vị tư vấn), UBND Xã Bình Thành, Trung tâm CORENARM và CSRD, cùng với đại diện của 3 thôn tiếp nhận rừng.

Diện tích rừng dự kiến giao cho 3 thôn là rừng trồng phòng hộ thuộc dự án JBIC ở tiểu khu 134 hiện do UBND xã Bình Thành tạm thời quản lý. Diện tích rừng giao gồm 82,7 ha rừng trồng phòng hộ hỗn giao Keo lai, Dầu rái và Sao đen. Dự kiến diện tích này được giao cho 3 thôn Hòa Bình, Bình Dương, và Hòa Thành với tổng số hộ là 206 hộ…

 

  

Chi tiết

Về đầu trang

 

Tập huấn Kỹ thuật lâm sinh cho các nhóm hộ được giao quản lý bảo vệ rừng tự nhiên

Ngày 30 và 31 tháng 10/2012 vừa qua Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn quản lý tài nguyên (CORENARM) đã tổ chức lớp tập huấn nhận biết cây rừng và kỹ thuật lâm sinh cho các nhóm hộ được giao rừng tự nhiên quản lý bảo vệ ở xã Hồng Tiến, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ của Dự án “Hỗ trợ tiếp cận tài nguyên đất đai và các dịch vụ xã hội cho người dân tái định cư Thị xã Hương Trà”, do tổ chức ICCO – Hà Lan tài trợ và được thực hiện theo nhu cầu của người dân sau đợt khảo sát hiện trường tháng 5 vừa qua (Xem tại đây ).

Qua 2 ngày tập huấn, người dân đã được nâng cao hiểu biết về kiến thức phục hồi và bảo vệ tài nguyên rừng tự nhiên. Các nhóm hộ đánh giá cao hoạt động hỗ trợ có ý nghĩa này cho cộng đồng phục vụ công tác phục hồi phát triển tài nguyên rừng tự nhiên…

 

 

  

Chi tiết

Về đầu trang

Hội thảo giao đất giao rừng và các mô hình sử dụng đất bền vững

Ngày 27 tháng 11 vừa qua, trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) đã kết hợp với phòng Tài nguyên Môi trường Hương Trà tổ chức thành công hội thảo giao đất giao rừng và các mô hình sử dụng đất bền vững.

Hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi các mô hình giao đất giao rừng trên địa bàn các huyện thuộc Thừa Thiên Huế, đồng thời đưa ra một số tham luận về quản lý rừng tự nhiên giao cho cộng đồng, cũng như thực trạng tiếp cận đất đai của người dân khu vực tái định cư thuộc địa bàn dự án. Trong khuôn khổ hội thảo, những bất cập trong quá trình giao đất giao rừng và công tác quản lí, phối hợp với người dân sau khi giao đất giao rừng cũng đã được đưa ra và thảo luận…

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

Tin tổng hợp    

 Việt Nam còn 9,3 triệu ha đất liên quan đến hoang mạc hóa

Trên lãnh thổ Việt Nam, chỉ số khô hạn năm phổ biến là 0,3-1,0, do đó không có quá trình sa mạc hóa mà chỉ có quá trình hoang mạc hóa với tổng số lên đến 9,3 triệu ha đất, chiếm khoảng 28% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 2 triệu ha đang được sử dụng đã bị thoái hóa nặng và 2 triệu ha có nguy cơ thoái hóa cao.

Các loại hình hoang mạc hóa chính ở nước ta gồm hoang mạc đá-hoang mạc đất khô cằn; hoang mạc cát; hoang mạc đất nhiễm mặn và hoang mạc đất nhiễm phèn. Trong đó hoang mạc đá-hoang mạc đất khô cằn là các núi đá và đất trống đồi núi trọc chiếm khoảng 4,2 triệu ha. Đây là hậu quả của việc chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy bừa bãi, sử dụng đất thiếu bền vững qua nhiều thế hệ làm đất đai bị thoái hóa về mặt vật lý, nên cây cối khó có khả năng tái sinh…

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

2012 - năm nắng nóng kỷ lục

Nhiệt độ cao, hạn hán, lũ lụt và tan băng ở Bắc cực là các đặc điểm thời tiết nổi bật trong năm 2012, gây thêm lo ngại về tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng, theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) ngày 28-11.

“Năm 2012, thời tiết cực đoan xảy ra khắp nơi trên thế giới, nhưng phần Bắc bán cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn”, báo cáo nói. Các đợt nắng nóng nhiều lần phá kỷ lục tại Mỹ cũng như ở nam châu Âu, Nga và tây bắc châu Á. Hạn hán cũng phổ biến, đáng kể nhất là đợt hạn ảnh hưởng tới 9,6 triệu người ở các tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, Trung Quốc...

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Bảo tồn các hệ sinh thái để hạn chế thiên tai

Hoạt động phát triển của con người đang tác động tới tự nhiên, làm gia tăng và trầm trọng thêm các rủi ro thiên tai. Cần đánh giá đúng vai trò của các hệ sinh thái và nghiên cứu sâu hơn về cách thức mà chính các hệ sinh thái có thể giúp giảm thiểu rủi ro thiên tai là thông điệp từ Báo cáo Rủi ro Thế giới 2012 (The World Risk Report 2012).

Báo cáo do Viện An ninh Con người và Môi trường của Liên hợp quốc (UNU-EHS), Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (TNC) và Liên minh Vì hoạt động phát triển của Cộng hoà Đức thực hiện…

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Câu chuyện thành công

 Kinh nghiệm và tín ngưỡng trong sản xuất nông nghiệp của người Thái ở Than Uyên

Ai đã từng nghe câu "Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc" hẳn sẽ biết đấy là nói về bốn vựa lúa lớn nhất của Tây Bắc. Than ở đây là huyện Than Uyên (Lai Châu) mà cụ thể là hai xã Mường Than và Mường Cang với những cánh đồng 5 tấn/ha.

Có được điều đó, ngoài đất đai màu mỡ, thì người Thái ở đây có những kinh nghiệm sản xuất nhất định. Trong sản xuất nông nhiệp, cộng đồng người Thái xưa chủ yếu dựa vào thiên nhiên. Sự can thiệp về thời vụ còn một số điều chỉnh mang tính tín ngưỡng bản địa sâu sắc thông qua lịch riêng của họ. Xin điểm lại một số kiêng kỵ trong ngày đầu tiên thực hiện việc: phát cỏ, cày đất, tra hạt (đối với trên nương); việc cày, gieo mạ, cấy (đối với lúa ruộng) của người Thái ở Than Uyên…

  
 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Cơ hội

Chương trình Thạc sỹ về Chính sách và Chiến lược Phát triển (DPP)

Một chương trình quốc tế trong 3 giai đoạn tại 3 địa điểm.

DPP kéo dài trong 2 tháng full-time và 4 tháng part-time và được  cấp cho các học viên phát triển ở Đông Nam Á, Tây và Đông Phi, Mỹ Latinh, và châu Âu.

Module 1: tháng 7  đến 9 năm 2013 tại Hà Nội

Nghiên cứu về chính sách công cộng và tổ chức phát triển, phương pháp điều tra và các công cụ quản lý chiến lược của các hành động phát triển

Module 2: Tháng 9 năm 2013 - Tháng 1 năm 2014 tại quốc gia của các học viên:  Nghiên cứu / học tập tại hiện trường với chủ đề liên quan đến chuyên môn thực tiễn.

Module 3: tháng 1 năm 2014 - 01 tháng 2 2014 tại Geneva:  Phát triển kỹ năng lãnh đạo bao gồm cả hòa giải và ra quyết định, giao tiếp đa văn hóa; Tương tác với các đại diện của các tổ chức trụ sở tại Geneva

Hạn cuối nộp hồ sơ: 1 March 2013.

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Học bổng Thạc sĩ tại Bỉ cho các ứng viên ở các nước đang phát triển

Trong cuộc họp ngày 23 tháng 5 năm 2001, Hội đồng quản trị quyết định cung cấp các suất học bổng sau đại học cho các ứng viên từ các nước đang phát triển, những người muốn có được bằng thạc sĩ tại Đại học Ghent.

Mỗi năm, có thể được cấp tối đa 10 suất học bổng.

Loại học bổng và thời gian

Học bổng thạc sĩ được trao giải thưởng trong suốt thời gian của các nghiên cứu, nhằm cung cấp một bằng tốt nghiệp Đại học Ghent sau tối đa 2 năm nghiên cứu. Học bổng sẽ cover toàn bộ chi phí cho học viên trong thời gian nghiên cứu và học tập. Trong trường hợp chương trình nghiên cứu 2-năm, năm thứ 2 sẽ được thanh toán sau khi hoàn thành thành công của năm đầu tiên (tối thiểu 60 tín chỉ).

Deadline: 21/12/2012

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Khóa học thiết kế dự án và viết đề xuất dự án

Khóa học “Thiết kế dự án và viết đề xuất dự án” do Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam tổ chức, dự kiến từ ngày 17-21/12/2012.

Khoá học được thiết kế nhằm trang bị cho học viên các kiến thức và kỹ năng về viết đề xuất cho một dự án phát triển và lập báo cáo đáp ứng được nhu cầu đầu tư của cộng đồng địa phương trong quá trình phát triển. Cụ thể:

  •     Cung cấp những kiến thức và khái niệm về các dự án phát triển
  •     Thảo luận về các chủ đề bất cập của dự án phát triển cần cân nhắc khi viết đề xuất
  •     Lập kế hoạch hình thành dự án dựa theo phương pháp khung lô gíc
  •     Thảo luận về những công nghệ viết đề xuất
  •     Thảo luận về những công nghệ đánh giá những nỗ lực của người viết
  •     Xây dựng năng lực làm việc cho các cán bộ làm việc trong các cơ quan phát triển tiếp cận các nhà tài trợ tiềm năng
  •     Công nghệ viết báo cáo dự án phát triển

Hồ sơ đăng ký học phải được gửi tới EDS – AITVN ít nhất 10 ngày trước khi khóa học bắt đầu.

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Liên hệ

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN (CORENARM)

Địa chỉ: 38 Nguyễn Cư Trinh, Tp.Huế

ĐT: (84-54) 353 9229/ 362 3600 

Email: corenarm@gmail.com      Website: www.corenarm.org.vn

 

 

 

Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» CORENARM Newsletter tháng 06/2015 (11-11-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 1/2015 (08-28-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 11&12/2014 (01-26-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 8/2014 (01-12-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 4-7/2014 (08-19-2014)
» CORENARM Newsletter tháng 3/2014 (08-13-2014)
» CORENARM Newsletter tháng 1&2/2014 (08-06-2014)
» CORENARM newsletter tháng 12/2013 (08-06-2014)
» CORENARM's newsletter tháng 10/2013 (08-06-2014)
» CORENARM's newsletter tháng 9/2013 (07-15-2014)
» CORENARM Newsletter tháng 8/2013 (11-01-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 7/2013 (08-19-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 6/2013 (07-10-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 5/2013 (06-14-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 1&2&3/2013 (06-14-2013)
» CORENARM Newsletter - Tháng 12/2012 (01-31-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 9 & 10/2012 (01-31-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 7 & 8/2012 (01-31-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 6/2012 (01-03-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 5/2012 (01-03-2013)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1508575
Số người đang online: 1