CORENARM Newsletter tháng 1&2&3/2013

  

 

 
  Description: Description: Description: Description: Description: Description: Description: Description: Description: Description: tieu de

                                        38 Nguyễn Cư Trinh, TP.Huế  -  http://corenarm.org.vn/  Tháng 1&2&3/2013

 

Bản tin điện tử của Trung tâm CORENARM nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin về hoạt động của Trung tâm, đồng thời cập nhật các tin tức thời sự trên thế giới, trong khu vực và tại địa phương liên quan đến các lĩnh vực họat động quản lý tài nguyên, đa dạng sinh học, phát triển sinh kế bền vững và biến đổi khí hậu; các mô hình quản lý bền vững tài nguyên tại các địa phương cũng như chia sẻ các cơ hội đào tạo và học bổng cho các cá nhân, tổ chức hoạt động trong mạng lưới NGO và các đối tượng quan tâm khác.

Chúng tôi hy vọng Bản tin điện tử này sẽ đáp ứng một phần nhu cầu thông tin của các tổ chức và cá nhân quan tâm. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của Quý bạn đọc gần xa để Bản tin ngày càng tốt hơn.

Các ý kiến, thông tin xin gởi về địa chỉ email: corenarm@gmail.com hoặc letinhchi@gmail.com.

Xin trân trọng cám ơn!

Ban biên tập  – CORENARM 

Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 10/2005 (theo Quyết định số 128/QĐ-LHH ngày 21/10/2005 của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế). Trung tâm hoạt động trên 03 lĩnh vực chính: Quản lý tài nguyên thiên nhiên; Phát triển sinh kế bền vững và Biến đổi khí hậu -giảm nhẹ thiên tai. 

Trong số này:

Ø  Hođộng CORENARM

Ø  Tin tng hp

Ø  Câu chuyn thành công

Ø  Cơ hi

Ø  Liên h

Hoạt động CORENARM   

Đánh giá cuối kỳ dự án ICCO

Từ ngày 20/02/2013, đoàn tư vấn đã tiến hành đánh giá tổng kết dự án “ Hỗ trợ tiếp cận các nguồn lực phát triển tại khu vực tái định cư thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế” phase 1 giai đoạn 2010-2012 với sự tham gia của hai tư vấn viên chính là ông Đặng Ngọc Quang (Trung tâm phát triển nông thôn) và ông Phạm Nguyễn Thành (Tư vấn độc lập).

Sau hơn hai năm thực hiện, dự án đã có những thành quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thiếu sót và bài học kinh nghiệm cần rút ra để đạt được hiệu ứng cao hơn trong các phase tiếp theo. Để thực hiện điều đó, đoàn đánh giá đã lên kế hoạch hoạt động, tiến hành nghiên cứu thực địa phỏng vấn, thảo luận nhóm tại địa bàn dự án, đồng thời dựa trên những báo cáo hoạt động và nghiên cứu mà dự án đã thực hiện để phân tích, đánh giá hiệu quả dự án.…

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Trồng mới diện tích cây ngập mặn khu vực Cồn Tè, Hương Phong

Ngày 23/03/2013, tại khu vực Cồn Tè thuộc Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm CORENARM phối hợp với trung tâm CSRD và các bên liên quan đã tiến hành trồng mới hơn 2 ha diện tích rừng ngập mặn.

Tham dự hoạt động trồng rừng ngập mặn có gần 70 người dân địa phương, lãnh đạo thị xã Hương Trà, phòng Tài nguyên môi trường, phòng Kinh tế, đại diện CORENARM, CSRD và các sinh viên thực tập thực tế.

Qúa trình vận chuyển và trồng cây ngập mặn lần này gặp nhiều thuận lợi do người dân đã rút được nhiều kinh nghiệm từ các lần thử nghiệm trước và được củng cố về kĩ thuật. Mô hình này sẽ được nhân rộng trong tương lai để chung tay vào công cuộc bảo vệ tài nguyên, phát triển hệ sinh thái và góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu…
 

 

  

Chi tiết

Về đầu trang

 

Tin tổng hợp    

Tan tành bờ biển miền Trung


Cả một dải đất ven biển miền Trung sở hữu tiềm năng du lịch lớn nhất nước đang chịu sức ép ô nhiễm ghê gớm từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Một trong những tác động nhãn tiền ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hàng triệu người là ô nhiễm do khai thác quặng titan.

Titan là vật liệu không thể thiếu đối với ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ. Titan và sản phẩm của chúng trở nên đắt hàng trong khoảng chục năm lại đây. Nhiều địa phương miền Trung nuôi ý chí thoát nghèo từ titan.

Bài viết này được chia thành 3 kỳ, chi tiết các kỳ như sau:

Kỳ 1

Kỳ 2

Kỳ 3

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Thế giới thiệt hại hàng ngàn tỷ đô mỗi năm do mất đa dạng sinh học

Đây là thông tin được bà Kim Thi Thúy Ngọc (Viện Chiến lược, Chính sách và Tài nguyên môi trường – ISPONRE) chia sẻ tại Hội thảo tham vấn “Lập bản đồ không gian và lượng giá các dịch vụ hệ sinh thái: Cách tiếp cận để lồng ghép dịch vụ hệ sinh thái vào quá trình đưa ra quyết định” diễn ra vào sáng 27/3 tại Hà Nội.

Cụ thể, bà Thúy Ngọc cho hay, nghiên cứu “Giá trị Kinh tế của các Hệ sinh thái và Đa dạng sinh học (TEEB) năm 2010″ chỉ ra, mỗi năm, nền kinh tế thế giới thiệt hại khoảng 2 – 4.5 ngàn tỉ USD do mất da dạng sinh học…

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Hạn hán, cháy rừng: Hệ lụy của xây thủy điện tràn lan

3 vụ cháy rừng thông vừa liên tiếp xảy ra tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; trong khi đó, tại khu vực Tây Nguyên các ao hồ, sông suối đều đã cạn kiệt, trơ đáy- hạn hán đến sớm hơn thường lệ. Đây là những biểu hiện bình thường của thời tiết hay là hệ luỵ của việc xây dựng thuỷ điện tràn lan?

Một thông tin trên báo chí mấy ngay qua khiến không ít người phải giật mình lo lắng: chỉ trong ngày 18/2 vừa qua, ba vụ cháy rừng thông liên tiếp xảy ra tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng- thành phố du lịch nổi tiếng với cái tên Đà Lạt mộng mơ, xứ sở sương mù.

Hiện đang là cao điểm của mùa hanh khô nên cháy cũng là điều có thể hiểu được, nhưng điều đáng nói ở đây là tại khu vực cháy đèo dốc ở cửa ngõ vào thành phố Đà Lạt, do không có phương tiện chữa cháy chuyên dụng, nên lực lượng kiểm lâm Đà Lạt chỉ dùng cây rừng và mượn ống nước tưới vườn để chữa cháy, nên phải sau hơn 2 giờ ngọn lửa mới cơ bản được khống chế sau khi đã thiêu rụi hàng trăm cây thông…
 

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Tìm giải pháp tiết kiệm năng lượng cho vùng nuôi tôm cao triều

Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có diện tích nuôi tôm khá lớn và chiếm tỷ lệ cao so với các địa phương khác trong cả nước. Trong khi đó, các hồ nuôi tôm chủ yếu đều sử dụng động cơ điện và tiêu tốn một lượng điện năng rất lớn. Trước thực trạng đó, được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Carbon Trust (Anh Quốc), Sở Công thương đã triển khai dự án "Tăng cường năng lực về lập kế hoạch năng lượng bền vững ở miền Trung" (CESEP) tại vùng nuôi tôm cao triều xã Quảng Công (Quảng Điền).

Dự án nhằm hỗ trợ chính quyền địa phương cũng như các hộ nuôi tôm nâng cao năng lực lập kế hoạch nhằm tiết kiệm năng lượng (TKNL). Vùng cao triều là vùng nuôi tôm bán thâm canh tại xã Quảng Công (Quảng Điền) và được lựa chọn là địa điểm thực hiện dự án bởi vùng này có tiềm năng đáng kể để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng bằng những phương pháp quốc tế và kinh nghiệm từ dự án có thể áp dụng trong việc TKNL tại các vùng nuôi tôm khác trong cả nước rộng 20 ha với 40 ao nuôi, hiện vùng nuôi tôm cao triều Quảng Công có 34 hộ gia đình tham gia nuôi tôm sú, cá và cua nước lợ, trong đó sử dụng động cơ diesel chiếm 81,5% và 18,5% còn lại là sử dụng động cơ điện. Tổng sản lượng thủy sản của vùng trong năm 2012 là 22 tấn và đây là nguồn thu nhập chính của các gia đình…
 

Chi tiết

Về đầu trang

Câu chuyện thành công

Làm giàu với mô hình nuôi xen ghép

Về thị trấn Thuận An (Phú Vang - Thừa Thiên Huế) không ai không biết đến anh nông dân Võ Quý ở thôn Tân An. Không chỉ là Chi hội trưởng Hội Nông dân năng nổ, anh còn là một trong những tấm gương nông dân vượt khó, vươn lên làm giàu của huyện Phú Vang.

Thuận An là địa phương có nhiều điều kiện phát triển ngành nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản. Trước đây, người dân chủ yếu nuôi tôm công nghiệp. Do tôm sú thời gian nuôi kéo dài, đặc tính thích môi trường sạch và thoáng khí, nên sau một thời gian nuôi nhiều địa phương xảy ra tình trạng tôm chết hàng loạt vì nguồn nước bị ô nhiễm. Trước tình hình đó, gia đình anh Võ Quý cũng như nhiều hộ dân trong thị trấn mạnh dạn đưa cá rô phi đơn tính vào thả xen ghép với tôm sú góp phần làm sạch môi trường nuôi; sau đó, đa dạng con nuôi với các loại cá có giá trị kinh tế cao như cá đối, cá dìa, cá kình, và cua…

  
 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Cơ hội

Cần tuyển 48.000 cán bộ cho lĩnh vực môi trường

Từ nay đến năm 2020, ngành tài nguyên và môi trường cần tuyển mới và thay thế nguồn nhân lực quản lý nhà nước ở các lĩnh vực do Bộ quản lý với khoảng 48 nghìn người.

Các lĩnh vực này bao gồm: Đất đai, khi tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, đo đạc và bản đồ; biển và hải đảo, quản lý kinh tế ngành...

Nội dung trên được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển đưa ra tại tại buổi gặp gỡ, giao lưu và hướng nghiệp với học sinh của sáu trường trung học phổ thông đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội, được tổ chức cuối tuần qua…

 

 

Chi tiết

Về đầu trang

 

Kêu gọi cho phụ nữ: Động lực cho sự thay đổi

Ban thư ký Biến đổi khí hậu của Liên Hiệp quốc đang kêu gọi các hoạt động để lựa chọn các động lực cho sự thay đổi: Phụ nữ mang lại các kết quả thắng lợi.

Thời gian kêu gọi các hoạt động bắt đầu từ ngày 8/3/3013 và kết thúc và ngày 26/4/2013.

  

Chi tiết

Về đầu trang

 

Học bổng Thạc sĩ tại Indonesia

Chính phủ Indonesia hiện đang cấp học bổng Thạc sĩ tại các trường Đại học nổi tiếng của Indonesia cho các ứng viên đến từ các nước đang phát triển. Học bổng thuộc các lĩnh vực khoa học động vật, môi trường nông – lâm – ngư nghiệp, trồng trọt, hóa sinh, toán, y tế, giáo dục và rất nhiều ngành khoa học xã hội khác.

Hạn cuối nộp hồ sơ: 30/04/2013.

  

Chi tiết

Về đầu trang

 

Liên hệ

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ TƯ VẤN QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN (CORENARM)

Địa chỉ: 38 Nguyễn Cư Trinh, Tp.Huế

ĐT: (84-54) 353 9229/ 362 3600 

Email: corenarm@gmail.com      Website: www.corenarm.org.vn

 

 

 

Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» CORENARM Newsletter tháng 06/2015 (11-11-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 1/2015 (08-28-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 11&12/2014 (01-26-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 8/2014 (01-12-2015)
» CORENARM Newsletter tháng 4-7/2014 (08-19-2014)
» CORENARM Newsletter tháng 3/2014 (08-13-2014)
» CORENARM Newsletter tháng 1&2/2014 (08-06-2014)
» CORENARM newsletter tháng 12/2013 (08-06-2014)
» CORENARM's newsletter tháng 10/2013 (08-06-2014)
» CORENARM's newsletter tháng 9/2013 (07-15-2014)
» CORENARM Newsletter tháng 8/2013 (11-01-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 7/2013 (08-19-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 6/2013 (07-10-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 5/2013 (06-14-2013)
» CORENARM Newsletter - Tháng 12/2012 (01-31-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 9 & 10/2012 (01-31-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 7 & 8/2012 (01-31-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 11/2012 (01-03-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 6/2012 (01-03-2013)
» CORENARM Newsletter tháng 5/2012 (01-03-2013)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1508576
Số người đang online: 1