Bảo vệ và phát triển rừng (06-19-2017)
Hôm nay 19-6, Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Qua quá trình nghiên cứu, dự án đã được cả cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra thống nhất đề nghị đổi tên thành Luật Lâm nghiệp.
Hơn 1.330 cá thể voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà (05-24-2017)
Voọc chà vá chân nâu (pygathrix nemaeus) thuộc họ khỉ cựu thế giới (nhằm phân biệt với loài khỉ tân thế giới), là quần thể linh trưởng đặc hữu của Đông Dương, đồng thời là loài sinh vật chỉ thị môi trường và nguồn gen quý hiếm. Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh voọc chà vá chân nâu là “nữ hoàng của các loài linh trưởng” chính nhờ vẻ đẹp khác thường. Theo Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), voọc chà vá chân nâu đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng cao, đứng thứ hai trong danh lục đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa.
Mô hình quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng hiệu quả, bền vững ở huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế (05-17-2017)
Thực hiện chủ trương giao đất giao rừng cho người dân địa phương quản lý bảo vệ. Tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện hoạt động thử nghiệm giao rừng từ những năm 2000. Đến năm 2016, tổng diện tích rừng tự nhiên giao cho các hộ gia đình, nhóm hộ, cộng đồng và các tổ chức khác đạt 31.626,3 ha, chiếm 15% tổng diện tích rừng tự nhiên toàn tỉnh. Tuy nhiên, hiệu quả quản lý bảo vệ và phát huy hiệu quả nâng cao sinh kế của người dân địa phương chưa thật sự cao. Hầu hết người dân và cộng đồng chỉ dừng lại ở hoạt động tuần tra bảo vệ theo định kỳ, không hoặc chưa tiến hành các hoạt động phục hồi, phát triển tài nguyên rừng. Trong bối cảnh đó, những ưu điểm mà thôn 3, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế làm được là đáng để suy nghĩ và học hỏi.
Định hướng kinh doanh trồng rừng gỗ lớn (04-03-2017)
Trồng rừng gỗ lớn đang là xu thế chung của toàn cầu để hội nhập với thế giới. Nhiều sáng kiến quốc tế đang tập trung hoạt động kinh doanh có trách nhiệm gắn với quản trị rừng bền vững như Chứng chỉ rừng bền vững FSC (áp dụng từ năm 1994), đạo luật LACEY của Mỹ truy xuất nguồn gốc gỗ (2008), Giấy phép FLEGT (Thực thi lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản) của Liên minh Châu Âu (EU) đang được triển khai từ năm 2003. Từ bối cảnh đó bắt buộc người trồng rừng phải nhận thức và thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh rừng trồng phù hợp với xu thế hội nhập này.
Hội thảo chuyên đề " Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị rừng hiệu quả" (05-30-2016)
Ngày 27/05/2016, tại Tp Huế, Dự án FLEGT đã tổ chức hội thảo chuyên đề quản trị rừng hiệu quả với sự tham gia của 35 đại biểu là đại diện của Dự án FLEGT, Hạt kiểm lâm cấp huyện và cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng
Vương quốc pơ mu di sản ở Quảng Nam (05-12-2016)
Tồn tại cả nghìn năm, cây pơ mu lớn nhất có đường kính tới 3 m, gốc tạo thành hình thù kỳ lạ. Quần thể cây quý hiếm này vừa được công nhận là cây di sản Việt Nam.
Bảo vệ rừng gắn với bảo tồn văn hóa (05-09-2016)
Với đồng bào các dân tộc Lào Cai, bên cạnh nét văn hóa độc đáo liên quan đến tín ngưỡng, phong tục, tập quán, nhà ở, trang phục, lễ hội; thường có các nghi lễ truyền thống gắn với bảo vệ rừng, môi trường sống. Vì thế, những cánh rừng thiêng, khu rừng cấm tồn tại như một sự linh thiêng, răn dạy con cháu gìn giữ, bảo vệ giá trị cổ xưa, lưu truyền cho muôn đời sau.
Cách quản lý rừng ở thôn Tân Hối, xã Hồng Bắc huyện A Lưới (05-04-2016)
Mô hình thí điểm quản lý rừng bền vững dựa vào cộng đồng do dự án FLEGT miền Trung thực hiện tại thôn Tân Hối – Hồng Bắc – huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế đã mang lại những hiệu quả tích cực trong công tác quản lý rừng kết hợp với phát triển sinh kế hộ. Mô hình đã huy động được sự tham gia tự nguyện của người dân, sự phối hợp của các cơ quan chức năng địa phương trong công tác tuần tra bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, những kết quả tích cực từ việc phát triển kinh tế góp phần giảm áp lực lên việc khai thác rừng trái phép đồng thời bảo đảm sinh kế cho các hộ dân tham gia quản lý bảo vệ rừng tại cộng đồng.
Lan Gấm: Dược liệu quý đang bị khai thác cạn kiệt (04-14-2016)
Lan Gấm (còn gọi là Lan Kim Tuyến, cây Kim Cương, Cỏ Nhung, tên khoa học Anoectochilus) là một trong những dược liệu quý do tác dụng dược lý đa dạng và giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, dược liệu này đang bị cạn kiệt khi người dân săn lùng ráo riết để bán cho các thương nhân Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc.
Phát hiện loài Chà vá chân xám quí hiếm tại khu vực Tây Nguyên (03-09-2016)
Khảo sát mới đây của Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) đã phát hiện 500 cá thể Chà vá chân xám quí hiếm tại khu vực Tây Nguyên, Việt Nam. Một quần thể Chà vá chân xám với ít nhất 500 cá thể đã được phát hiện trong một khảo sát gần đây do Tổ chức FFI thực hiện tại tỉnh Kon Tum, Việt Nam.
 

 
Tiêu điểm
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
Bảo vệ và phát triển rừng
Thành công từ mô hình nuôi gà thả đồng
Hơn 1.330 cá thể voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà
Mô hình quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng hiệu quả, bền vững ở huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế
Mô hình quản lý rừng bền vững dựa vào cộng đồng tại thôn Xuân Lâm, xã Triệu Nguyên, huyện Dakrong, Quảng Trị
“Phát triển mô hình cây dược liệu gắn với quản trị rừng hiệu quả ở khu vực miền Trung”
Định hướng kinh doanh trồng rừng gỗ lớn
Hội thảo chuyên đề " Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị rừng hiệu quả"
Bhutan - nước đi đầu trong chống biến đổi khí hậu
CORENARM HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH BẢO VỆ TÊ GIÁC
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Tập huấn "Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng yêu cầu VPA-FLEGT"
Tập huấn về Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của VPA-FLEGT
"Không ai lại xông vào rừng cấm để làm thủy điện!"
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 126/14 Nguyễn Phúc Nguyên, Tp. Huế        ĐT: (84-54) 353 9229/3623600

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn/

Số lần truy cập: 1338492
Số người đang online: 2