Mô hình quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng hiệu quả, bền vững ở huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế (05-17-2017)
Thực hiện chủ trương giao đất giao rừng cho người dân địa phương quản lý bảo vệ. Tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện hoạt động thử nghiệm giao rừng từ những năm 2000. Đến năm 2016, tổng diện tích rừng tự nhiên giao cho các hộ gia đình, nhóm hộ, cộng đồng và các tổ chức khác đạt 31.626,3 ha, chiếm 15% tổng diện tích rừng tự nhiên toàn tỉnh. Tuy nhiên, hiệu quả quản lý bảo vệ và phát huy hiệu quả nâng cao sinh kế của người dân địa phương chưa thật sự cao. Hầu hết người dân và cộng đồng chỉ dừng lại ở hoạt động tuần tra bảo vệ theo định kỳ, không hoặc chưa tiến hành các hoạt động phục hồi, phát triển tài nguyên rừng. Trong bối cảnh đó, những ưu điểm mà thôn 3, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế làm được là đáng để suy nghĩ và học hỏi.
Định hướng kinh doanh trồng rừng gỗ lớn (04-03-2017)
Trồng rừng gỗ lớn đang là xu thế chung của toàn cầu để hội nhập với thế giới. Nhiều sáng kiến quốc tế đang tập trung hoạt động kinh doanh có trách nhiệm gắn với quản trị rừng bền vững như Chứng chỉ rừng bền vững FSC (áp dụng từ năm 1994), đạo luật LACEY của Mỹ truy xuất nguồn gốc gỗ (2008), Giấy phép FLEGT (Thực thi lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản) của Liên minh Châu Âu (EU) đang được triển khai từ năm 2003. Từ bối cảnh đó bắt buộc người trồng rừng phải nhận thức và thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh rừng trồng phù hợp với xu thế hội nhập này.
Hội thảo chuyên đề " Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị rừng hiệu quả" (05-30-2016)
Ngày 27/05/2016, tại Tp Huế, Dự án FLEGT đã tổ chức hội thảo chuyên đề quản trị rừng hiệu quả với sự tham gia của 35 đại biểu là đại diện của Dự án FLEGT, Hạt kiểm lâm cấp huyện và cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng
Vương quốc pơ mu di sản ở Quảng Nam (05-12-2016)
Tồn tại cả nghìn năm, cây pơ mu lớn nhất có đường kính tới 3 m, gốc tạo thành hình thù kỳ lạ. Quần thể cây quý hiếm này vừa được công nhận là cây di sản Việt Nam.
Bảo vệ rừng gắn với bảo tồn văn hóa (05-09-2016)
Với đồng bào các dân tộc Lào Cai, bên cạnh nét văn hóa độc đáo liên quan đến tín ngưỡng, phong tục, tập quán, nhà ở, trang phục, lễ hội; thường có các nghi lễ truyền thống gắn với bảo vệ rừng, môi trường sống. Vì thế, những cánh rừng thiêng, khu rừng cấm tồn tại như một sự linh thiêng, răn dạy con cháu gìn giữ, bảo vệ giá trị cổ xưa, lưu truyền cho muôn đời sau.
Cách quản lý rừng ở thôn Tân Hối, xã Hồng Bắc huyện A Lưới (05-04-2016)
Mô hình thí điểm quản lý rừng bền vững dựa vào cộng đồng do dự án FLEGT miền Trung thực hiện tại thôn Tân Hối – Hồng Bắc – huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế đã mang lại những hiệu quả tích cực trong công tác quản lý rừng kết hợp với phát triển sinh kế hộ. Mô hình đã huy động được sự tham gia tự nguyện của người dân, sự phối hợp của các cơ quan chức năng địa phương trong công tác tuần tra bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, những kết quả tích cực từ việc phát triển kinh tế góp phần giảm áp lực lên việc khai thác rừng trái phép đồng thời bảo đảm sinh kế cho các hộ dân tham gia quản lý bảo vệ rừng tại cộng đồng.
Lan Gấm: Dược liệu quý đang bị khai thác cạn kiệt (04-14-2016)
Lan Gấm (còn gọi là Lan Kim Tuyến, cây Kim Cương, Cỏ Nhung, tên khoa học Anoectochilus) là một trong những dược liệu quý do tác dụng dược lý đa dạng và giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, dược liệu này đang bị cạn kiệt khi người dân săn lùng ráo riết để bán cho các thương nhân Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc.
Phát hiện loài Chà vá chân xám quí hiếm tại khu vực Tây Nguyên (03-09-2016)
Khảo sát mới đây của Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) đã phát hiện 500 cá thể Chà vá chân xám quí hiếm tại khu vực Tây Nguyên, Việt Nam. Một quần thể Chà vá chân xám với ít nhất 500 cá thể đã được phát hiện trong một khảo sát gần đây do Tổ chức FFI thực hiện tại tỉnh Kon Tum, Việt Nam.
Càng hội nhập, càng cần bảo vệ rừng (03-09-2016)
Không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, rừng còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa môi trường sinh thái và vai trò này không thể thay thế bởi bất cứ chủ thể nào khác. Do đó, càng hội nhập, càng cần chú ý bảo vệ rừng.
Quảng Nam: Tồn đọng kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng (03-08-2016)
Hiện nay, số tiền cho thuê dịch vụ môi trường rừng thừa ra và chưa có đối tượng để chi là hơn 76 tỷ đồng và đang tìm cách giải ngân để giữ rừng.
 

 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 126/14 Nguyễn Phúc Nguyên, Tp. Huế        ĐT: (84-54) 353 9229/3623600

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn/

Số lần truy cập: 1412134
Số người đang online: 4