Thăm làng Việt Tiến và Khu Bảo tồn Sao La - A Lưới (07-26-2010)
Ngày 21.5.2010, CORENARM đã phối hợp với một số đối tác, cán bộ khác tổ chức chuyến khảo sát thực địa tại thôn Việt Tiến (Hồng Kim) và Khu Bảo tồn Sao La (xã A Roàng) ở huyện A Lưới nhằm tìm hiểu đời sống của người dân thôn tái định cư Việt Tiến và chia sẻ các kinh nghiệm về bảo tồn cũng như quản lý rừng và tài nguyên.

Khu tái định cư Việt Tiến - Hồng Kim - A Lưới

Nhóm công tác phối hợp gồm Ô. Nguyễn Văn Quế - Phó Chủ tịch Liên Hiệp các hội KHKT Thừa Thiên Huế, Ô. Ngô Trí Dũng - Trung tâm CORENARM, và TS. Trần Minh Đức - Bộ môn Quản lý tài nguyên rừng và Môi trường(FOREM).

Địa điểm khảo sát là nơi đang gắn liền với tuyến du lịch sinh thái thác A Nô. Hiện tại trong thôn có 22 hộ gia đình đang định cư trên các ngôi nhà sàn kiên cố do công ty cổ phần Việt Tiến (TP. Hồ Chí Minh) tài trợ 50% và bà con đầu tư 50%. Qua trao đổi với một số hộ gia đình ở đây, một thực trạng đáng quan ngại là không có bất cứ chương trình nào hỗ trợ người dân sau tái định cư. Người dân sau khi đến định cư tại thôn không có đủ diện tích đất canh tác, chuồng trại chăn nuôi, hay bất cứ hoạt động tạo nguồn thu nhập nào đáng kể. Một số hộ vay vốn buôn bán hàng tạp hóa, dựng quán café (2 hộ) trong khi một số khác quay trở lại sản xuất ở nương rẫy ở khu vực định cư cũ. Trong khi đó, áp lực về chất đốt vẫn ngày càng gia tăng dẫn đến các diện tích rừng giao cho cộng đồng thôn ngày càng bị chặt phá bừa bãi. Việc thiếu quy hoạch đất sản xuất và các chương trình hỗ trợ sau giao rừng và sau tái định cư làm cho cuộc sống của người dân ngày càng bấp bênh, tài nguyên rừng ngày càng bị tàn phá ở thôn Việt Tiến.

Cùng ngày, nhóm công tác đã thăm hiện trường Khu bảo tồn Sao la dọc theo cung đường Hồ Chí Minh về phía Nam. Theo ô. Lê Ngọc Tuấn - Giám đốc Khu bảo tồn(KBT) cho biết: KBT này nằm ở xã Hương Nguyên (huyện A Lưới) và xã Thượng Quảng (huyện Nam Đông) với tổng diện tích 12.153ha. Khu bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích trên 8.000ha. Ngoài ra, vùng đệm KBT có diện tích 16.574ha, thuộc địa bàn 4 xã: A Roàng, Hương Nguyên (huyện A Lưới); Thượng Quảng (huyện Nam Đông); Dương Hòa (huyện Hương Thủy); trải dài đến KBT đa dạng sinh học quốc gia rừng Xê sáp (Lào). Đây là khu vực được phát hiện nhiều cá thể Sao La và các loài thú móng guốc, như: Mang Trường Sơn, Mang Lớn... Ra mắt ngày 21/4/2010, Ban Quản lý (BQL) KBT Sao La Thừa Thiên Huế gồm có 16 cán bộ điều động từ BQL Rừng phòng hộ Nam Đông, A Lưới và Hạt Kiểm lâm A lưới. Sau hơn 1 tháng khởi động, BQL đã ổn định các công tác tổ chức, tìm kiếm mặt bằng xây dựng văn phòng, và sắp tới sẽ tổ chức các khóa tập huấn kiến thức và kỹ năng quản lý, bảo tồn cho cán bộ trong BQL.

Trạm Quản lý bảo vệ rừng A Tép

Nhóm công tác đã trao đổi một số kinh nghiệm quản lý, thăm các trạm quản lý bảo vệ nằm dọc đường Hồ Chí Minh như trạm A Tép, trạm Trà Lệnh, thăm đồn BP 637. Tại các điểm này, các ý kiến hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn, quản lý rừng chống chặt phá, xâm nhập đã được trao đổi và thống nhất. Trong thời gian tới, Trung tâm CORENARM phối hợp với Bộ môn FOREM sẽ hỗ trợ các hướng nghiên cứu chuyên sâu về trong KBT như động vật hoang dã, khu hệ thực vật, côn trùng, và nghiên cứu động thái quần thể thực vật ở một số điểm quan trọng.Ngô Trí Dũng - Trung tâm CORENARM

 

 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1508564
Số người đang online: 1