Tan nát rừng chắn sóng ven biển vì nuôi tôm
Những rừng thông chắn sóng ven biển Quảng Nam đang đứng trước nguy cơ bị hủy diệt, thậm chí người dân còn sẵn sàng phá vườn, dỡ nhà, dùng xe cơ giới đào múc, lót bạt xây hồ để nuôi tôm trái phép; không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà lá chắn sóng gió, bão lớn cũng không còn. Điều đáng nói là sự vào cuộc của chính quyền quá chậm, không biết đến bao giờ tình trạng này mới chấm dứt.

 Bất chấp tất cả!

 
Không riêng gì ông Tư mà nhiều hộ dân ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành (Quảng Nam) san ủi mặt bằng, xây dựng hồ lót bạt nuôi tôm đều vi phạm. Nhiều hộ dân cho rằng, đất vườn của họ thì họ có quyền làm! Đáng lo ngại, để có các hồ nuôi tôm, nhiều hộ đã chặt cả rừng thông ven biển, phá cả rừng cây vườn nhà và thậm chí tháo dỡ nhà để thuê xe múc, xe ủi vào đào bới, xây dựng ao.
Tại Quảng Nam, giá tôm thẻ chân trắng vài năm trở lại đây tăng cao, từ 50.000 đồng/kg rồi lên 100.000 đông/kg đến nay đã là 160.000 đồng/kg. Vì thế hàng trăm hộ dân vùng ven biển huyện Núi Thành, Thăng Bình đã bất chấp vi phạm đua nhau chặt phá rừng thông ven biển, xây dựng hồ lót bạt nuôi tôm trái phép.
 
Đi dọc các địa phương ven biển chúng tôi thật sự ngỡ ngàng khi thấy cảnh những rừng thông lâu năm là lá chắn cho chính sự sống của người dân nơi đây lại bị họ hủy diệt. Ông Ngô Đình Tư, thôn Hà Quang, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành chân tình: “Việc nuôi tôm thẻ chân trắng ven sông Trường Giang diễn ra dịch bệnh liên tiếp khiến chúng tôi bị lỗ nặng và đành gác nghề. Thế nhưng hai năm lại đây thấy người dân địa phương nuôi tôm thẻ chân trắng bằng hồ lót bạt trúng đậm. Mỗi vụ chí ít cũng thu lãi hàng trăm triệu đồng. Nên ba anh em tôi quyết định dùng 10 sào đất vườn nằm ven biển xây dựng 4 hồ để nuôi tôm”.
 
Khi chúng tôi hỏi, các anh phá rừng thông, đào hồ rồi nuôi tôm không có phép, không sợ chính quyền xử lý hay sao? Ông Tư cho biết: “Khó khăn lắm mới xây được 4 hồ này, chúng tôi phải chạy vạy vay mượn trên 500 triệu đồng thuê xe cày ủi, mua bạt lót hồ, mua tôm giống. Các lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ. Nhưng ban ngày họ truy thì mình làm ban đêm, đến khi thành hồ thả tôm không lý họ san bằng của dân hay sao? Đợt tôm vụ đầu tôi mới xuất bán thu hơn 1,6 tỷ đồng, lãi gần 500 triệu. Nuôi tôm kiểu này thua lỗ 3 vụ, trúng 1 vụ cũng có lời, nên anh em tôi cứ thế mà làm”!
 
Không riêng gì ông Tư mà nhiều hộ dân ở xã này san ủi mặt bằng, làm hồ lót bạt nuôi tôm đều vi phạm. Nhiều hộ dân cho rằng, đất vườn của họ thì họ có quyền làm! Đáng lo ngại, để có các hồ nuôi tôm, nhiều hộ đã chặt cả rừng thông ven biển, phá cả rừng cây vườn nhà và thậm chí tháo dỡ nhà để thuê xe múc, xe ủi vào đào bới, xây dựng ao. Ông Nguyễn Hải và ông Nguyễn Phu, ở thôn Lộc Đồng, xã Tam Tiến cho biết: “Hồ tôm của chúng tôi, ngày trước là một rừng dương liễu, nhưng đành chặt bỏ để lấy đất xây hồ. Hồ này có diện tích 2 sào, hiện đang trong giai đoạn hoàn thành để cho kịp thả nuôi vụ tôm đầu!”.

Những rừng phi lao ven biển bị chặt phá để thay vào đó là những hồ nuôi tôm trái phép
 
Khó xử lý triệt để!
 
Qua tìm hiểu được biết, 1 ha tôm nuôi trong hồ lót bạt, từ 3 đến 4 vụ/năm, năng suất từ 10-20 tấn/ha/vụ thì có tổng doanh thu từ 3-5 tỉ/ha/năm, lợi nhuận từ 1,5 tỉ-2,5 tỉ/ha/năm. Vì thế mà nhiều người dân đã bất chấp tất cả để đào hồ nuôi tôm. Ông Nguyễn Giúp, Chủ tịch UBND xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, cho biết: “Toàn xã có khoảng có khoảng 18,2 ha nuôi tôm lót bạt trái phép của 225 hộ dân”. Còn theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam, đến nay, diện tích nuôi khoảng 222ha với hơn 674 hộ, đa số đều nuôi trái phép hoặc vi phạm về môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép. Việc nuôi tôm thẻ chân trắng ven biển đã thật sự gây hậu quả nghiêm trọng như tạo điều kiện cho triều cường tấn công, gió bão tàn phá, biển sẽ xâm thực sâu vào đất liền; hiện tượng mặn hóa nguồn nước ngọt ngầm; gây ô nhiễm môi trường và bệnh trên tôm nuôi khó kiểm soát, quá trình lây lan khó khống chế, làm ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ nuôi tôm vùng triều.
 
Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Truyền – Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, qua kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy, việc nuôi tôm thẻ chân trắng trái phép ven biển là có thật. UBND tỉnh Quảng Nam đã văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố ven biển; các sở, ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những hộ chặt rùng thông và các loại cây trồng khác ven biển, chuyển đổi đất vườn, đất ở để san ủi, đào ao nuôi tôm trái phép; kiểm tra việc cấp phép, xứ lý tịch thu các loại xe ủi, xe múc đang san ủi làm ao nuôi tôm; kiểm tra, xử lý đình chỉ ngay các hộ nuôi tôm trái phép, không xây dựng hệ thống xử lý nước thải và thải không qua xử lý ra môi trường. Yêu cầu những hộ dân đang nuôi tôm phải cam kết khi hết chu kỳ phải dừng ngay, nếu không chấp hành bị phạt; nghiêm cấm triệt để việc tạo hồ nuôi mới…
 
Thế nhưng dư luận vẫn đặt ra câu hỏi, với tầm quan trọng của rừng phi lao ven biển và tác động xấu của việc nuôi tôm ven biển về môi trường, tại sao ngay từ đầu chính quyền địa phương đã không triệt để xử lý, đến giờ này sự việc đã tràn lan liệu có xử lý được hay không và đến bao giờ mới có lại được những rừng phi lao ven biển để chắn gió bão?
 
Theo Tấn Thành/Pháp luật TP. HCM, 04/12/2013
 
   
Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» Gian nan giữ rừng (05-02-2018)
» Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn (04-29-2018)
» Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil (04-26-2018)
» Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người (04-24-2018)
» Những cánh rừng đang khóc (04-21-2018)
» Bình Định: Chung sức giữ rừng (04-20-2018)
» Giao 50 ha rừng dừa nước cho cộng đồng bảo tồn, phát triển du lịch (04-20-2018)
» Triển khai thi hành Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản (04-15-2018)
» Bảo vệ và phát triển rừng (06-19-2017)
» Hơn 1.330 cá thể voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà (05-24-2017)
» Mô hình quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng hiệu quả, bền vững ở huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế (05-17-2017)
» Định hướng kinh doanh trồng rừng gỗ lớn (04-03-2017)
» Hội thảo chuyên đề " Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị rừng hiệu quả" (05-30-2016)
» Vương quốc pơ mu di sản ở Quảng Nam (05-12-2016)
» Bảo vệ rừng gắn với bảo tồn văn hóa (05-09-2016)
» Cách quản lý rừng ở thôn Tân Hối, xã Hồng Bắc huyện A Lưới (05-04-2016)
» Lan Gấm: Dược liệu quý đang bị khai thác cạn kiệt (04-14-2016)
» Phát hiện loài Chà vá chân xám quí hiếm tại khu vực Tây Nguyên (03-09-2016)
» Càng hội nhập, càng cần bảo vệ rừng (03-09-2016)
» Quảng Nam: Tồn đọng kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng (03-08-2016)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 126/14 Nguyễn Phúc Nguyên, Tp. Huế        ĐT: (84-54) 353 9229/3623600

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn/

Số lần truy cập: 1449410
Số người đang online: 2