Quảng Bình: Tràn lan nạn lấn chiếm rừng
Trong những năm qua, hiệu quả kinh tế từ rừng sản xuất mang lại cuộc sống ổn định cho các hộ dân sống gần rừng. Cũng vì muốn có thêm diện tích đất trồng rừng, nhiều hộ dân ở huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã bất chấp pháp luật để lấn chiếm, tranh chấp đất rừng của các hộ khác và đất lâm nghiệp của xã quản lý.

Ngang nhiên chiếm rừng đã có chủ

Theo đơn thư của một số hộ dân ở xã Thanh Hóa phản ánh về việc họ bị các đối tượng ở địa phương lấn chiếm đất rừng, nhằm chiếm đoạt đất rừng với diện tích lớn.


Rừng chăm sóc, bảo vệ, sử dụng của gia đình anh Đinh Minh Sáu ở Khe Trơng bị ông Bảy thuê người phát sạch.

Anh Tô Đức Tiệp (trú tại thôn 1, Bắc Sơn, xã Thanh Hóa, huyện Tuên Hóa) cho biết gia đình tôi và một số hộ dân khác từ trước tới nay nhận chăm sóc, bảo vệ rừng ở khu vực Khe Trơng. Đến tháng 2 năm 2014, chính quyền địa phương đã cấp giấy “Chứng nhận QSD đất và Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” cho gia đình anh quản lý, sử dụng  “đất có rừng tự nhiên sản xuất” với diện tích 18181,5m2. Lô đất rừng của gia đình anh Tiệp được giao thuộc khu vực Khe Trơng, thửa đất 106, tờ bản đồ số 31 thuộc xã Thanh Hóa, huyện Tuên Hóa. Thời hạn sử dụng đất 50 năm. 

Thế nhưng, gia đình anh Tiệp vừa mới giao đất để chăm sóc, bảo vệ mới được hơn 1 năm thì đến đầu tháng 8/2015 có ông Phạm Văn Bảy trú tại thôn 3, Bắc Sơn xã Thanh Hóa đã thuê người vào chặt phá, phát dọn để trồng rừng sản xuất. Anh Tiệp đã phát hiện và báo vụ việc lên xã, nhưng ông Bảy không dừng lại, mà thuê thêm rất nhiều người nữa vào xẻ phát thêm 2 ngày nữa đến khi xã có yêu cầu dừng lại.

Trong 3 ngày thuê người vào phá rừng, ông Bảy xâm phạm rừng được cấp QSD cuả các chủ hộ Tô Đức Tiệp, Võ Hồng Xinh, Trần Hương Chanh, Đinh Minh Sáu, Phạm Văn Thích ở khu vực Khe Trơng. Diện tích rừng bị ông Bảy thuê người sẻ phát 17 000 m2.

Anh Võ Hồng Xinh trú tại xóm 1, Bắc Sơn cho biết “ông Bảy sẻ phát mất 8000m2 rừng của gia đình. Chúng tôi được cấp bìa đỏ đất rừng rồi. Chúng tôi chăm sóc, bảo vệ rừng để sử dụng lâu dài, thế nhưng họ vào phá hoại, lấn chiếm để trồng rừng sản xuất. Chúng tôi làm đơn lên xã, nhưng xã chưa giải quyết xong”.


Những Cây keo vô chủ sót lại trong lần cưỡng chế năm 2013, được ông Bảy lấy cớ để xâm chiếm rừng của các hộ dân.

Trên địa bàn xã Thanh Hóa ngoài việc ông Bảy lấn chiếm rừng của 5 hộ dân ở Khe Trơng còn có nhiều người chiếm sẻ phát rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp đã được cấp GCN QSD đất cho từng hộ gia đình. Việc sẻ phát, lấn chiếm này chủ yếu xảy ra ở khu vực khảnh 4, tiểu khu 20, vùng Cà Xen, xã Thanh Hóa với diện tích 9,3ha.

Nhiều hộ dân chăm sóc, bảo vệ sử dụng loại rừng IIIA thuộc các khoảnh 1 và 5 tại tiểu khu 14 khe Pheo và các khu vực Bầu Năm, Khe Trơng cũng bị các đối tượng vào xâm chiếm, lấn đất xẻ  phát rừng.

Người dân cũng ồ ạt vào lấn chiếm, xẻ phát rừng, đất lâm nghiệp do xã quản lý tại các tiểu khu 14, 20, 21 với diện tích lên tới 21,32 ha.

Chính quyền bất lực?!

Một số hộ dân bất chấp pháp luật, chạy theo cái lợi trước mắt để lấn chiếm đất rừng, sẻ phát tràn lan lấn, chiếm rừng và đất lâm nghiệp của các hộ khác và của xã quản lý xã đã gây nên bức xúc trong đời sống nhân dân. Trước tình hình đó chính quyền xã Thanh Hóa đã thụ lý đơn thư các hộ dân và đã tiến hành kiểm tra thực địa, tổ chức xử lý, hòa giải.

Ngày 14/9/2015, UBND xã Thanh Hóa đã có Báo cáo số 31 về “Tình hình quản lý, bảo vệ rừng và việc tranh chấp đất lâm nghiệp trên địa bàn xã” gửi về UBND huyện Tuyên Hóa và các phòng ban liên quan. Trong Báo cáo 31 có ghi rõ nhiều diện tích đất rừng bị người dân sẻ phát, lấn chiếm thuộc rừng IIA và IIIA (rừng phục hồi và rừng trung bình).

Ông Nguyễn Hữu Tâm, chủ tịch xã Thanh Hóa cho biết “việc xảy ra tranh chấp, lấn chiếm rừng ở trên địa bàn xã có 3 loại vi phạm: Tranh chấp, lấn chiếm giữa rừng có chủ nhưng chưa được chuyển đổi. Giữa rừng có chủ (có giấy CNQSD đất) nhưng bị chủ khác xâm lấn, sẻ phát. Và vi phạm sẻ phát, lấn chiếm đất lâm nghiệp của xã quản lý”.

UBND huyện Tuyên Hóa ra chỉ thị “Tăng cường các biện pháp cấp bách ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật tại xã Thanh Hóa”

Trong năm 2015, có rất nhiều đơn thư của người dân trong xã về việc xả ra tranh chấp, lấn chiếm liên quan đến đất rừng. Xã đã tổ chức xử lý được 18 trường hợp. Còn một số trường hợp xã hòa giải nhưng chưa được. Phía UBND xã cũng hướng dẫn một số hộ làm đơn gửi tòa án để được giải quyết. Còn ở xã chủ yếu là tuyên truyền người dân về pháp luật, phối hợp với kiểm lâm để quản lý rừng cho tốt. Khi xảy ra việc thì kiểm tra và tổ chức hòa giải.

“Trường hợp ông Bảy lấn chiếm rừng của 5 hộ khu vực Khe Trơng là do năm 2010 ông này đã vi phạm 1 lần, lén vào trồng một ít cây keo trong rừng chăm sóc, bảo vệ của các hộ dân. Năm 2012, xã đã phối hợp tổ chức cưỡng chế, nhưng ông Bảy không đứng ra nhận trách nhiệm. Tháng 8/2015, ông này thuê người vào sẻ phát rừng của 5 hộ, vì cho rằng keo của mình trồng trước đây nên giờ sẻ, phát để trồng tiếp. Việc này cũng một phần lần trước cưỡng chế không xử lý sạch các cây keo vô chủ, nên ông Bảy lấy cớ là cây mình trồng để vào chiếm đất. Hộ ông Bảy đã được giao đất và rừng với diện tích gần 3ha rồi, nhưng ông vẫn đi lấn chiếm của các hộ khác”.- Ông Tâm cho biết.

Anh Đinh Minh Sáu ở thôn 1, Bắc Sơn một hộ bị họ lấn chiếm đất rừng cho rằng “chúng tôi được cấp bìa đất hợp pháp thì không giám xin chuyển đổi rừng sang rừng trồng sản xuất, chỉ lo chăm sóc, bảo vệ. Giờ họ vào phá hoại, lấn chiếm làm thiệt hại kinh tế gia đình, và công sức chăm sóc rừng. Mong các cấp chính quyền xử lý sớm, dứt điểm để chúng tôi tiếp tục trồng rừng, chăm sóc. Vì mùa nà là mùa trồng cây rừng, chứ hàng ngày theo việc rừng rú cũng bất an lắm. Sau này có xử lý xong, chúng tôi lấy lại được đất lâm nghiệp thì cũng lo việc bị trả thù, kẻ xấu vào đốt, phá hoại rừng. Giờ nhờ vào chính quyền cả thôi”. 

 
 Theo Thanh Hà/  Báo Tầm Nhìn
 
Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» Gian nan giữ rừng (05-02-2018)
» Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn (04-29-2018)
» Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil (04-26-2018)
» Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người (04-24-2018)
» Những cánh rừng đang khóc (04-21-2018)
» Bình Định: Chung sức giữ rừng (04-20-2018)
» Giao 50 ha rừng dừa nước cho cộng đồng bảo tồn, phát triển du lịch (04-20-2018)
» Triển khai thi hành Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản (04-15-2018)
» Bảo vệ và phát triển rừng (06-19-2017)
» Hơn 1.330 cá thể voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà (05-24-2017)
» Mô hình quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng hiệu quả, bền vững ở huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế (05-17-2017)
» Định hướng kinh doanh trồng rừng gỗ lớn (04-03-2017)
» Hội thảo chuyên đề " Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị rừng hiệu quả" (05-30-2016)
» Vương quốc pơ mu di sản ở Quảng Nam (05-12-2016)
» Bảo vệ rừng gắn với bảo tồn văn hóa (05-09-2016)
» Cách quản lý rừng ở thôn Tân Hối, xã Hồng Bắc huyện A Lưới (05-04-2016)
» Lan Gấm: Dược liệu quý đang bị khai thác cạn kiệt (04-14-2016)
» Phát hiện loài Chà vá chân xám quí hiếm tại khu vực Tây Nguyên (03-09-2016)
» Càng hội nhập, càng cần bảo vệ rừng (03-09-2016)
» Quảng Nam: Tồn đọng kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng (03-08-2016)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1520917
Số người đang online: 1