Lan Gấm: Dược liệu quý đang bị khai thác cạn kiệt
Lan Gấm (còn gọi là Lan Kim Tuyến, cây Kim Cương, Cỏ Nhung, tên khoa học Anoectochilus) là một trong những dược liệu quý do tác dụng dược lý đa dạng và giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, dược liệu này đang bị cạn kiệt khi người dân săn lùng ráo riết để bán cho các thương nhân Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc.

Trong Đông y, Lan Gấm là một loại dược liệu quý dùng chữa lao phổi, khô phổi, ho ra máu, thần kinh suy nhược, tăng cường sức khỏe, lưu thông khí huyết, cao huyết áp, suy thận, chữa di tinh, đau lưng, phong thấp, chữa các bệnh viêm khí quản. Thậm chí, trong cuốn sách Kan xuất bản vào năm 1986 tại Đài Loan nói về y học cổ truyền vùng lãnh thổ này, Lan Gấm được coi là “Vua thuốc” do tác dụng dược lý đa dạng của nó như bảo vệ gan, phòng ngừa ung thư, tiểu đường và để điều trị các bệnh tim mạch.


Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong lan gấm có chứa beta-D-glucopyranosyl-(3R)-hydroxybutanolide, stearic acid, palmitic acid, beta-sitosterol, succinic acid, p-hydroxy benzaldehyde, daucosterol, methyl 4-beta-D-glucopyranosyl-hutanoate, p-hydroxy cinnamic acid and o-hydroxy phenol. Trên thực nghiệm và lâm sàng, các nhà khoa học Trung Quốc nhận thấy, dịch chiết lan gấm có tác dụng hủy hoại các gốc tự do, làm giảm đường huyết và bảo hộ các tế bào tuyến tụy nội tiết nên rất có ý nghĩa trong việc dự phòng và trị liệu bệnh đái tháo đường.

Gần đây, thêm nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh được giá trị vô cùng quý của Lan Gấm - Lan Kim Tuyến. Cụ thể, bằng sáng chế của Mỹ US 7033617 B2 về “Sử dụng các chất chiết xuất thực vật Chi Lan Kim Tuyến như là các loại thuốc thảo dược bổ sung dinh dưỡng cho phòng ngừa tác hại hóa chất hoặc điều trị các khối u ác tính của con người” . Gần đây nhất, bằng sáng chế của Mỹ US 9072770 B2 công bố ngày 07/07/2015 cho biết “Chiết xuất dung dịch nước của Chi Lan Kim Tuyến, dược phẩm hữu ích cho bảo vệ gan”. Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu khoa học khác được đăng ký sáng chế tại Australia, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc cũng cho thấy tác dụng dược lý đa dạng của Lan Gấm như chống loãng xương, hạ Lipid máu, cải thiện trí nhớ và học tập, tăng cường miễn dịch .v..v.

ThS. Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Ðông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết cụ thể rằng lan gấm còn có tên gọi là hổ đầu tiêu, kim thạch tùng, kim tuyến liên, kim tàm..., là một cây thuốc đã được ghi lại trong nhiều sách thuốc cổ của Trung Quốc như Thảo bảo, Cương mục thập di, Phúc kiến trung thảo dược, Phúc kiến dã sinh dược dục thực vật, Ðan sa kinh nghiệm phương, Mân đông bản thảo... Ở Việt Nam chưa thấy y thư nào ghi lại mà chỉ được nói đến trong phạm vi kinh nghiệm truyền miệng dân gian. Lan gấm vị ngọt, tính bình, vào được ba đường kinh Can, Tỳ và Thận, thường được dùng để chữa các chứng lưng đau gối mỏi, phong thấp, thổ huyết, tiểu tiện ra máu, di tinh, viêm thận, viêm bàng quang, viêm gan, tiêu khát, trẻ em co giật, phụ nữ bạch đới, rắn độc cắn...


Lan Gấm ( lan Kim Tuyến)/ Ảnh: Thời báo

 “Mai một” giá trị kinh tế 

Theo khảo sát, nước ta có tới 15 loài lan gấm phân bố rải rác ở rừng nhiều tỉnh, có thể tập hợp lại, trồng, xuất khẩu thu lợi nhuận. Tuy nhiên, cách khai thác loại dược liệu quý này mới chỉ là dạng nhỏ lẻ, manh nha.

Đặc biệt, cách đây vài năm, rộ lên cơn sốt Lan Gấm khi các đầu mối Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc mua lại với giá khoảng 3,5 – 4 triệu đồng /1 kg tươi. Vì vậy, rất nhiều người dân đã lặn lội trong rừng sâu, lùng hái lá Lan Gấm để bán cho các đầu mối thu mua với giá khoảng 500 ngàn đồng 1/kg lá tươi, dần dần khi khan hiếm, cạn kiệt giá của Lan Gấm được đẩy lên 1,2-1,6 triệu đồng/1 kg lá tươi. Hiện Lan Gấm xuất xứ Việt Nam hiện đang được thương gia Đài Loan chào bán, ví dụ trên Alibaba với giá 2800-4000 nhân dân tệ / 1 kg (tương đương 8,5-12 triệu đồng).

Ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND H.Kon Plông, thừa nhận: “Việc người dân khai thác làm cạn kiệt loài dược liệu này là rất tiếc. Tuy nhiên, do nó không thuộc diện cấm khai thác nên chỉ khuyến khích người dân không khai thác cạn kiệt thôi. Hiện huyện đang tính đến chuyện nhờ các chuyên gia nghiên cứu để trồng thử nghiệm và bảo tồn loại dược liệu này”. Còn một lãnh đạo Sở Y tế Kon Tum cũng cho hay, có biết tình trạng khai thác lan gấm ở H.Kon Plông, tuy nhiên chưa có hướng quản lý cụ thể ra sao.

Phải chăng, đã đến lúc chúng ta phải có những đánh giá nghiêm túc, công trình nghiên cứu chính thức về giá trị tài nguyên của dược liệu quý, chẳng hạn như cây lan gấm…Để từ đó, có được những hướng phát triển cũng như khai thác các loại dược liệu quý, thay vì để các doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng sự thiếu hiểu biết của ta để trục lợi.


Theo Hà Anh/ Thời báo
 
Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» Gian nan giữ rừng (05-02-2018)
» Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn (04-29-2018)
» Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil (04-26-2018)
» Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người (04-24-2018)
» Những cánh rừng đang khóc (04-21-2018)
» Bình Định: Chung sức giữ rừng (04-20-2018)
» Giao 50 ha rừng dừa nước cho cộng đồng bảo tồn, phát triển du lịch (04-20-2018)
» Triển khai thi hành Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản (04-15-2018)
» Bảo vệ và phát triển rừng (06-19-2017)
» Hơn 1.330 cá thể voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà (05-24-2017)
» Mô hình quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng hiệu quả, bền vững ở huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế (05-17-2017)
» Định hướng kinh doanh trồng rừng gỗ lớn (04-03-2017)
» Hội thảo chuyên đề " Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị rừng hiệu quả" (05-30-2016)
» Vương quốc pơ mu di sản ở Quảng Nam (05-12-2016)
» Bảo vệ rừng gắn với bảo tồn văn hóa (05-09-2016)
» Cách quản lý rừng ở thôn Tân Hối, xã Hồng Bắc huyện A Lưới (05-04-2016)
» Phát hiện loài Chà vá chân xám quí hiếm tại khu vực Tây Nguyên (03-09-2016)
» Càng hội nhập, càng cần bảo vệ rừng (03-09-2016)
» Quảng Nam: Tồn đọng kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng (03-08-2016)
» Hội thảo khởi động mô hình thí điểm doanh nghiệp chế biến gỗ (03-02-2016)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 126/14 Nguyễn Phúc Nguyên, Tp. Huế        ĐT: (84-54) 353 9229/3623600

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn/

Số lần truy cập: 1449410
Số người đang online: 2