Nâng cao năng lực quản lý rừng giao cho cộng đồng ở huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế (01-12-2011)
- Điều phối dự án : Trung tâm CORENARM - Nhà tài trợ: Quỹ Ford Foundation (Văn phòng Hà Nội). - Đối tác: Đại học Nông lâm Huế, Sở NN&PTNT, Chi cục kiểm lâm, chi cục phát triển lâm nghiệp. - Đối tượng hưởng lợi: Các nhóm hộ nhận rừng của huyện Nam Đông.

Huyện Nam Đông là cửa ngõ và cũng đồng thời cũng đóng vai trò như một đầu mối kinh tế phía Nam của tỉnh Thừa Thiên Huế. Toàn huyện có tổng dân số 23.117 người (2006) với tổng diện tích tự nhiên là 65.052 ha (diện tích nông nghiệp là 4.019,38ha trong đó diện tích đất Lâm nghiệp là 41.799,31 ha).

Được sự hỗ trợ của Quỹ FORD FOUNDATION - Việt Nam, Dự án “Nâng cao năng lực quản lý rừng giao cho cộng đồng“ đã được triển khai trên địa bàn huyện Nam Đông. Dự án do Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn quản lý tài nguyên (CORENARM) quản lý và thực hiện trong thời gian từ 2006 đến 2008. Với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý cho các nhóm nhận rừng nhằm bảo vệ và sử dụng tài nguyên theo hướng bền vững. Qua thực hiện dự án này đả đem lại một số kết quả sau:

Xây dựng dữ liệu và mô tả hiện trạng rừng giao.

Vào năm 2006, các thành viên của Trung tâm Corenarm kết hợp với người dân 3 thôn tiến hành điều tra trên các diện tích rừng được giao. Kết quả Thôn A Sách trên diện tích 168.3ha nhóm điều tra  đã lập và đo đếm được 30 ô mẫu ở khoảnh 43, tiểu khu 420/1; Thôn La Hiar nhóm tiến hành lập 15 ô trên diện tích 62.1ha ở khoảnh 3, tiểu khu 377; Thôn Cha Măng đả lập được 25 ô mẫu trên diện tích 103.7ha tại khoảnh 6 tiểu khu 441).


Điều tra rừng cộng đồng

Trồng thử nghiệm một số loài cây có giá trị kinh tế

Với mục đích làm giàu các diện tích rừng được giao của thôn (Qua phân tích các số liệu trong quá trình điều tra rừng và quan sát thực địa thì hầu hết các diện tích rừng được giao đã bị khai thác kiệt quệ), cải thiện mô hình vườn hộ của các thôn góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân nhằm giảm sức ép của cộng đồng lên các diện tích rừng hiện còn, cũng như bão tồn và phát triển được nguồn gen của một số loài cây quý, Dự án đã tiến hành:

Xây dựng hai vườn ươm cộng đồng ở hai thôn A Sách (Thượng Nhật) và thôn 1 (La Hiar) xã Hương Sơn. Đại bộ phận các hộ dân trong thôn được tập huấn một cách tỉ mỉ về cả về lý thuyết và thực hành để xây dựng một vườn ươm cộng đồng như: Kỹ thuật làm đất, lên luống, xây dựng hệ thống thoát nước, cách đóng bầu, xếp bầu, xây dựng mái che, cũng như kỹ thuật thu cây con cung cấp cho vườn ươm cộng đồng, Kỹ thuật bứng cây con, ươm, chăm sóc cây con thu thập từ rừng, ...).

Bên cạnh đó Trung tâm tiến hành các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc các loài cây ăn quả có giá trị như Cam, Chanh, ... và cây công nghiệp như Cau cho các thôn trong địa bàn dự án. Cho đến thời đểm hiện tại các loài cây phát triển tốt và hơn nữa các hộ có khả năng tự nhân rộng mô hình và phòng trừ các loài sâu bệnh hại chủ yếu trên các loài cây này về sau.


Tập huấn vườm ươm cộng đồng

Cũng qua dự án này Trung tâm Corenarm tiến hành hợp tác với Khoa Lâm nghiệp Trường Đạị học Nông Lâm Huế tiến hành viết cuốn “Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật vườn ươm cây rừng cho cộng đồng“. Cuốn sách cung cấp một cách đầy các công đoạn để xây dựng một vườn ươm cộng đồng.

Tìm hiểu kiến thức sinh thái bản địa của người dân trong bảo tồn các loài và tiến hành tham quan học tập chia sẽ kinh nghiệm trong quản lý rừng cộng đồng.

Dựa trên phương pháp thực hiện của Robert Steinmez sử dụng trong “Hợp tác bảo tồn các loài thú lớn ở Đông Nam Á tại khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai Naresuan“ Trung tâm Corenarm tiến hành 30 cuộc chia sẽ kinh nghiệm về rừng (Hội thảo về rừng) nhưng thay vì chỉ tập trung vào hoạt động bảo tồn các loài thú lớn Corenarm tiến hành thêm các lĩnh vực như: Bảo tồn và phát triển các loài Lâm sản ngoài gỗ, các loài cây Thuốc và các phương thuốc cổ truyền, cũng như kế hoạch sử dụng tài nguyên.

Trung tâm Corenarm đã tiến hành được 2 chuyến tham quan tới Mô hình trồng mây ở Hà tỉnh vào năm 2006 và mô hình Quản lý rừng cộng đồng ở Khu dự trử thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2008. Qua hoạt động này, người dân trong khu vực dự án được học tập và chia sẽ các kinh nghiệm về Quản lý rừng cộng đồng, các mô hình trồng cây bản địa có giá trị kinh tế của các đơn vị bạn.


Tham quan học tập và chia sẻ kinh nghiệm

 Thông qua các hoạt động của dự án, mối quan hệ giữa CORENARM và huyện Nam Đông được thắt chặt.. Chúng tôi giao ước sẽ tiếp tục hỗ trợ cho huyện và các huyện vùng cao khác trên toàn miền Trung Việt Nam vì sinh kế bền vững của người dân nông thôn và sử dụng tài nguyên tốt hơn.

Corenarm

 

 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1549543
Số người đang online: 2