Hiệu quả từ các mô hình sinh kế thích ứng với Biến đổi khí hậu
Các mô hình này được Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang thực hiện trong khuôn khổ các hoạt động của dự án “Chương trình thích ứng BĐKH lấy trẻ em làm trọng tâm” với mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của BĐKH, tìm ra các mô hình sinh kế thích ứng BĐKH, giảm thiểu rủi ro cho người sản xuất, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

Dự án thực hiện 5 mô hình sản xuất lúa chất lượng cao thích ứng BĐKH; 13 mô hình nuôi dê an toàn sinh học và 1 mô hình nuôi gà an toàn sinh học tại 7 xã thuộc Thị Xã Gò Công và huyện Gò Công Đông từ tháng 4/2013 đến tháng 4/2015.

Mô hình trồng lúa được thực hiện tại 5 xã: Bình Đông, Bình Xuân thuộc Thị Xã Gò Công và Gia Thuận, Kiểng Phước, Tân Điền, thuộc huyện Gò Công Đông. Kỹ thuật 3 giảm 3 tăng được áp dụng trong vụ Hè Thu và 1 phải 5 giảm trong vụ Thu Đông, mỗi vụ 10 ha/xã. Có 139 hộ tham gia, trong đó có 30,9% hộ nghèo. Dự án đã hỗ trợ 100% các giống lúa OM 4900, OM 5451, Nàng Hoa 9 cấp xác nhận và 30% vật tư chính thực hiện mô hình. Đây là những giống lúa có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có khả năng chống chịu tốt với phèn, hạn, mặn, ít mẫn cảm với rầy nâu, sâu bệnh, dễ trồng, năng suất cao. Trong quá trình thực hiện, dự án tổ chức tập huấn, tham quan, hội thảo đầu bờ cho những hộ sản xuất trong và ngoài mô hình để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong trồng lúa, đồng thời cử càn bộ kỹ thuật thường xuyên đến hộ sản xuất để tư vấn, hướng dẫn theo cách “cầm tay chỉ việc”. Ngoài ra, dự án còn tổ chức sơ kết đánh giá qua từng vụ, qua đó giúp cho nông dân có điều kiện rút kinh nghiệm trong sản xuất, đồng thời tuyên truyền, nhân rộng mô hình.

Mô hình trồng lúa 3 giảm 3 tăng và 1 phải 5 giảm là mô hình trồng lúa ứng dụng  các kỹ thuật để nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất lúa, đồng thời các kỹ thuật của mô hình còn chú trọng đến yếu tố thích ứng với điều kiện BĐKH và góp phần giảm nhẹ tác động tiêu cực của các yếu tố thời tiết khí hậu cực đoan qua việc gieo sạ đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo sẽ giúp hạn chế rủi ro, thiệt hại do mưa bão trong vụ Hè Thu và do hạn mặn, xì phèn đầu vụ Thu Đông; Chọn giống chịu tốt với hạn, mặn, có thời gian sinh trưởng ngắn (90-95 ngày); Áp dụng kỹ thuật tưới “ngập - khô xen kẻ” giúp bộ rễ lúa ăn sâu, hạn chế đổ ngã; Sử dụng phân bón hợp lý, không bón thừa phân đạm giúp lúa sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh, nhất là các bệnh như đạo ôn, khô vằn, lem lép hạt,…

Qua 2 vụ, cả 5 mô hình sản xuất lúa đều đạt kết quả tốt, năng suất lúa đạt bình quân 5,5 tấn/ha, lợi nhuận bình quân 15 triệu đồng/ha. So với sản xuất lúa đại trà, giá thành giảm 200- 270đ/kg, các hộ nghèo có lợi nhuận tăng thêm 1.100.000 -1.485.000 đồng/ha, cá biệt có những hộ có lợi nhuận tăng thêm 4,9 triệu đồng/ha. Các mô hình có thêm lợi nhuận cho hộ sản xuất là nhờ giảm lượng lúa giống gieo sạ, giảm công và chi phí bơm nước, giảm 2-4 lần phun thuốc trừ sâu bệnh, năng suất cao.

Bên cạnh lợi nhuận kinh tế, giúp cải thiện thu nhập, cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt gia đình, sử dụng nguồn thu từ việc bán lúa để đầu tư vào việc học tập cho con cháu, qua thực hiện mô hình đã tạo điều kiện cho nông dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, góp phần thắt chặt tình nghĩa xóm làng. Đồng thời các kỹ thuật như sử giống giống xác nhận, giống có tính chống chịu hạn, phèn, mặn, chống chịu sâu bệnh, không sạ dày, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý vừa giúp cho lúa phát triển tốt, giảm chi phí, vừa giảm những tác động xấu đến môi trường. Kỹ thuật tưới ướt - khô xen kẽ, không đốt rơm rạ trên đồng… có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm phát thải khí nhà kính.

Những kết quả tích cực từ mô hình sản xuất lúa đã góp phần tác động thay đổi nhận thức của người dân trong việc trồng lúa thích ứng với BĐKH, mặt khác chính nhờ lợi nhuận tăng thêm đã dẫn đến sự đồng tình của người dân nhờ đó sẽ giúp cho mô hình có khả năng nhân rộng và bền vững. Hơn nữa, trong xu thế hiện nay, các mô hình sản xuất giảm phát thải khí nhà kính được ngành nông nghiệp rất quan tâm và chỉ đạo thực hiện, do đó, kết quả từ dự án đã cung cấp thêm mô hình sinh kế vừa giảm thiểu rủi ro, thích ứng với BĐKH, vừa giảm chi phí sản xuất, đây chắc chắn là mô hình sẽ được ngành nông nghiệp duy trì và nhân rộng.

Bên cạnh mô hình trồng lúa thích ứng BĐKH, dự án đã hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình chăn nuôi dê an toàn sinh học thích ứng với BĐKH. Có 156 hộ nghèo trong số 263 hộ tham gia mô hình. Dự án đã hỗ trợ cho mỗi hộ dân 1 con dê đực và 1 con dê cái Bách Thảo với mục đích sau 2-3 tháng nuôi người dân có thể bán dê đực để mua thêm dê cái hoặc cải thiện đời sống khó khăn của gia đình. Ngoài ra, có 3 hộ ở 3 xã Kiểng Phước, Phước Trung và Bình Xuân được hỗ trợ mỗi hộ 1 con dê đực Boer để phối giống, cải tạo đàn dê các xã trong vùng dự án.

Giống dê Bách Thảo được hỗ trợ trong dự án là giống dê nhập nội được nuôi nhiều đời ở địa phương nên thích nghi tốt với điều kiện địa phương, và ít có nguy cơ rủi ro trong điều kiện BĐKH. Sau gần 1 năm thực hiện, hiện nay đã có 70 con dê cái đã đẻ, 128 con mang thai, mỗi con dê cái đẻ từ 1 đến 2 con, tất cả các dê con đều được hộ dân giữ lại nuôi để tăng đàn. Ngoài ra, đã có 152/260 dê đực Bách Thảo đạt trọng lượng 32-37 kg/con nên đã được bán với giá 100-110.000 đồng/kg, mỗi con cho thu nhập khoảng 3 triệu đồng, có 40% hộ đã mua lại dê cái để tăng đàn, số còn lại sử dụng cho việc chi phí trong gia đình và lo cho con em đi học. Giống dê đực Boer khỏe mạnh, dự kiến sau 3-4 tháng nuôi sẽ được đưa vào khai thác, nhanh chóng giúp cải thiện tầm vóc của đàn dê địa phương, góp phần tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Do hầu hết các hộ tham gia đều là hộ nghèo, chưa có kinh nghiệm nuôi dê nên cán bộ kỹ thuật thường xuyên đến hộ để hướng dẫn kỹ thuật, từ kỹ thuật làm chuồng trại, trồng cỏ chăn nuôi, cách cho ăn, uống, vệ sinh chuồng trại, cách chăm sóc theo qui trình chăn nuôi an toàn sinh học, phân dê được thu gom, ủ hoai và bón cho cây trồng để giảm thiểu phát thải khi nhà kinh và ô nhiễm môi trường. Hiện nay, người dân có thể chưa nghĩ nhiều đến việc chăn nuôi giúp giảm thiểu BĐKH nhưng những biện pháp kỹ thuật của dự án giúp giảm thiểu rủi ro trong sản xuất và những lợi ích thiết thực về kinh tế là nguyên nhân cơ bản làm cho mô hình được nhân rộng và có tính bền vững..

Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học hỗ trợ 4.000 con gà tàu lai nòi cho 20 hộ tham gia. Sau 3,5 tháng nuôi, đàn gà đạt yêu cầu về kỹ thuật, tuy nhiên do giá gà lúc xuất bán xuống thấp, nên người nuôi lợi nhuận bình quân 3 triệu đồng/hộ.

Nhìn chung, các nội dung dự án đã đạt được mục tiêu đề ra, các mô hình sinh kế phù hợp, đã mang lại lợi ích cho các hộ tham gia, nhất là các hộ nghèo, các đối tượng tham gia là phụ nữ. Dự án đã cung cấp những kiến thức cần thiết cho cộng đồng về những tác hại của BĐKH, những nguyên nhân gây nên và những biện pháp nhằm giảm thiểu những rủi ro, thiệt hại trong quá trình sản xuất bằng những giài pháp kỹ thuật được áp dụng trong các mô hình sinh kế thích ứng với BĐKH. Những kết quả tích cực từ các mô hình nêu trên đã góp phần tác động thay đổi nhận thức của người dân trong việc trồng lúa, chăn nuôi thích ứng với BĐKH, mặt khác chính nhờ lợi nhuận tăng thêm từ các mô hình sinh kế đã làm tăng tính bền vững của mô hình, điều này thể hiện qua việc đã có nhiều người dân trong vùng hưởng ứng làm theo.

Đạt được những kết quả trên là nhờ sự hỗ trợ và phối hợp tích cực của nhà tài trợ “Tổ chức cứu trợ trẻ em”, sự quan tâm phối hợp của chính quyền địa phương, sự năng động, nhiệt tình của cán bộ dự án và sự đồng tình ủng hộ của bà con nông dân, những người trực tiếp tham gia mô hình.

Xin chia sẻ kinh nghiệm khi xây dựng các mô hình trồng trồng trọt, chăn nuôi của dự án như sau:

1.   Cần có sự thông tin chi tiết về mục đích của dự án, tiêu chí chọn hộ hưởng lợi; Các định mức hỗ  trợ của dự án phải được chính quyền và người dân hiểu rõ. Thực hiện công khai và minh bạch về các khoản hỗ trợ.

2.   Tất cả các hoạt động của dự án đều phải có sự tham gia của chính quyền địa phương

3.   Cần có cán bộ kỹ thuật tận tình tư vấn, hướng dẫn người dân; Các kỹ thuật chuyển giao cho hộ nghèo chủ yếu bằng phương pháp “cầm tay chỉ việc”

4.   Cần bầu chọn Tổ trưởng mô hình là người có uy tín, có khả năng tiếp thu tốt để dẫn dắt các hộ tham gia mô hình

5.   Trong các hộ tham gia mô hình, cần có khoảng ¼-1/3 số hộ có kinh nghiệm trong sản xuất, có khả năng tiếp thu tốt để đảm bảo mô hình đạt kết quả tốt và có khả năng hướng dẫn cho các hộ nghèo, khó khăn.

6.    Thường xuyên tổ chức các đợt chia sẻ kinh nghiệm theo các giai đoạn quan trọng của mô hình để nâng cao nhận thức cho người dân.

7.   Cần phối hợp với các cơ quan chuyện môn như Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và PTNT trong quá trình thực hiện các hoạt động của dự án.

8.   Các hoạt động dự án được ghi lại qua tài liệu, hình ảnh, báo cáo,… để phục vụ công tác chia sẻ thông tin về dự án.

9.   Kết quả của dự án là cơ sở để các địa phương xác định cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, các giải pháp kỹ thuật phù hợp phát triển sản xuất tại địa phương./.

Nguồn:Sở NN& PTNT Tiền Giang

Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng (05-04-2018)
» Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn (04-27-2018)
» Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch. (04-24-2018)
» Hòa Bình: Người tiên phong trồng cây sachi ở xã Hợp Thành (04-20-2018)
» Quảng Trị: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ở Hải Chánh (04-20-2018)
» Ninh Thuận: Mô hình chống hạn hiệu quả của anh Phạm Liên (04-20-2018)
» Thành công từ mô hình nuôi gà thả đồng (05-29-2017)
» Mô hình quản lý rừng bền vững dựa vào cộng đồng tại thôn Xuân Lâm, xã Triệu Nguyên, huyện Dakrong, Quảng Trị (04-26-2017)
» “Phát triển mô hình cây dược liệu gắn với quản trị rừng hiệu quả ở khu vực miền Trung” (04-03-2017)
» Quảng Nam: Trồng dược liệu giúp giảm nghèo bền vững (04-29-2016)
» Việt Nam - EU đạt thỏa thuận về thị trường xuất khẩu gỗ hợp pháp (04-14-2016)
» Lập kế hoạch hoạt động dự án FLEGT năm thứ 03 (03-28-2016)
» Gần 95% diện tích rừng tự nhiên được giao cho cộng đồng quản lý (03-10-2016)
» Tập huấn "Nâng cao năng lực quản lý bảo vệ rừng & xây dựng kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng" (01-31-2016)
» Diễn đàn đối thoại GĐGR&CGCNQSDĐ đáp ứng tiến trình VPA/FLEGT (01-13-2016)
» Đẩy dân vào thế... phá rừng (10-13-2015)
» Người K’ho sống gần rừng nhưng... thiếu đất sản xuất, mưu sinh (10-02-2015)
» FLEGT Miền Trung hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số xây dựng mô hình quản trị rừng bền vững (09-24-2015)
» Bảo vệ rừng gắn với giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (09-11-2015)
» Mô hình rừng "nghìn tỷ"độc đáo tại Yên Thế (09-03-2015)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1520916
Số người đang online: 2