Công bố Báo cáo đặc biệt của Việt Nam về quản lý rủi ro thiên tai
Ngày 22/01, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam tổ chức giới thiệu “Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về Biến đổi khí hậu và Công bố Báo cáo đặc biệt của Việt Nam về Quản lý rủi ro thiên tai và hiện tượng cực đoan nhằm thúc đẩy thích ứng với Biến đổi khí hậu”

Ngày 22/01, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam tổ chức giới thiệu “Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về Biến đổi khí hậu và Công bố Báo cáo đặc biệt của Việt Nam về Quản lý rủi ro thiên tai và hiện tượng cực đoan nhằm thúc đẩy thích ứng với Biến đổi khí hậu”

Đoàn chủ tọa chủ trì Lễ ra mắt VPCC (Ảnh: MONRE)

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trở thành một nguy cơ đối với sự phát triển bền vững đất nước, để có thể trở thành một quốc gia công nghiệp hiện đại là một thách thức lớn đối với Chính phủ. Hội đồng tư vấn của Ủy ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu của Việt Nam (VPCC) được thành lập nhằm tư vấn cho Chính phủ và Ủy ban Quốc gia về Biến đổi khí hậu về chính sách và khoa học nhằm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và hỗ trợ tăng trưởng xanh.

Toàn cảnh lễ công bố Báo cáo SREX (Ảnh: MONRE)

Báo cáo SREX Việt Nam được xây dựng dựa theo khung của Báo cáo đặc biệt về Quản lý rủi ro thiên tai và các hiện tượng cực đoan nhằm thúc đẩy thích ứng với biến đổi khí hậu (SREX) của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC). Năm 2012, Chủ tịch IPCC, TS R.K. Pachauri, người nhận giải Nobel Hòa bình (năm 2007), thay mặt cho IPCC, đã đến thăm Việt Nam và giới thiệu báo cáo SREX của IPCC.

Hôm nay, trong chuyến thăm lần thứ hai của ông tới Việt Nam, ông đã trình bày những kết quả chính của Báo cáo đánh giá lần thứ 5 của IPCC và ý nghĩa của Báo cáo đối với Việt Nam. Ông đã cho thấy rằng tất cả các quốc gia phải ứng phó với cực đoan khí hậu ngày càng tăng, cũng như giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của mình để tránh những tình huống xấu nhất do biến đổi khí hậu gây ra.

Báo cáo SREX Việt Nam được biên soạn với sự tham gia của tập thể các tác giả từ các Viện Nghiên cứu, trường Đại học, các tổ chức phi chính phủ và các chuyên gia trong và ngoài nước về quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Báo cáo đã phân tích và đánh giá các hiện tượng cực đoan, tác động của chúng đến môi trường tự nhiên, kinh tế - xã hội và phát triển bền vững của Việt Nam; diễn biến của các hiện tượng khí hậu cực đoan trong tương lai do biến đổi khí hậu; sự tương tác giữa các yếu tố khí hậu, môi trường và con người nhằm mục tiêu thúc đẩy các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro thiên tai và các hiện tượng cực đoan ở Việt Nam.

Nhóm tác giả đã phối hợp biên soạn Tóm tắt cho các Nhà hoạch định Chính sách phục vụ các nhà quản lý, hoạch định chính sách, làm cơ sở định hướng cho các Bộ, ngành, địa phương xây dựng và triển khai các kế hoạch ứng phó hiệu quả để quản lý tốt các rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Giáo sư Trần Thục, Phó chủ tịch của VPCC và đồng Tác giả chính của báo cáo SREX Việt Nam, đã giải thích rằng “Biến đổi khí hậu dẫn đến thay đổi cực đoan khí hậu và tác động mạnh đến Việt Nam. Thích ứng với cực đoan khí hậu cần được đặt là trọng tâm của đất nước và cần được chú trọng trong đầu tư công.”

Từ các kết quả phân tích, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng Việt Nam có kinh nghiệm đáng kể trong việc ứng phó với các thiên tai và cũng áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của thiên tai và hiện tượng cực đoan.

Trung bình hàng năm số người thương vong và thiệt hại về kinh tế do thiên tai và hiện tượng cực đoan ở Việt Nam so với các nước khác là khá cao, trong khi đó, những rủi ro đang ngày càng gia tăng do tác động của biến đổi khí hậu, tuy nhiên, chỉ mới gần đây Việt Nam mới có các biện pháp thích ứng biến đổi khí hậu dài hạn.

Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cần được phối hợp tốt hơn ở tất cả các cấp, và chúng phải được lồng ghép vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch phát triển và đầu tư của từng ngành và địa phương.

Mức độ phơi bày trước hiểm họa của người dân, cộng đồng, cơ sở hạ tầng và tài sản kinh tế công cộng và tư nhân trước các hiện tượng cực đoan có thể  được giảm đi ở các vùng ven biển, vùng đồng bằng, các thành phố cũng như ở các vùng núi.

Các đại biểu và thành viên VPCC chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: MONRE)

Tính dễ bị tổn thương của hệ thống con người và các hệ sinh thái với hiện tượng cực đoan cũng cần phải được giảm đi. SREX Việt Nam đánh giá một số biện pháp đã được thực hiện tại Việt Nam nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt báo cáo đã phân tích các hiện tượng cực đoan xảy ra trong các thập kỷ qua.

Báo cáo đưa ra một loạt các hành động để ứng phó với những rủi ro ngày càng tăng do biến đổi khí hậu, bao gồm tăng cường phân tích rủi ro; cải thiện hệ thống cảnh báo sớm; tăng cường quy hoạch không gian đô thị; cơ sở hạ tầng, nhà ở và các công trình khác; hệ thống bảo vệ và trợ giúp xã hội, đặc biệt là tập trung vào người già và trẻ em.

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã tích cực hỗ trợ xây dựng báo cáo SREX Việt Nam. Tiến sĩ Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ nói rằng: "Việt Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các hiện tượng cực đoan. Phụ nữ, trẻ em, người già và đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất, vì vậy cần nhiều nỗ lực giúp tăng cường khả năng chống chịu của những cộng đồng này. Nếu không không thể có phát triển kinh tế xã hội bền vững tại Việt Nam”.

Các đại biểu của VACNE tại buổi lễ (Ảnh: VACNE)

Chi tiết về báo cáo xin download tại đây

Theo Minh Cường(timmoitruong.com.vn)

Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» Chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu (06-21-2017)
» Bhutan - nước đi đầu trong chống biến đổi khí hậu (05-28-2016)
» Cách người Thái thích ứng với biến đổi khí hậu (05-10-2016)
» El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6 (05-09-2016)
» Quảng Nam: Sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu (05-09-2016)
» Mong muốn Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm thích ứng với biến đổi khí hậu (03-31-2016)
» Hạn mặn ở ĐBSCL - Nguyên nhân do đâu? (03-21-2016)
» Hạn mặn khốc liệt! 5 triệu người ở ĐBSCL bị ảnh hưởng (03-14-2016)
» Gần 139 nghìn ha lúa bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn (03-08-2016)
» Họp ban điều hành Mạng lưới CCN (01-13-2016)
» Hãy chia sẻ kiến thức kinh nghiệm để góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho cả cộng đồng! (10-19-2015)
» CORENARM - Hưởng ứng ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2015 (10-02-2015)
» Khí nhà kính - "thủ phạm" gây ra biến đổi khí hậu (09-03-2015)
» Ứng phó với biến đổi khí hậu đảm bảo tương lai cho nông dân (08-06-2015)
» Hạn hán ở miền Trung – Tây Nguyên sẽ kéo dài và khắc nghiệt hơn (08-03-2015)
» Tham quan học tập mô hình thích ứng với Biến đổi khí hậu tại Miền Trung Việt Nam (06-29-2015)
» Trồng rừng “vá” đê biển (03-24-2015)
» Các xu hướng tác động đến môi trường thế giới năm 2015 (01-27-2015)
» Giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực trồng trọt (01-27-2015)
» Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2020 (01-27-2015)
 
 
Tiêu điểm
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
Bảo vệ và phát triển rừng
Thành công từ mô hình nuôi gà thả đồng
Hơn 1.330 cá thể voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà
Mô hình quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng hiệu quả, bền vững ở huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế
Mô hình quản lý rừng bền vững dựa vào cộng đồng tại thôn Xuân Lâm, xã Triệu Nguyên, huyện Dakrong, Quảng Trị
“Phát triển mô hình cây dược liệu gắn với quản trị rừng hiệu quả ở khu vực miền Trung”
Định hướng kinh doanh trồng rừng gỗ lớn
Hội thảo chuyên đề " Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị rừng hiệu quả"
Bhutan - nước đi đầu trong chống biến đổi khí hậu
CORENARM HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH BẢO VỆ TÊ GIÁC
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Tập huấn "Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng yêu cầu VPA-FLEGT"
Tập huấn về Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của VPA-FLEGT
"Không ai lại xông vào rừng cấm để làm thủy điện!"
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 126/14 Nguyễn Phúc Nguyên, Tp. Huế        ĐT: (84-54) 353 9229/3623600

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn/

Số lần truy cập: 1301552
Số người đang online: 3