Cách người Thái thích ứng với biến đổi khí hậu
Thái Lan cũng như Việt Nam nói chung và đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đang hứng chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như thiếu nước ngọt, hạn hán, xâm nhập mặn vào mùa khô. Phóng sự sau đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về cách ứng phó của nước bạn.

 THỦ ĐÔ BANGKOK VÀ DỰ ÁN “MÁ KHỈ”

Ở Bangkok (Thái Lan), chính quyền rất hy vọng khả năng chống chọi lại tình hình hạn hán, lũ lụt bằng việc triển khai một dự án với tên gọi Kaem Ling - “má khỉ”.

“Túi chứa nước” ở quận Bang Khu Thian

Bạn Warangrat Chutikachusanapong, phóng viên của Văn phòng Tin tức Hoàng gia Thái Lan, đưa chúng tôi đến quận Bang Khun Thian, một khu vực ngoại ô ở phía tây của thủ đô Bangkok. Theo lời bạn, ở đây chúng tôi sẽ được đi thăm quan khu vực “má khỉ”, một phần dự án quan trọng trong các kế hoạch dài hạn mà chính quyền thủ đô Bangkok đang dốc sức đầu tư nhằm kiểm soát nước, chống chọi lại lũ lụt và hạn hán từ sau những đợt thiên tai xảy ra vào năm 1995. Và cho đến khi trận lụt lịch sử xảy ra vào năm 2011 tại thủ đô Bangkok, những dự án “má khỉ” càng được triển khai mạnh mẽ hơn nữa.

Sau hơn 20 km di chuyển từ trung tâm thủ đô, ô tô đưa chúng tôi đến nơi mà Warangrat vừa giới thiệu. Đã hơn 3 giờ chiều, nhưng tiết trời tháng 4 ở xứ sở Chùa vàng vẫn oi bức, ngột ngạt đến khó chịu với ánh nắng phả xuống gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40oC.

Bước ra khỏi xe, hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi thấy được là một hồ nhân tạo nằm dọc theo con đường nhựa, được người Thái đào như một con kênh dẫn nước lớn. Ở phía bên kia hồ là một khoảng đất trống được phủ bóng mát bởi nhiều tán cây, ông Surart Jaroenchaisakul, Giám đốc bộ phận Phát triển hệ thống thoát nước chính của Bangkok, cùng với cộng sự đã đứng chờ sẵn.

Hồ chứa nước có trữ lượng 15.000 m3 vừa được triển khai tại quận Bang Khun Thian, ngoại ô Bangkok.

Ông Surart giới thiệu cho chúng tôi biết hồ này được xem như là một “túi” chứa nước để giải quyết vấn đề ngập lụt và hạn hán. “Chúng tôi bơm nước tại hệ thống kênh Phraya Ratchamontri vào những hồ chứa như thế này để tránh ngập lụt khi chịu các tác động như: thủy triều, mưa, nước đổ từ thượng nguồn phía bắc. Sau khi tình hình ổn định trở lại, chúng tôi sẽ dần chuyển nước ra khỏi hồ và cho chảy lại vào hệ thống kênh. Đặc biệt là trước khi kết thúc mùa mưa lũ, chúng tôi sẽ chuyển nước vào “túi” chứa nước để dự trữ cho mùa hạn, cung cấp cho nhà máy xử lý nước và phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Chúng tôi gọi những hồ này là “má khỉ” và đây là ý tưởng tuyệt vời của đức Vua của chúng tôi. Ngài đã hình dung việc con khỉ trữ thức ăn ở hai bên má và hồ này chính là “cái má” đảm nhiệm vai trò dự trữ nước”, ông Surart giải thích.

Hồ nhân tạo này có khả năng trữ lên đến 15.000m3 nước và theo lời ông Surart, trong tương lai sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa. Nhưng hiện tại, đây chỉ là hồ nhỏ nhất trong 26 hồ được xây dựng tại các khu vực vùng ngoại ô thủ đô Bangkok. Tính đến nay, sức chứa của 26 hồ đã lên đến 13 triệu m3 nước. Trong đó khả năng trữ nước ở phía tây khoảng 6 triệu m3, phía đông của Bangkok khoảng 7 triệu m3 đã góp phần giải quyết khá hiệu quả tình hình thiếu nước ngọt ở Bangkok trong bối cảnh Thái Lan đang trải qua mùa khô hạn nghiêm trọng nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Hiện tại tình trạng nhiễm mặn tại các tỉnh ven biển cuối nguồn sông Chao Phraya, nguồn cung cấp nước chính của Bangkok, đã trở nên đáng báo động. Cục Cấp thoát nước đô thị cho các vùng thủ đô Bangkok, Nonthaburi và Samut Prakan, cho biết độ mặn của sông Chao Phraya đã tăng lên mức cao, có nơi tăng đến 4,5g/l, vượt qua 3 lần so với tiêu chuẩn. Vì vậy, một số nguồn cung cấp nước phải sử dụng nước từ phía tây và đông của Bangkok.

Tuy nhiên, ông Surart cho biết thêm, trên thực tế lượng nước cần quản lý nhiều hơn. Năng lực tích trữ hiện tại chưa thể đảm bảo cho vùng đô thị và khoảng 20.000 rai (3.200 ha) đất nông nghiệp của Bangkok chống chọi lại tình hình ngập lụt và cũng như hạn hán. “Như vậy để đảm bảo trong những năm tới, chúng tôi phải cần tới khả năng trữ nước tới 20 triệu m3. Chúng tôi quyết tâm trong vòng 2 năm tới sẽ đạt được mục này”, ông Surart nói.

Vành đai xanh

Trước khi trở về trung tâm thủ đô Bangkok, chúng tôi được nghe thêm một thông tin khá thú vị, chính quyền quận Bang Khun Thian đang triển khai kế hoạch xây dựng khu vực “vành đai xanh” bao quanh dự án “má khỉ”. Có thể hiểu được rằng, nơi đó sẽ trở thành khu vực sinh thái nhằm tạo khu vui chơi giải trí công cộng cho người dân, đồng thời là vành đai bảo vệ cho những “túi” chứa nước này.

Điều này, ngay trong buổi trao đổi với ông Amorn Kitchawengkul, Phó Thị trưởng thủ đô Bangkok, ông chỉ cho chúng tôi xem bản đồ hai khu vực phía đông và phía tây bao quanh vùng đô thị Bangkok. Theo lời ông Amorn, thông qua hệ thống dòng chảy tự nhiên, hệ thống “má khỉ”, cùng với hoạt động canh tác nông nghiệp ở hai khu vực này được xem là một “vành đai xanh” ở ý nghĩa rộng lớn hơn để bảo vệ thủ đô Bangkok.

Có thể nói, khái niệm “vành đai xanh” là cách để người Thái giải quyết những sai lầm trước đây do tốc độ đô thị hóa quá nhanh. Kéo theo đó là hiện tượng khai thác nước ngầm, làn sóng di dân và xây dựng tràn lan đã dẫn đến mỗi năm khoảng 2,8 triệu m3 nước ngầm được rút lên. Hệ quả là trong 60 năm, Bangkok đã sụt lún 1,5 - 1,7 m. Do vậy, thủ đô của Thái Lan trở thành một lòng chảo khổng lồ trước những cơn lũ từ thượng nguồn đổ về. Còn hiện tại, trước tình trạng biến đổi khí hậu - nước biển dâng, dòng chảy thượng nguồn bị “bóp nghẹt” đã khiến cho thủ đô này là một trong những địa phương bị tác động nặng nề do xâm nhập mặn.

Chúng tôi đã đặt nhiều câu hỏi đối với những chuyên gia về lĩnh vực thủy lợi Thái Lan và cho cả ông Phó Thị trưởng Bangkok về tính khả thi áp dụng dự án “má khỉ” tại các khu vực đô thị ở Việt Nam. Họ đều cùng quan điểm rằng, Việt Nam và Bangkok đều giống nhau về vấn đề đô thị hóa và dự án này hoàn toàn phù hợp để triển khai, bởi nó là một cách duy trì yếu tố tự nhiên để bảo vệ các vùng đã đô thị hóa. Tôi thấy ở nhiều quốc gia, như tại Hà Lan, họ cũng có cách làm gần giống như Thái Lan. Tuy nhiên chi phí lớn nhất để thực hiện các “má khỉ” chính là đất đai”, ông Amorn nói.

Theo Anh Đức/baotintuc

Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» Triển vọng giống lúa chịu mặn (04-26-2018)
» Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu (04-24-2018)
» Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu (04-23-2018)
» Phát triển vùng chuyên canh dừa thích ứng biến đổi khí hậu (04-21-2018)
» Chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu (06-21-2017)
» Bhutan - nước đi đầu trong chống biến đổi khí hậu (05-28-2016)
» El Nino có thể chấm dứt vào cuối tháng 6 (05-09-2016)
» Quảng Nam: Sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu (05-09-2016)
» Mong muốn Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm thích ứng với biến đổi khí hậu (03-31-2016)
» Hạn mặn ở ĐBSCL - Nguyên nhân do đâu? (03-21-2016)
» Hạn mặn khốc liệt! 5 triệu người ở ĐBSCL bị ảnh hưởng (03-14-2016)
» Gần 139 nghìn ha lúa bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn (03-08-2016)
» Họp ban điều hành Mạng lưới CCN (01-13-2016)
» Hãy chia sẻ kiến thức kinh nghiệm để góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho cả cộng đồng! (10-19-2015)
» CORENARM - Hưởng ứng ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2015 (10-02-2015)
» Khí nhà kính - "thủ phạm" gây ra biến đổi khí hậu (09-03-2015)
» Ứng phó với biến đổi khí hậu đảm bảo tương lai cho nông dân (08-06-2015)
» Hạn hán ở miền Trung – Tây Nguyên sẽ kéo dài và khắc nghiệt hơn (08-03-2015)
» Tham quan học tập mô hình thích ứng với Biến đổi khí hậu tại Miền Trung Việt Nam (06-29-2015)
» Trồng rừng “vá” đê biển (03-24-2015)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1536701
Số người đang online: 2