Tập huấn về Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của VPA-FLEGT
Trong hai ngày 24&25/05/2016, tại Thành phố Huế, Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế và Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung (CRD) tổ chức khóa tập huấn “Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của VPA-FLEGT”

Trong năm 2014-2015, Dự án FLEGT (Forest Law Enforcement, Governance and Trade) – Khu vực miền Trung đã nâng cao năng lực và nhận thức về các nội dung liên quan đến Định nghĩa gỗ hợp pháp và Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của Hiệp định VPA (Voluntary Partnership Agreement) -FLEGT cho hơn 80 cán bộ cơ quan kiểm lâm và các doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình. Nhận thấy tầm quan trọng của khóa tập huấn này và xác định những nội dung cần tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý hồ sơ gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu VPA-FLEGT, trong hai ngày 24 & 25/05/2016, tại Thành phố Huế, Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế và Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung (CRD) tổ chức khóa tập huấn “Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của VPA-FLEGT” với sự tham gia của hơn 30 học viên là các cán bộ cơ quan Kiểm lâm và các doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khóa tập huấn này nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường sự tham gia của mạng lưới các tổ chức xã hội Việt Nam ở khu vực miền Trung trong tiến trình đàm phán và thực thi Hiệp định VPA-FLEGT” với sự tài trợ của Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam và Tổ chức ICCO (Hà Lan). Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về Kế hoạch hành động FLEGT, LD (Legality of Definition), TLAS (Timber Legality Assurance System) và REDD+ (Reducing Emission from Deforestation and Forest Degradation) cho các doanh nghiệp chế biến gỗ và cán bộ của cơ quan kiểm lâm. Nâng cao năng lực và nhận thức cho các doanh nghiệp chế biến gỗ về nội dung Định nghĩa gỗ hợp pháp và Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của Hiệp định VPA-FLEGT và trách nhiệm giải trình của các doanh nghiệp chế biến gỗ trong việc thực hiện Qui chế gỗ của Liên minh Châu Âu (EUTR). 
TS. Trương Quang Hoàng - Giám đốc CRD trình bày nội dung kế hoạch hành động FLEGT
 
Thông qua khóa tập huấn, TS. Trương Quang Hoàng – Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung đã cung cấp các nội dung, kiến thức liên quan đến Kế hoạch hành động FLEGT, cập nhật tiến trình đàm phán VPA-FLEGT, Hiệp định Đối tác Tự nguyện, Định nghĩa gỗ hợp pháp, Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp. Qua đó, các cán bộ cơ quan kiểm lâm và các doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã được nâng cao năng lực và nhận thức về Hiệp định đối tác tự nguyện VPA-FLEGT, Định nghĩa gỗ hợp pháp, Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của Hiệp định VPA-FLEGT, Kiểm soát chuỗi cung, Hệ thống giám sát độc lập và kiểm toán, Hệ thống và cơ chế cấp phép FLEGT, Qui chế gỗ của Liên minh Châu Âu (EUTR), Doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm giải trình theo EUTR, Chương trình hành động quốc tế về REDD+ và Chương trình REDD+ Quốc gia. 
 
Song song với việc học lý thuyết, học viên còn được thực hành về những nội dung như: 1) Lợi ích khi tham gia vào Kế hoạch hành động FLEGT, 2) Xác định những điều kiện để gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp, 3) Xác định chuỗi cung của một sản phẩm gỗ cụ thể, nhiều câu hỏi được giảng viên đưa ra đã thúc đẩy các nhóm học viên tiến hành thảo luận và chia sẻ lẫn nhau nhằm giúp các học viên hiểu sâu hơn các nội dung bài học. Hoạt động này đã giúp học viên hiểu rõ hơn vai trò và tầm quan trọng của doanh nghiệp chế biến gỗ trong việc hoàn thiện và đảm bảo đầy đủ hồ sơ, thủ tục chứng minh nguồn gốc gỗ hợp pháp đáp ứng yêu cầu VPA-FLEGT từ các khâu KHAI THÁC – CHẾ BIẾN – VẬN CHUYỂN và dễ dàng truy xuất nguồn gốc khi có cơ quan yêu cầu kiểm tra. Ngoài ra, các học viên cũng được xem các đoạn phim về Kế hoạch hành động FLEGT, tiến trình đàm phán VPA-FLEGT của các quốc gia trên thế giới đã ký kết Hiệp định VPA-FLEGT với EU và sáng kiến giảm phát thải (khí nhà kính) từ mất rừng và suy thoái rừng.
Học viên tiến hành hoạt động thảo luận nhóm
 
Kết thúc 02 ngày tập huấn, đa số các học viên đều cảm thấy hài lòng và hứng thú với khóa học này. Nhiều học viên chia sẻ: Các kiến thức khóa tập huấn cung cấp đã giúp học viên nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích khi tham gia vào tiến trình VPA-FLEGT và sử dụng được những kiến thức được học để áp dụng vào phương thức thức sản xuất, kinh doanh đáp ứng các yêu cầu hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp. Học viên cũng cho rằng, đây là lần đầu tiên được tiếp cận về Kế hoạch hành động FLEGT và qua khóa tập huấn này học viên đã hiểu được rằng các kiến thức được học thực sự có liên quan và rất hữu ích đối với các công việc của doanh nghiệp. Do đó, những kiến thức được học sẽ góp phần làm thay đổi nhận thức của doanh nghiệp chế biến gỗ nhỏ trong việc sử dụng gỗ có nguồn gốc hợp pháp, tiến đến không sử dụng và mua bán gỗ và sản phẩm gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp, đồng thời giúp cho doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu của FLEGT. Đặc biệt, các cán bộ kiểm lâm tham dự khóa tập huấn đã được tiếp cận và hiểu rõ về yêu cầu của Kế hoạch hành động FLEGT để sau này khi Hiệp định VPA-FLEGT được ký kết và áp dụng có thể hỗ trợ và hướng dẫn hồ sơ thủ tục giúp các doanh nghiệp chế biến gỗ thực hiện tốt hơn hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu VPA-FLEGT. 
Chụp ảnh lưu niệm giữa Ban tổ chức và học viên tham dự khóa tập huấn
 
Dự án FLEGT

 

Trang trước Trang chủ In ấn
Các bài viết khác ...
» Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ (04-26-2018)
» Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng (04-23-2018)
» Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (04-15-2018)
» Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT (06-12-2017)
» Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT (05-29-2017)
» Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản (05-26-2017)
» Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp (05-24-2017)
» Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD) (10-22-2016)
» Tập huấn "Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng yêu cầu VPA-FLEGT" (09-09-2016)
» "Không ai lại xông vào rừng cấm để làm thủy điện!" (04-13-2016)
» Đến 2050, biến đổi khí hậu sẽ khiến nửa triệu người chết vì đói (03-09-2016)
» Quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia (01-14-2016)
» Hội nghị thường niên FORLAND 2015 (11-16-2015)
» Nhiều phụ nữ đã "trắng tay" sau ly hôn (10-23-2015)
» Hội thảo Tham vấn ý kiến về dự thảo đề nghị xây dựng Luật Lâm Nghiệp (10-09-2015)
» CORENARM hưởng ứng chương trình "Vui tết trung thu" (10-03-2015)
» Hội thảo “Thực thi Luật bảo vệ và phát triển rừng ở Việt Nam: một số phát hiện và kiến nghị từ các tổ chức xã hội” (10-02-2015)
» Liên hoan vẽ tranh (10-02-2015)
» Hội thảo "Cách viết hiệu quả trong quá trình vận động chính sách" (09-03-2015)
» Phải đảm bảo đời sống của người dân hậu dự án thủy điện (08-20-2015)
 
 
Tiêu điểm
Hoành Bồ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng
Gian nan giữ rừng
Lai Châu: Rừng chè cổ thụ 1.000 năm tuổi 1.500m trên đỉnh Khang Su Văn
Nông nghiệp sinh thái không hóa chất: Vườn là rừng, và rừng cũng là vườn
Triển vọng giống lúa chịu mặn
Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil
Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.
Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu
Tài nguyên rừng quý giá: Bảo vệ Trái Đất và con người
Tây Nguyên sử dụng phần lớn giống mới để trồng tái canh cà phê, thích ứng biến đổi khí hậu
CƠ HỘI
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển tư vấn cho lớp tập huấn "Phòng cháy chữa cháy cho các thành viên mạng lưới cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng"
Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung kêu gọi tư vấn lần 2
Cơ hội làm việc với dự án FLEGT – Khu vực miền Trung
Dự án FLEGT khu vực miền Trung cần tuyển tư vấn
Dự án FLEGT đang tuyển nhóm tư vấn thực hiện hoạt động "Thiết lập mạng lưới cộng đống sống phụ thuộc vào rừng" và "Xây dựng mô hình quản lý rừng cộng đồng"
Dự án FLEGT khu vực miền Trung tuyển chuyên gia tư vấn
Hội thảo CÔNG TÁC GIÁM SÁT ĐẦU TƯ CỘNG ĐỒNG TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
KHỞI ĐỘNG QUỸ SÁNG KIẾN “TRẺ EM VÀ THANH NIÊN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU” GIAI ĐOẠN 2015 – 2016
Đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
Tin tổng hợp
Việt Nam mới chiếm 6% thị phần thế giới về gỗ và sản phẩm gỗ
Phát huy hiệu quả dịch vụ môi trường rừng
Đề xuất mức chi trả và xác định số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng
Văn kiện hiệp định VPA/FLEGT
Năm 2020 gỗ Việt Nam có thể được cấp phép FLEGT
Chất dẻo sinh học là cách thức bảo vệ môi trường mới ở Nhật Bản
Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) hoàn tất đàm phán thoả thuận chống khai thác bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp
Phương pháp phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
Newsletter
Email của bạn:
Logo các đối tác
 

CORENARM - Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài Nguyên

Địa chỉ: 29A/9 Lê Quý Đôn, Tp. Huế        ĐT: +84 947 080 974

Email: corenarm@gmail.com  Website: http://corenarm.org.vn

Số lần truy cập: 1552040
Số người đang online: 1