Tập huấn "Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng yêu cầu VPA-FLEGT"


Ngày 30&31/08/2016, tại thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam, Dự án FLEGT- Khu vực miền Trung đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam tổ chức khoá tập huấn “Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của VPA-FLEGT” cho hơn 30 học viên là đại diện của các cơ quan Kiểm lâm, các doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Mục tiêu chính của khoá tập huấn nhằm (i) Cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về Kế hoạch hành động FLEGT, LD, TLAS và REDD+ cho các doanh nghiệp chế biến gỗ và cán bộ của cơ quan kiểm lâm; (ii) Nâng cao năng lực và nhận thức cho các doanh nghiệp chế biến gỗ về nội dung Định nghĩa gỗ hợp pháp và Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp đáp ứng theo yêu cầu của Hiệp định VPA-FLEGT.Ông Trần Văn Thu, Phó chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm Quảng Nam phát biểu khai mạc

Giảng viên chính của Khoá tập huấn là Bà Phạm Thị Bích Ngọc một chuyên gia có hơn 06 năm kinh nghiệm làm về VPA-FLEGT tại Việt Nam đã giới thiệu đầy đủ về bối cảnh của hiệp định VPA-FLEGT tại Việt Nam từ năm 2010 đến nay. Ngoài ra, giảng viên đã cập nhật những thông tin mới nhất về tiến trình đàm phán về VPA-FLEGT giữa EU và Việt Nam đến thời điểm hiện tại, giới thiệu chi tiết về chuổi hành trình sản phẩm gỗ, định nghĩa gỗ hợp pháp LD, hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp TLAS. Đặc biệt, khoá Tập huấn còn có Ông Lê Công Uẩn – Giám đốc vùng Quỹ Bảo tổn Thiên nhiên thế giới (WWF) tại Việt Nam và Lào đang thực hiện dự án VPA-FLEGT đã chia sẻ về quy chế gỗ EUTR (995) của Liên minh Châu Âu. Từ đó giúp cho học viên nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh về VPA-FLEGT mà EU đang muốn các nước đối tác cùng thực hiện để có một chuỗi hành trình các sản phẩm hợp pháp đảm bảo được sự cân bằng, sự bền vững của tài nguyên thiên nhiên.

Ông Lê Hiền, giám đốc dự án FLEGT khu vực miền Trung giới thiệu về dự án

Để học viên thực sự hiểu được và nắm được VPA-FLEGT, Dự án đã xây dựng nên những bài tập thực hành tìm hiểu thuận lợi, thách thức khi tham gia vào hiệp định này, quy định luật pháp hiện hành của nhà nước Việt Nam liên quan đến quản lý gỗ có nguồn gốc hợp pháp từ khi trồng rừng đến khi chế biến và xuất khấu. Chính những bài tập ngắn, và phương pháp dạy mới đã giúp cho học viên hiểu hơn về VPA-FLEGT. 

Tại khoá Tập huấn ông Lê Hiền – Giám đốc dự án FLEGT đã nhấn mạnh rằng “Hiệp định VPA-FLEGT mặc dù chưa được ký kết giữa Liên Minh Châu Âu (EU) và Chính phủ Việt Nam nhưng đây là một trong những bước khởi đầu cho những quốc gia đối tác trong đó có Việt Nam nên làm quen với phương thức kinh doanh có trách nhiệm, đảm bảo được bền vững về tài nguyên, công bằng về xã hội.


Phần trình bày thảo luận nhóm của các học viên tại khóa tập huấn

Các học viên tham gia khoá tập huấn chia sẻ rằng “VPA-FLEGT là một khái niệm tương đối mới đối với các cán bộ Kiểm lâm, doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhưng qua những quy định và nguyên tắc mà dự kiến có trong VPA-FLEGT thì các doanh nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng được vì cơ bản đã có trong luật pháp hiện hành của nhà nước Việt Nam, ngoài ra Hiệp định còn giúp ngành Kiểm lâm kiểm soát chặt chẻ hơn nguồn lâm sản từ cộng đồng. Đây  thực sự là một hiệp định có lợi cho cả đôi bên”.

Ngoài những mục tiêu, kết quả đã đã đạt được như trên thì khoá tập huấn đã cung cấp những thông tin bước đầu cho các doanh nghiệp, các cơ quan liên quan làm quen, tiếp cận và sẽ không còn bỡ ngỡ khi VPA-FLEGT chính thức được ký kết giữa hai bên. Hy vọng rằng Hiệp định sẽ nhanh chóng được ký kết giữa hai bên để nhóm các đối tượng liên quan có cơ hội tiếp cận với xu thế hội nhập chung của Thế giới đồng thời tiếp cận được với thị trường toàn cầu. 

Dự án FLEGT – Khu vực miền Trung.