Quảng Trị: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả ở Hải Chánh


Thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, từng bước chuyển đổi và nâng cao năng suất cây trồng vùng gò đồi theo chủ trương của huyện Hải Lăng, thời gian qua, xã Hải Chánh đã chú trọng đến việc phát triển cây trồng, vật nuôi, với phương châm lấy chất lượng làm trọng.

Kiểm tra sinh trưởng của cây cam ở vùng đồi xã Hải Chánh, Hải Lăng

Cùng ông Bùi Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Chánh, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cam và bưởi của gia đình ông Lê Quang Thạch ở thôn Câu Nhi. Vừa chăm sóc những cây cam vừa tròn 2 năm tuổi, ông Thạch vừa cho biết: “Trước đây trên vùng đất này gia đình tôi chủ yếu trồng các loại cây có giá trị kinh tế thấp như sắn, chuối, khoai lang… Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng của xã và huyện phát động, tôi bàn với gia đình phá bỏ vườn tạp chuyển sang trồng cây cam và bưởi được gần 2 năm nay. Hiện tại cây cam và bưởi đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra trong thời gian các loại cây ăn quả này chưa đến kỳ thu hoạch, tôi tranh thủ trồng xen canh các loại cây rau màu để phục vụ chăn nuôi của gia đình”. Cũng theo ông Thạch thì trồng cam, bưởi ít tốn công chăm sóc và chỉ trồng một lần là năm nào cũng thu hoạch. Dù chưa đến kỳ thu hoạch, nhưng việc đưa cây cam vào trồng là một hướng đi mới trong mục tiêu phát triển kinh tế ở vùng gò đồi của gia đình...

Tại thôn Vực Kè, với đức tính cần cù, chịu khó và quyết tâm dám nghĩ dám làm, đến nay thanh niên trẻ Lê Văn Minh đã gây dựng cho mình một trang trại nuôi thỏ. Đây là một mô hình kinh tế khá mới mẻ và hứa hẹn sẽ mở ra hướng làm kinh tế mới cho người dân trong vùng. Trao đổi với chúng tôi, anh Minh cho biết, năm 2015 khi vào nhà bạn ở tỉnh Quảng Nam chơi, thấy mô hình nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở về anh đã tìm tòi học hỏi và vay vốn đầu tư mô hình nuôi thỏ. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh chỉ nuôi thử 20 cặp thỏ. Nhận thấy thỏ thích ứng khá tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng lại phát triển nhanh nên bước sang năm 2016 anh đầu tư mở rộng chuồng trại và nuôi với số lượng lớn. Đến nay sau gần 3 năm nuôi, trong chuồng nuôi của anh có đến 50 cặp thỏ bố mẹ và hơn 400 con thỏ thịt thương phẩm. Nhờ chăm sóc tốt nên đàn thỏ của anh Minh nhanh chóng tăng trưởng và đạt trọng lượng cao. Hiện tại mỗi tháng anh xuất bán từ 100 - 150 con thỏ thương phẩm với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí hàng tháng, trại thỏ này mang lại cho anh lợi nhuận từ 8 - 12 triệu đồng. Không chỉ nuôi thỏ thịt, anh Minh còn cung cấp thỏ giống cho nhiều hộ có nhu cầu nuôi trong vùng.
 
Là một xã bán sơn địa với diện tích đất gò gồi khá lớn, trong khoảng 5 năm trở lại đây, xã Hải Chánh đã thực hiện hiệu quả chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo chủ trương xây dựng mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt của huyện Hải Lăng. Tính đến nay, toàn xã đã xây dựng được 147 mô hình kinh tế, gồm 28 mô hình trồng trọt, 69 mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và 50 mô hình nuôi thủy sản. Trong đó nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao như trồng tiêu, cam, bưởi, cao su, chè xanh, trồng cỏ nuôi bò, nuôi gà, lợn theo hướng đệm lót sinh học, nuôi cá chình, cá leo, cá trắm theo hướng thả lồng trên sông… Trung bình mỗi mô hình kinh tế đem lại thu nhập mỗi năm từ 50 - 100 triệu đồng.
 
Theo ông Bùi Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Chánh, hiện tại gần 80% số mô hình kinh tế ở xã Hải Chánh đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, nhiều mô hình cho thu nhập cao như hồ tiêu, cao su, chè xanh, nuôi thỏ, cá chình lồng, nuôi gà sinh học. Bên cạnh mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ gia đình còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông nhàn của địa phương. “Đây là một hướng đi đúng trong chiến lược phát triển kinh tế lâu dài, bền vững và hiệu quả theo chủ trương của huyện Hải Lăng và Nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng ủy xã, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Trên cơ sở này chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân duy trì, mở rộng những mô hình kinh tế mang hiệu quả cao, góp phần nâng cao tỷ trọng nông nghiệp hàng năm của địa phương”, ông Sinh cho hay.
 
Theo QTO