Sóc Trăng: Chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng với biến đổi khí hậu


Cải tạo đất lúa, đất vườn kém hiệu quả, vườn bị thiệt hại do mặn xâm nhập sang vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu là một trong những mục tiêu huyện Kế Sách hướng đến, nhằm góp phần giảm nghèo và chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát huy tiềm năng sẵn có.

 Thương hiệu Bưởi Da Xanh ở Kế Sách.

Một trong những hộ đầu tiên đưa cây Bưởi da xanh về trồng ở Kế Sách thành công là hộ ông Đặng Văn Nám, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Bưởi năm roi–da xanh Kế Thành. Với 3,3 ha bưởi, trong đó 0,8 ha đang cho trái chiến, mỗi năm cho thu hoạch từ 45-50 tấn trái, bình quân cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Ông Nám cho biết: “Trong một lần đi Hội chợ, thấy ở đó bán Bưởi da xanh giá cao hơn Bưởi năm roi rất nhiều, nhưng lại được nhiều người mua, nên tôi tìm hiểu và quyết tâm chuyển vườn Bưởi già cỗi sang trồng Bưởi da xanh. Thấy được giá trị của cây trồng này, tôi đã ưu tiên mở rộng diện tích để phát triển kinh tế gia đình”.
 
 
Ông Đặng Văn Nám - người tiên phong xây dựng thương hiệu Bưởi Da Xanh ở Kế Sách
 
Anh Trần Chanh ở xã Thới An Hội cũng là người tiên phong trong chuyển đổi cây trồng. Năm 2015, anh cải tạo 1 ha vườn tạp sang trồng Bưởi da xanh, Chanh không hạt. Nhờ có đê bao khép kín chủ động nước tưới tiêu, nên vườn của anh phát triển rất tốt. Hiện nay, với 1.000 gốc chanh không hạt, mỗi tháng thu nhập trên 10 triệu đồng, anh còn trồng xen Chuối cau, tăng thêm thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng. Còn Bưởi da xanh cũng sắp cho thu hoạch. Anh Trần Chanh cho biết: “Lúc đầu mới chuyển từ đất trồng Lúa sang trồng Bưởi, kinh tế gia đình cũng khó khăn vì trồng Bưởi phải vài năm mới cho thu hoạch. Tới khi Bưởi cho thu hoạch rồi thì kinh tế gia đình rất ổn định”.
 
 
Anh Trần Chanh phát triển cây Bưởi Da Xanh trên nền đất trồng lúa.
 
Phát triển vườn cây ăn trái là định hướng chung của Kế Sách trong dự án chuyển đổi cơ cấu cây ăn trái thích ứng biến đổi khí hậu, có giá trị kinh tế cao, giai đoạn 2017 – 2020, với quy mô thực hiện dự án là 2.000 ha, trong đó Bưởi da xanh 565 ha, Cam sành 500 ha, Nhãn Ido 305 ha, Dừa 240 ha, Xoài, 390 ha, có khỏang 3.900 hộ tham gia dự án. Chỉ tính năm 2017, diện tích vườn cây ăn trái đạt hơn 16.000 ha, tăng gần 300 ha so năm 2016. Nhìn chung, cơ cấu cây ăn trái được chuyển đổi theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu và theo nhu cầu thị trường.
 
Điều kiện giao thương thuận lợi, giá trị cây trồng ổn định ở mức cao, nông dân mạnh dạn đầu tư nên diện tích vườn cây ăn trái ở Kế Sách còn tiếp tục mở rộng, theo đó, kinh tế nông nghiệp trọng điểm của huyện sẽ được phát huy từ các loại cây trồng này./.

Hải An/ STV