Quảng Trị: Nông dân Triệu Phong thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch.


Mô hình canh tác tự nhiên, tạo ra nông sản sạch là hướng đi phù hợp xu thế sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ mà thế giới đang khuyến cáo. Nắm bắt xu thế này, từ năm 2015, huyện Triệu Phong đẩy mạnh ứng dụng phương pháp canh tác tự nhiên vào sản xuất, từng bước cải tiến, đổi mới kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng trồng trọt, chăn nuôi. Điều đáng ghi nhận nhất ở các vùng nông thôn được triển khai dự án là nông dân đã thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch một cách tích cực nhất.

Cũng như những hộ gia đình khác tham gia vào HTX sản xuất nông sản sạch, gia đình  chị Phạm Thị Tư,  ở thôn An Hưng xã Triệu Tài, Triệu Phong dành riêng một góc nhà kho để những  thùng chứa những lá thuốc khô, ớt, tỏi, gừng, can xi xương được ngâm trong dung dịch rượu để làm chế phẩm bón cho cây lúa, cây rau.

 Những chế phẩm này được dùng để thay thế cho phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học trước đây gia đình chị vẫn dùng trong sản xuất nông sản. Cùng với đó, các thùng đựng thức ăn cho lợn cũng rất khác so với trước đây. Đó là chị dùng thân  cây chuối trộn với đường để lên men. Cá cũng được lên men cùng với đường. Ngoài ra, chị còn dùng bột bắp, bột cá để đảm bảo dinh dưỡng cho đàn lợn sạch của mình. Quy trình nuôi lợn sạch ngoài đảm bảo khâu giống, thức ăn sạch, vấn đề xử lý chất thải cũng được quy định nghiêm ngặt. Chất thải của lợn cùng với trấu sẽ được ủ thành phân bón sử dụng cho cây trồng.
 
Có thể nói, giờ đây, những khái niệm như chế phẩm thảo mộc gừng, tỏi, thuốc lá để phòng sâu bệnh; chế phẩm đạm cá được làm từ cá, ốc FAA là phân bón cho cây lúa, chế phẩm nước thân cây PFJ được lên men từ thân cây chuối, cây rau và một số cây khác để tưới cho rau đã trở nên quen thuộc với chị Phạm Thị Tư cũng như toàn bộ thành viên của Hợp tác xã  Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong đến từ một số thôn của xã Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Sơn. Với họ sử dụng các chế phẩm này trên đồng ruộng đem lại thật nhiều lợi ích trong đó có việc họ sẽ an toàn hơn trong quá trình sản xuất.
 
Vườn rau canh tác  tự nhiên của Nhóm Sản xuất rau sạch thôn Thâm Triệu xã Triệu Tài với diện tích 1ha được trồng đủ các loại rau, quả . Được sự hỗ trợ từ dự án do KOICA về hệ thống tường rào; nguyên liệu để làm chế phẩm phân bón và chế phẩm phòng trừ sâu bệnh và quan trọng là nhóm sản xuất được tập huấn về quy trình sản xuất nông sản sạch. Để chuyển đổi thói quen canh tác đã có từ bao đời nay, giúp nông  nông dân  thích ứng với mô hình sản xuất nông sản sạch là một việc làm không phải đơn giản. 
 
 
Trồng rau sạch ở Triệu Phong. Nguồn ảnh: Internet
 
Chuyển biến đáng ghi nhận  trong nhận thức canh tác của nông dân đó là sau khi được các chuyên gia nông nghiệp đến từ Hàn Quốc hướng dẫn người dân chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, người dân đã tiếp thu và bắt tay vào thực hiện.Sản phẩm rau sạch từ khu vườn này không chỉ được khách hàng ở TP Đông Hà lựa chọn mà  còn được người dân trong vùng tin dùng dù mức giá có cao hơn so với sản phẩm thông thường.   
   
Theo ông Nguyễn Văn Tố, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Triệu Phong: trong quy trình làm ra một sản phẩm sạch không thể không kể đến khâu kiểm tra giám sát. Ở các nhóm hộ tham gia sản xuất theo phương thức canh tác tự nhiên đã thực hiện nghiêm ngặt cơ chế giám sát chéo. Các hộ giám sát lẫn nhau và các nhóm giám sát lẫn nhau. Cùng với đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng tham gia vào quá trình giám sát để đảm bảo sản phẩm được sản xuất đúng quy trình.
 
Trên hành trình xây dựng NTM hôm nay, người nông dân Triệu Phong đã tiếp cận và thích ứng với mô hình canh tác tự nhiên để sản xuất rau sạch, chăn nuôi lợn, gà theo hướng an toàn sinh học. Một khi tiếp cận với mô hình canh tác này và thấy được lợi ích kinh tế và sự an toàn cho chính người sản xuất, chắc chắn người dân sẽ lựa chọn mô hình canh tác này. Và để câu chuyện sản xuất nông sản sạch của những người nông dân nơi đây không dừng lại, các tổ chức, các đơn vị đang đồng hành cùng họ sẽ tiếp tục tìm kiếm phương án hỗ trợ tối ưu nhất và đặc biệt là xây dựng thương hiệu, tìm kiếm, mở rộng thị trường ra ngoài tỉnh và cả nước ngoài cho nông sản sạch Triệu Phong.  Khi thị trường được mở rộng, câu chuyện sản xuất nông sản sạch của nông dân Triệu Phong sẽ được viết tiếp với  niềm vui của người nông dân khi sản phẩm nông sản sạch do họ làm ra đến được với nhiều người tiêu dùng, giúp họ thoát nghèo bền vững.
 
Lâm Hạnh/ QTTV