Top 10 quốc gia đứng đầu thế giới về sự đa dạng sinh học

Trước khi chúng ta tìm hiểu danh sách 10 quốc gia đứng đầu về sự đa dạng sinh học, thì cần phải lưu ý rằng có rất nhiều cách để đo lường mức độ đa dạng sinh học của một khu vực. Danh sách này có cách tiếp rất đơn giản, đó là xét đến những chỉ số quan trọng trong năm nhóm động vật ( lưỡng cư, chim, cá, động vật có vú, và bò sát), và một nhóm thực vật ( các loài thực vật có mạch). Mỗi đất nước được xếp hạng theo tỷ lệ phần trăm các loài trong mỗi nhóm so với tổng số của loài đó trên toàn cầu.

Danh sách này không tránh khỏi có một vài thiếu sót: hệ thống trên đã không tính đến những loài côn trùng và những loài động vật không có xương sống, nấm, vi sinh vật và nhiều nhóm sinh vật sống khác. Theo cách này, chúng ta sẽ không đo lường được sự đa dạng của các quần thể trong các loài, mức độ đặc hữu, hoặc sự nguyên vẹn của hệ sinh thái. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng danh sách này có thể đại diện công bằng cho những đất nước có sự đa dạng sinh học nhất hành tinh.

#10. Mỹ và Venezuela

Xét về mặt tư tưởng chính trị thì 2 đất nước này là 2 thái cực khác nhau (đối lập nhau), tuy nhiên ít ra họ cũng có một điểm chung là có sự đa dạng sinh học cao đáng kinh ngạc. Do sự đa dạng về hệ sinh thái nước ngọt và biển, Mỹ được xếp hạng đặc biệt cao về sự đa dạng của các loài cá, trong khi đó Venezula là một trong những quốc gia có sự đa dạng nhất thế giới khi nói đến các loài chim.

Loài chim Troupial Venezuela (ảnh Internet)

#9. Ecuador

Có diện tích nhỏ hơn tiểu bang Arizona của Mỹ nhưng Ecuador vượt xa toàn bộ nước Mỹ khi xét về sự đa dạng sinh học. Đất nước này trải dài từ vùng Andes đến Amazon, có cả quần đảo Galapagos, xếp trên Mỹ về những loài chim (với 1588 loài so với chỉ 844 loài của Mỹ) và những loài lưỡng cư (với 539 loài so với 300 loài của Mỹ)

#8. Ấn Độ

Với một vùng đất rộng lớn bao gồm một loạt các hệ sinh thái, Ấn Độ đạt điểm cao trên bảng về sự phong phú của loài.  Nó xếp hạng về sự đa dạng đặc biệt cao khi xét đến bò sát và chim.  Nước này được biết đến nhiều nhất với các loài thú lớn như: voi, tê giác, sư tử, hổ.

#7. Australia (Úc)

Australia thực sự phong phú về bò sát và cá, dẫn đầu thế giới ở cả hai loài này. Rạn san hô Great Barrier và các hệ sinh thái trên cạn từ các sa mạc khô cằn đến các khu rừng mưa nhiệt đới giúp cho nước này lên cao trong bảng xếp hạng.

Great Barrier Reef ở Úc ( ảnh Internet)

#6. Peru

Không có gì đáng ngạc nhiên, ba trong số sáu quốc gia hàng đầu trong danh sách này là ở Nam Mỹ, là nơi có rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới (rừng Amazon).  Peru đứng thứ 2 chỉ sau Colombia về các loài chim và đứng trong top 5 trên toàn cầu về động vật lưỡng cư, động vật có vú và thực vật.

Đầu nguồn của con sông Amazon nổi tiếng là ở Peru ( ảnh Internet)

#5. Mexico

Mexico có nhiều loại môi trường sống: rừng mưa nhiệt đới Mexico – Mỹ trải rộng, rừng khô, hệ sinh thái đồi núi và sa mạc, thế nên không quá ngạc nhiên khi Mexico đạt điểm cao ở hầu hết các loài động thực vật. Trong đó, các loài chim, động vật có vú, bò sát và thực vật đặc biệt phong phú đa dạng.

#4. Trung Quốc

Khi nhắc tới dất nước Trung Hoa này chắc có lẽ bạn đang nghĩ về những thành phố lớn, nhộn nhịp hay những con gấu Panda?

Trung Quốc thực sự là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật khác nhau với những môi trường sống đa dạng đáng kinh ngạc, từ rừng mưa nhiệt đới ở Vân Nam đến sa mạc Gobi. Trung Quốc xếp hạng cao chót vót với các loài chim, thực vật và cá.

Ốc đảo- Thiên đường giữa sa mạc Gobi Trung Quốc( ảnh Internet)

#3. Indonesia

Một quần đảo gồm hơn 10.000 hòn đảo, Indonesia có một loạt các hệ sinh thái trên cạn và trên biển, bao gồm một phần của rừng nhiệt đới lớn thứ ba thế giới và Tam giác San hô nổi tiếng.

Indonesia đa dạng nhất thế giới về các loài động vật có vú. Theo FishBase, đất nước này chỉ thua Úc về đa dạng các loài cá. Theo BirdLife International, xét về chim chóc, nước này đứng thứ 4 thế giới, với 1615 loài chim. Có thể nói, Indonesia là nơi duy nhất trên hành tinh còn có thể tìm thấy tê giác, đười ươi, voi, gấu, và hổ trong cùng khu rừng.

Tam giác san hô ở Indonesia ( ảnh Internet)

#2. Colombia

Đa dạng về các loài chim, lưỡng cư và thực vật đã giúp Colombia đánh bại Indonesia để dành vị trí á quân trong bảng xếp hạng. Với 1826 loài, Colombia phong phú về chim chóc hơn bất kỳ nước nào trên Trái Đất. Sự đa dạng sinh học của Colombia là sản phẩm của nhiều hệ sinh thái, bao gồm rừng nhiệt đới ở Amazon và Choco, các vùng núi như Sierra Nevada và Andes, đồng cỏ llanos và Páramos, các đảo như Gorgona ở Thái Bình Dương và San Martin ở vịnh Caribbean.

Dòng sông 5 màu Cano Cristales ở Colombia (ảnh Internet)

#1. Brazil

Brazil là nhà vô địch đa dạng sinh học của Trái đất. Có rừng nhiệt đới Amazon và rừng Mata Atlantica, rừng ngập mặn giống như hoang mạc, đầm lầy nội địa khổng lồ được gọi là Pantanal, và một loạt các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước khác, Brazil dẫn đầu thế giới về các loài thực vật và lưỡng cư. Nước này xếp thứ hai về động vật có vú và động vật lưỡng cư, thứ ba về chim, bò sát và cá.

Rừng Đại Tây Dương ở Brazil ( ảnh Internet)

Nguồn: https://news.mongabay.com/2016/05/top-10-biodiverse-countries/

Biên dịch: Nguyễn Quỳnh