Nhận diện các loài thực vật có giá trị và áp dụng công cụ trong giám sát trên hiện trường

Từ ngày 15-17/06/2020, Tổ chức WWF – Việt Nam đã hợp tác cùng Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) tổ chức khóa tập huấn “Nhận diện các loài thực vật có giá trị và áp dụng công cụ trong giám sát trên hiện trường”, tại Vườn Quốc gia Bạch Mã, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các học viên đi hiện trường thu thập mẫu để nhận diện cây rừng

Lớp tập huấn có sự tham gia của các cán bộ thuộc BQL KBT Sao La Quảng Nam, BQL KBT Sao La Thừa Thiên Huế, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, Vườn Quốc gia Bạch Mã và đại diện ban Quản lý Rừng cộng đồng xã A Roàng, huyện A Lưới.

Lớp tập huấn thực hiện trong 3 ngày. Trong đó, ngày đầu tiên các học viên học lý thuyết, ngày thứ hai đi thực địa, ứng dụng các kỹ năng và kiến thức đã học trong ngày đầu, ngày cuối cùng các học viên trình bày kết quả thu được sau hai ngày học.

Các học viên xử lý mẫu thu được sau khi đi hiện trường về

Mục tiêu khóa tập huấn nhằm cung cấp kỹ năng nhận diện các loài thực vật có giá trị và kỹ năng ứng dụng phần mềm cho hoạt động giám sát đối với các chủ rừng có diện tích rừng quản lý nằm trong lưu vực được nhận Chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Kết thúc lớp học, hầu hết các học viên đều nắm được các kỹ năng cơ bản trong nhận diện, tra cứu cây rừng. Đồng thời, các học viên cũng được hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Locus map và ODK trên máy tính bảng hoặc điện thoại smart phone phục vụ cho công tác tuần tra, thu thập dữ liệu hiện trường.

Bên cạnh đó, ban tổ chức đã tạo ra fan page và hộp thư email riêng cho cả lớp. Đây là một hoạt động ý nghĩa dựa trên nhu cầu của các học viên, giúp duy trì sự kết nối, trao đổi và chia sẻ thông tin giữa các thành viên lớp học nói riêng và giữa các đơn vị chủ rừng nói chung.

Tại lớp tập huấn lần này, CORENARM cũng đã trao tặng một số bản sách “Hướng dẫn nhận dạng cây rừng” do CORENARM biên soạn, cho các đơn vị tham gia lớp tập huấn đáp ứng nhu cầu tra cứu, tìm hiểu, nhận dạng cây rừng của các cán bộ Quản lý và Bảo vệ rừng tại các đơn vị.

Tác giả: Diễm Kiều/ Corenarm.