Hội thảo “Hợp tác thích ứng và chia sẻ lợi ích công bằng, bền vững trong quản lý rừng cộng đồng huyện A Lưới”

Sáng 27/05/2022, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện A Lưới tổ chức hội thảo “Hợp tác thích ứng và chia sẻ lợi ích công bằng, bền vững trong quản lý rừng cộng đồng huyện A Lưới” nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa các cộng đồng và các bên liên quan về các thuận lợi, khó khăn và tiềm năng trong quá trình thực hiện Quyết định số 62/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trên địa bàn huyện A Lưới. Đây là một trong những hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án Đánh giá bản chất của quá trình chuyển tiếp rừng ở Việt Nam, dịch vụ hệ sinh thái và khả năng phục hồi sinh thái xã hội trong các cảnh quan rừng được quản lý tại địa phương (FTViet).

Tham dự hội thảo có đại diện của Hạt kiểm lâm huyện A Lưới, đại diện Quỹ phát triển rừng tỉnh Thừa Thiên Huế, TS.Nguyễn Thị Hải Vân – đại diện của dự án FTViet, đại diện của UBND huyện và các xã Trung Sơn, Hồng Kim, Quảng Nhâm, Hồng Hạ, đại diện Phòng TN&MT, phòng Dân tộc và đại diện các 6 cộng đồng được hỗ trợ bởi dự án FTViet triển khai QĐ 62 bao gồm Nhâm 1, Lê Triêng 1, Lê Triêng 2, Đụt, A Tia 1, Căn Tôm thuộc huyện A Lưới cùng các thành viên của Trung tâm CORENARM.

Hội thảo đã được nghe Ông Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện A Lưới báo cáo về Hiện trạng quản lý và bảo vệ rừng cộng đồng A Lưới theo Quyết định số 62/2019/QD-UBND ban hành Quy chế Quản lý rừng cộng đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời, từ phía Trung tâm CORENARM, TS.Ngô Trí Dũng-GĐ Trung tâm cũng đã Báo cáo tóm tắt sơ lược về hoạt động hỗ trợ xây dựng và triển khai phương án QLRBV cho 5 cộng đồng mà trung tâm đã hỗ trợ trong khuôn khổ của dự án FTViet. Bên cạnh đó, ông Trần Quốc Cảnh – PGĐ Quỹ phát triển rừng tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có những chia sẻ về bài học kinh nghiệm cũng như tình hình sử dụng kinh phí từ chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn huyện A Lưới.

Ông Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện A Lưới phát biểu trong buổi Hội thảo

Trong nội dung chương trình, Hội thảo cũng đã nhận được nhiều ý kiến từ cộng đồng về những thuận lợi, khó khăn và thách thức trong quá trình thực hiện Quyết định số 62/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại địa phương.

Cuộc thảo luận lấy ý kiến của các cộng đồng về quá trình thực hiện Quyết định số 62/2019/QĐ-UBND
của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại địa phương

Tổng kết hội thảo, Ông Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện A Lưới đánh giá cao ý nghĩa các hoạt động của Trung tâm CORENARM và dự án FTViet trong thời gian qua tại địa bàn huyện, đồng thời cảm ơn các ý kiến đóng góp từ các đại diện các cộng đồng, và cho biết sẽ tiếp nhận các ý kiến, mong muốn của các cộng đồng để từ đó có những định hướng hỗ trợ cho công tác quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương ngày càng được tốt hơn.