Bàn giao cây bản địa – thực hiện kế hoạch Trồng và phục hồi rừng tại xã Hương Sơn, huyện Nam Đông

Trên cơ sở kế hoạch đã được Trung tâm CORENARM thống nhất với 3 cộng đồng sau quá trình họp bàn, vào ngày 13/06 vừa qua, Trung tâm đã có buổi bàn giao cây bản địa để hiện thực hóa kế hoạch Trồng và phục hồi rừng tại Rừng cộng đồng thôn 3, thôn 4 và thôn 7 tại xã Hương Sơn, huyện Nam Đông.

Việc trồng bổ sung, phục hồi rừng, bảo vệ, phát triển rừng cộng đồng trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Nam Đông sẽ góp phần ổn định cấu trúc rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao chất lượng rừng, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Cây bản địa được lựa chọn để trồng phục hồi rừng là lim xanh. Đây là loài cây có tán lá rậm, hệ rễ phát triển và khả năng chống chịu gió bão tốt, nhất là trong bối cảnh thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp như mưa to, bão lớn, lũ lụt, sạt lở đất và nắng hạn kéo dài.

Buổi bàn giao cây có sự tham gia của cán bộ Hạt Kiểm lâm Nam Đông, cán bộ địa chính-nông nghiệp xã Hương Sơn và đại diện Ban Quản lý Rừng cộng đồng các thôn.

Đại diện Trung tâm CORENARM cùng các bên liên quan tiến hành bàn giao cây cho các cộng đồng

Theo kế hoạch, các cộng đồng sẽ tiến hành vệ sinh rừng ở những khu vực bị lấn bởi bìm, giang và các loài cây phi mục đích; và trồng phục hồi ở những diện tích dễ bị lấn chiếm trồng keo và các diện tích rừng nghèo, ít cây tự nhiên trong tuần này nhằm hạn chế thấp nhất số lượng cây bị chết do nắng nóng.

Thời gian tới, Trung tâm vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông và các bên liên quan để sẵn sàng hỗ trợ trồng và phục hồi rừng cộng đồng tại các địa phương khác.

CORENARM mong rằng thành quả của kế hoạch này sẽ được duy trì và nhân rộng trên địa bàn huyện Nam Đông nói riêng và toàn tỉnh nói chung, góp phần thực hiện Quyết định 62/2019/QĐ-UBND Ban hành Quy chế quản lý rừng cộng đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.