CORENARM phối hợp tổ chức hội thảo “Giới thiệu và tập huấn chứng chỉ rừng FSC” tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Hiện nay, nhu cầu sử dụng viên nén gỗ trên thị trường thế giới đang tăng mạnh. Đặc biệt, gần đây do cuộc xung đột Nga-Ukraine càng khiến các quốc gia khu vực EU có nhu cầu viên nén gỗ mạnh mẽ.

Với thị trường EU, tiềm năng lớn nhưng để đảm bảo được yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu sang EU đòi hỏi các sản phẩm gỗ phải có chứng nhận FSC.

Xuất phát từ những nhu cầu cấp thiết về vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng có chứng chỉ FSC của Công ty Nguyên liệu giấy Quảng Trị và được sự đồng ý của chính quyền địa phương, trong 02 ngày 3-4/2/2023, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên phối hợp với Công ty Nguyên liệu giấy Quảng Trị tổ chức hội thảo “Giới thiệu và tập huấn chứng chỉ rừng FSC” tại 3 xã có diện tích rừng lớn của huyện Hải Lăng là Hải Sơn, Hải Trường và Hải Lâm.

Toàn cảnh hội thảo diễn ra tại hội trường của 3 xã Hải Sơn, Hải Trường và Hải Lâm.

Hoạt động này góp phần tạo ra vùng nguyên liệu được quản lý bền vững về kinh tế – môi trường – xã hội, đáp ứng các nguyên tắc của Bộ tiêu chuẩn FSC, ổn định đầu vào cho Công ty Nguyên liệu giấy Quảng Trị. Đồng thời, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh rừng trồng của các hộ dân, cải thiện chất lượng đời sống của người dân trên địa bàn huyện Hải Lăng
Tham gia có ông Nguyễn Trung Kiên – PGD công ty TNHH Nguyên liệu giấy Quảng Trị, ông Ngô Trí Dũng – GĐ Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên, đại diện lãnh đạo các xã, trưởng thôn và các hộ dân có diện tích rừng lớn trên địa bàn xã Hải Sơn, Hải Trường và Hải Lâm.

Tại hội thảo, TS.Ngô Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm và là chuyên gia tư vấn chứng chỉ FSC đã trình bày các thông tin về Quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC và giải đáp các thắc mắc của người dân xoay quanh chứng chỉ FSC/FM.

Cũng có mặt tại hội thảo, Ông Nguyễn Trung Kiên – Phó giám đốc Công ty TNHH Nguyên liệu Giấy Quảng Trị đã chia sẻ với người dân, gỗ của rừng trồng được chứng nhận bảo vệ rừng FSC có giá bán cao hơn từ 15 – 20% so với gỗ của rừng trồng thông thường, điều này không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho người trồng rừng, mà đặc biệt hơn là sản phẩm gỗ của tỉnh thâm nhập được vào thị trường quốc tế với giá trị cao, lúc đó ngành lâm nghiệp của tỉnh sẽ phát triển ngày càng bền vững hơn. Vì vậy, việc chủ rừng tham gia nhóm chứng chỉ rừng huyện Hải Lăng vừa mang lại lợi nhuận cao cho bà con vừa giúp cho doanh nghiệp có vùng nguyên liệu ổn định để phục vụ sản xuất viên gỗ.

Ông Nguyễn Trung Kiên – Phó giám đốc Công ty Nguyên liệu giấy Quảng Trị đang phát biểu

Dự kiến sau, Trung tâm sẽ phối hợp với chính quyền các xã để có kế hoạch truyền thông đến từng thôn trong các xã và tổ chức các buổi đăng ký tham gia Quản lý rừng bền vững và CCR FSC trong thời gian tới.