Phóng sự TĂNG CƯỜNG HIỆU QUẢ TRONG HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ XÂY DỰNG QUY CHẾ QUẢN LÝ RỪNG CỘNG ĐỒNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ – CORENARM

Trong những năm vừa qua, việc giao đất, giao rừng, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã và đang đem lại thêm nguồn thu nhập cho người dân và cộng đồng sống gần rừng, từ đó tác động tích cực đến ý thức bảo vệ rừng nên tình trạng vi phạm lâm luật trong những năm qua đang có chiều hướng giảm.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 16.000ha giao cho 88 cộng đồng và 14.000 ha giao cho 225 nhóm hộ và hộ gia đình quản lý và sử dụng lâu dài.

Trong đó, A Lưới và Nam Đông là hai huyện miền núi có diện tích rừng lớn nhất trên địa bàn tỉnh đã triển khai tốt việc giao rừng cho cộng đồng, nhóm hộ và hộ gia đình.

Đồng hành với chính quyền địa phương, Dự án FTViet thông qua Trung tâm CORENARM đã hỗ trợ cộng đồng xây dựng Phương án QLRBV giai đoạn 05 năm, kế hoạch quản lý rừng hàng năm và Quy ước bảo vệ và phát triển rừng của cộng đồng theo Quyết định 62/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Kế hoạch này được triển khai và thực hiện thành công tại 7 cộng đồng gồm 5 cộng đồng ở huyện A Lưới và 2 cộng đồng ở huyện Nam Đông.

Đây là phóng sự nhìn lại những hoạt động mà dự án FTViet thông qua Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên đã triển khai hỗ trợ cộng đồng xây dựng Phương án QLRBV giai đoạn 05 năm, kế hoạch quản lý rừng hàng năm và Quy ước bảo vệ và phát triển rừng của cộng đồng theo Quyết định 62/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Kế hoạch này được triển khai và thực hiện thành công tại 7 cộng đồng gồm 5 cộng đồng ở huyện A Lưới và 2 cộng đồng ở huyện Nam Đông được thực hiện bởi dự án FTViet thông qua Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên.

Cùng điểm qua những hoạt động dự án đã thực hiện và hiệu quả mang lại với Phóng sự “Tăng cường hiệu quả của Quy chế Quản lý rừng cộng đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”

THAM VẤN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU QUY HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN CÁC LOÀI DƯỢC LIỆU TIỀM NĂNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Trong khuôn khổ của đề tài Khoa học công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu giải pháp Quy hoạch và Phát triển tài nguyên dược liệu theo các tiểu vùng sinh thái khác nhau của tỉnh Thừa Thiên Huế”, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) tiếp tục phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền tổ chức Hội thảo tham vấn các bên liên quan trên địa bàn huyện về kết quả nghiên cứu quy hoạch và phát triển các loài dược liệu tiềm năng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội thảo diễn ra vào chiều ngày 17/11/2022 tại phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền.

Đây là cơ hội để các thành viên đề tài chia sẻ kết quả nghiên cứu, tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các bên liên quan và các giải pháp đề xuất về quy hoạch bảo tồn, sử dụng và phát triển các nhóm loài dược liệu có giá trị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và huyện Quảng Điền nói riêng.

Tham dự Hội thảo có đại diện Phòng NN&PTNT, Phòng Tài nguyên – Môi trường, Phòng KT-HT, đại diện Trung tâm DVNN, Trung tâm Phát triển Quỹ đất, đại diện các hộ trồng dược liệu và doanh nghiệp/cá nhân thu mua/bán dược liệu trên địa bàn huyện Quảng Điền cùng các thành viên của đề tài.

TS. Ngô Trí Dũng đang chia sẻ các kết quả nghiên cứu của đề tài tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, anh Nguyễn Đình Châu – PGĐ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Quảng Điền cho biết, địa bàn Quảng Điền là nơi thích hợp với nhiều loài dược liệu như dành dành, rau đắng, gấc, đinh lăng, bồ công anh (mọc hoang rất nhiều), đặc biệt là cây “thù lù bao” – loài không có trong danh mục ưa tiên của đề tài. Mong rằng các thành viên đề tài có thể tìm hiểu thêm về hướng phát triển các loài này ở địa bàn huyện.

Đồng tình với anh Châu, ông Phan Lai Đức – chủ trang trại Quảng Vinh cũng chia sẻ, tràm gió (tràm 5 gân), dành dành, nhân trần là các loài dược liệu có giá trị kinh tế. Tuy nhiên, để kế hoạch quy hoạch vùng dược liệu được triển khai hiệu quả thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là đảm bảo được đầu ra ổn định cho người dân.

Cũng theo lời ông Văn Đức Tuấn – chủ trang trại Hương Cát, khi phát triển một loài dược liệu cần chú ý quan tâm đến chuỗi cung cấp nguyên liệu và kết nối với đầu ra. Tại huyện Quảng Điền hay bất kỳ vùng nào chỉ cần 1-2 loài đặc hữu, tập trung phát triển vùng nguyên liệu, để đảm bảo chất lượng và có thị trường bao tiêu.

Các câu chuyện xoay quanh kinh nghiệm trồng, chế biến và thu mua tràm gió tại địa phương cũng được bà Nguyễn Thị Minh Xao – Trang trại Quảng Lợi (chủ lò dầu chưng cất dầu tràm) chia sẻ tại hội thảo. Bà cho biết Tràm gió là loài cây trồng nhiều trên địa bàn huyện, vì thị trường có sẵn. Tuy nhiên, nếu tràm gió nếu trồng không đúng kỹ thuật, sử dụng liều lượng phân bón cao thì chất lượng dầu thấp/ không đạt tiêu chuẩn, từ đó giá cả và chất lượng bán ra cũng sẽ thấp hơn.

Bên cạnh đó, vấn đề vị trí quy hoạch vùng dược liệu cũng được anh Võ Văn Thiện – đại diện phòng TNMT khá quan tâm. Anh góp ý rằng, khi quy hoạch vùng trồng dược liệu, cần phải phù hợp với quy hoạch vùng trồng trọt/chăn nuôi đã được phê duyệt. Quy hoạch vùng nguyên liệu dược liệu cần tham khảo thêm các quy hoạch chăn nuôi, cây ăn quả… tránh trùng lắp và đáp ứng yêu cầu vệ sinh môi trường.

Phát biểu kết thúc buổi hội thảo, ông Ngô Trí Dũng – GĐ Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên, cũng là chủ nhiệm đề tài cảm ơn sự quan tâm và góp ý đến từ các đại biểu cho đề tài. Đây sẽ là các thông tin hữu ích để các thành viên đề tài tiếp tục xem xét bổ sung và sớm hoàn thiện trình sở KHCN tỉnh phê duyệt vào đầu năm sau.

Các đại biểu chia sẻ ý kiến xoay quanh các loài dược liệu trên địa bàn huyện Quảng Điền

Hội thảo tham vấn kết quả nghiên cứu quy hoạch và phát triển các loài dược liệu tiềm năng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế [Đề tài NCKH cấp Tỉnh]

Chiều ngày 10/10/2022, tại Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Nam Đông, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) đã tổ chức Hội thảo tham vấn các bên liên quan trên địa bàn huyện về kết quả nghiên cứu quy hoạch và phát triển các loài dược liệu tiềm năng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đây là kế hoạch nằm trong khuôn khổ của đề tài “Nghiên cứu giải pháp Quy hoạch và Phát triển tài nguyên dược liệu theo các tiểu vùng sinh thái khác nhau của tỉnh Thừa Thiên Huế”, với mã số: TTH.2020-KC.08. Đề tài thực hiện từ tháng 09/2021 đến tháng 03/2022.

Hội thảo là hoạt động nhằm chia sẻ kết quả ban đầu, tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các bên liên quan đối với các kết quả nghiên cứu và các giải pháp đề xuất về quy hoạch bảo tồn, sử dụng và phát triển các nhóm loài dược liệu có giá trị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và huyện Nam Đông nói riêng.

Chủ trì hội thảo có TS.Ngô Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM), là chủ nhiệm đề tài, cùng các khách mời đến từ phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phòng NN&PTNT, trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, phòng TN&MT, các hộ dân đang trồng dược liệu và các doanh nghiệp/ cá nhân mua/bán dược liệu trên địa bàn huyện Nam Đông.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Công Thành – Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Nam Đông cũng đã có những chia sẻ về tình hình trồng và kinh doanh các loài dược liệu trên địa bàn huyện Nam Đông. Theo ông, vì chưa có đầu ra ổn định nên quy mô trồng dược liệu vẫn còn nhỏ lẻ, chưa thực sự đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Ông cũng cho biết thêm, thông qua đề tài, rất mong các thành viên tham gia sẽ tìm ra hướng quy hoạch vùng dược liệu phù hợp với Nam Đông và đảm bảo được đầu ra ổn định trước khi bước vào quy hoạch vùng dược liệu.

Ông Trần Công Thành – Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Nam Đông tại hội thảo

Bên cạnh đó, hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ từ ông Đoàn Hậu – Giám đốc HTX FUTURE MARK và đại diện các hộ trồng dược liệu, góp phần cung cấp và làm rõ thêm thông tin thực tiễn đối với kết quả nghiên cứu của đề tài.

Chị Hồ Thị Hương – đại diện hộ trồng dược liệu đã có những chia sẻ thiết thực tại hội thảo

Kết quả của hội thảo sẽ được tổng hợp, bổ sung và hoàn thiện các báo cáo cho các buổi tham vấn tiếp theo của đề tài.

Thông tin về đề tài vui lòng xem tại đây

Kiểm tra hiện trường Trồng và phục hồi rừng cộng đồng tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Trong 2 ngày 06-07/10/2022, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) đã phối hợp với Hạt kiểm lâm và Ban quản lý các rừng cộng đồng tại huyện A Lưới tổ chức kiểm tra các diện tích rừng đã được hỗ trợ trồng phục hồi nhằm đánh giá hiệu quả của hoạt động Trồng và phục hồi rừng cộng đồng sau hơn 5 tháng triển khai.

Theo như kế hoạch lần này, CORENARM đã tiến hành kiểm tra hiện trường các diện tích rừng cộng động được hỗ trợ Trồng bổ sung và chăm sóc của cộng đồng Lê Triêng 1, Lê Triêng 2, A Tia 1, Căn Tôm và Đụt. Quá trình kiểm tra cho thấy, hoạt động hỗ trợ trồng và phục hồi rừng đã đem lại hiệu quả, các cây bản địa bao gồm gõ, lim, chò đang sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt đều trên 80%.

Cây lim sinh trưởng tốt sau hơn 5 tháng được gieo trồng

Bên cạnh đó, cán bộ Trung tâm cũng đã có các buổi trao đổi nhanh và ghi nhận được ý kiến, đề xuất của đại diện các cộng đồng về kế hoạch hỗ trợ tiếp theo. Hầu hết các cộng đồng đều bày tỏ mong muốn được tiếp tục nhận được sự hỗ trợ giống và chi phí để trồng dặm và chăm sóc diện tích đang được dự án hỗ trợ, đồng thời trồng phục hồi ở các diện tích mới chưa có điều kiện chăm sóc nhằm ngăn chăn tình trạng các cá nhân lấn chiếm làm nương rẫy.

Buổi trao đổi có sự tham gia của đại diện Trung tâm CORENARM, Hạt kiểm lâm huyện A Lưới và đại diện các cộng đồng

Trung tâm CORENARM sẽ tổng hợp các ý kiến của các cộng đồng và họp bàn để có kế hoạch hỗ trợ tiếp theo phù hợp với đặc điểm hiện trạng rừng của từng cộng đồng tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hoạt động Trồng và phục hồi rừng nằm trong khuôn khổ của Dự án FTViet, tiếp nối thành công của hoạt động hỗ trợ xây dựng phương án Quản lý rừng bền vững, Quy ước Quản lý Rừng cộng đồng tại huyện A Lưới và Nam Đông với mục đích góp phần cải thiện chất lượng rừng, giảm tình trạng bị xâm chiếm xung quanh đường giáp ranh giữa rừng tự nhiên của cộng đồng và nương rẫy cá nhân.

Trồng và phục hồi rừng bằng chính cây bản địa tại huyện Nam Đông và huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Trong năm 2022, Dự án FTViet  thông qua Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên đã tiến hành trồng rừng phục hồi trên đất rừng cộng đồng tại 6 cộng đồng ở huyện A Lưới, gồm Nhâm 1, Lê Triêng 1, Lê Triêng 2, A Tia 1, Căn Tôm, Đụt, và 3 cộng đồng ở huyện Nam Đông, gồm thôn 2, thôn 3, thôn 7 xã Hương Sơn, với hơn 30ha rừng tự nhiên được phủ xanh bằng các loài cây bản địa như lim xanh, lát hoa, sến, chò chỉ, gõ. 

Đây là hoạt động tiếp nối thành công của hoạt động hỗ trợ xây dựng phương án Quản lý rừng bền vững, Quy ước Quản lý Rừng cộng đồng tại huyện A Lưới và Nam Đông, vừa được xem như là những nỗ lực hưởng ứng Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái (2021 – 2030). Hãy cùng theo dõi những hoạt động Trồng và phục hồi rừng tại huyện Nam Đông và huyện A Lưới.

Mời độc giả theo dõi hành trình trồng rừng phục hồi của Corenarm qua clip dưới đây:

Phiên thảo luận về Kế hoạch xây dựng Bản đồ hiện trạng phân bố tự nhiên và Bản đồ quy hoạch vùng thích nghi của các loài dược liệu [Đề tài Nghiên cứu khoa học cấp tỉnh]

TS.Ngô Trí Dũng cùng các chuyên gia – thành viên đề tài trong buổi thảo luận

Đề tài “Nghiên cứu giải pháp quy hoạch và phát triển tài nguyên dược liệu theo các tiểu vùng sinh thái khác nhau của tỉnh Thừa Thiên Huế” do TS. Ngô Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên làm chủ nhiệm với mục tiêu là đánh giá được thực trạng nguồn tài nguyên dược liệu theo các tiểu vùng sinh thái khác nhau trên địa bàn tỉnh và đề xuất quy hoạch vùng phát triển nguyên liệu tài nguyên cây thuốc cho các tiểu vùng sinh thái khác nhau dựa trên các dẫn liệu phân bố tự nhiên, sinh thái và tập quán sử dụng nhằm góp phần ổn định nguồn dược liệu trên địa bàn tỉnh, đồng thời hỗ trợ Đề án “Phát triển vùng nguyên liệu và các sản phẩm dược liệu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm ở tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030”.

Theo thuyết minh dự án, sẽ có các nội dung được thực hiện, đó là khảo sát tổng quan về các nhóm loài dược liệu có giá trị kinh tế và kênh thị trường liên quan; Khảo sát vùng phân bố tự nhiên; Khảo sát các mô hình trồng các loài dược liệu có giá trị; Khảo sát kinh nghiệm chế biến, sử dụng và bảo quản các nhóm loài dược liệu có giá trị kinh tế, sử dụng kiến thức bản địa trong dân gian và các cơ sở y học cổ truyền; Tổng hợp và phân tích dữ liệu phân bố gồm các nhân tố sinh thái, nhân tố kinh tế xã hội nhằm hỗ trợ lập bản đồ quy hoạch vùng thích nghi; Lập bản đồ hiện trạng phân bố tự nhiên và bản đồ quy hoạch vùng phân bố thích nghi của một số nhóm loài cây thuốc có giá trị; Đề xuất các giải pháp quy hoạch bảo tồn, sử dụng và phát triển các nhóm loài dược liệu có giá trị trên địa bàn tỉnh.

Sau các chuyến khảo sát thực địa, thông tin về vùng phân bố của các loài dược liệu được cập nhật, các nội dung trong đề tài từng bước được hoàn thiện. Sáng ngày 17/09/2022, tại văn phòng của Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) đã diễn ra buổi thảo luận về kế hoạch xây dựng hoàn thiện Bản đồ hiện trạng phân bố tự nhiên và Bản đồ quy hoạch vùng thích nghi của các loài dược liệu.

Buổi thảo luận có sự tham gia của các thành viên chính thuộc đề tài, là những chuyên gia trong lĩnh vực dược liệu, y học cổ truyền đến từ các Trường, Viện Nghiên cứu và Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thừa Thiên Huế. Các thành viên đã cùng xem xét và đưa ra các ý kiến, góp ý về cách xây dựng bản đồ hiện trạng hoàn chỉnh và chính xác nhất.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để chủ nhiệm đề tài chia sẻ những khó khăn vướng mắt trong quá trình thực hiện đề tài, lắng nghe những góp ý đến từ các chuyên gia. Trên cơ sở đó tổng hợp, phân tích, đánh giá, tiếp thu ý kiến xác đáng để bổ sung vào báo cáo chuyên đề, bám sát với các mục tiêu đã đề ra.

Câu chuyện truyền cảm hứng [Ngày đêm canh giữ rừng lim quý]

Mấy chục năm qua, dưới chân núi Trường Sơn có một người đã chăm bẵm, bảo vệ một rừng lim quý hiếm cho đời sau…

Rừng cây gỗ lim quý còn sót lại

Từ ngôi nhà gỗ rộng thoáng mát của ông Trương Xuân Đô (73 tuổi, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đi ngược lên con dốc chừng vài trăm mét là chạm đến cửa rừng lim. Con đường được phát quang toàn bộ tựa con trăn lớn len dưới tán rừng cao thấp. Đi được một đoạn thì đã chạm vào hai cây lim lớn chen sát nhau, vươn ra tán rợp một khoảng rừng. Theo ông Đô, hồi còn chiến tranh phá hoại của máy bay Mỹ, cây lim này có gốc lớn chừng hai người ôm. Chính quyền cho dân quân đốn hạ xuống, cưa xẻ ra lấy gỗ làm hầm tránh bom cho bà con. “Sau này, từ gốc cây mẹ đó, cây lim nảy chồi và tui bảo vệ cho nó lớn đến tận bây giờ”, ông Đô giới thiệu.

Ông Đô bên hai cây lim cổ thụ trong rừng. Ảnh: Tâm Phùng.

Trước đây, vùng rừng Đá Giăng có nhiều lim lắm. Cứ cần việc là người ta lên vùng rừng này đốn gỗ lim về làm nhà, làm bàn ghế, giường tủ… Khai thác đến khi cạn kiệt. Ông Đô nhìn rừng lim bị mất dần thì xót  ruột. Nếu cứ như vầy thì vùng rừng này cũng chỉ còn cây leo bụi rậm thôi. Nghĩ vậy, ông Đô lên xin chính quyền bảo vệ vùng rừng sau nhà mình.

Nói là xin bảo vệ cho phải phép thôi chứ lúc đó thì chẳng có lương lậu hay hỗ trợ gì cả. Hàng ngày, ông cùng các con vác rựa lên vùng rừng chặt cây dại rào kín những lối mòn lên rừng. “Thì cũng chỉ nghĩ là ngăn không cho trâu, bò lên đạp cây cũng như ngầm báo cho mọi người là rừng có chủ thôi chứ cũng không còn cây gỗ gì có giá trị”, ông Đô kể lại.

Vừa chặn các lối mòn lên rừng, ông Đô đi tìm lại các gốc cây lim còn tươi để bảo vệ. Ông chặt cây gai, cây dại rào chắn gốc lim để mong nó lên chồi non. Riêng những gốc đã lên chồi bằng gang tay thì được ông chăm bẵm cẩn thận hơn để chồi không bị gãy, hỏng. Cứ cần mẫn như thế. Không tính được tháng năm nào cây mới thành rừng, nhưng ông tin là rừng lim sẽ được phục hồi.

Hơn chục năm sau, rừng lim bật dậy như để bù lại công sức mà ông Đô và các con đổ ra. Những cây lim mọc từ gốc cây mẹ cứ vươn lên mạnh mẽ trong cái nắng, cái gió giao mùa. Khi những cây lim lớn bằng bắp chân người lớn thì việc giữ rừng lại khó khăn hơn. Nhiều người cứ lẻn vào rừng để chặt trộm về làm giàn ở sân cho bầu bí leo hay mang về làm chuồng trâu, bò cho chắc chắn. Ông Đô và các con lại chia nhau đi tuần rừng để giữ cây.

Ông Đô kể về vùng lim với đầy sự hào hứng và tự hào: “Cả vùng rừng Đá Giang ni nhiều lim thì ai cùng hay rồi. Nhưng trước đó, có cây lim cổ thụ khi còn nhỏ theo bố lên rừng tui đã từng thấy. Gốc cây lim này lớn hơn cái nong phơi lúa (đường kính hơn 2m). Cây này sau đó bị đổ do quá già chứ không có ai đụng tới. Hạt của cây lim này qua hàng năm cứ tạo nên nhiều lứa cây con mà quần tụ nên vùng lim sau này đó chớ”.

Chen với cây lim còn có những cây gỗ lớn như ngát, bài lài, rạ… Ông Đô bảo sắp tới sẽ mua thêm các giống như huỵch, dổi, huê, trầm… rồi trồng xen vào theo từng vùng rừng. “Có như vậy thì rừng mới được nhiều cây gỗ quý”, ông Đô hồ hởi.

Rừng gỗ quý cho thế hệ mai sau

Ông bảo “phải mất hàng trăm năm mới có những cây gỗ quý, song mình không bảo vệ lâm tặc chỉ cưa trong vòng vài tiếng, giữ rừng không phải chỉ giữ cho bản thân mà là giữ cho con, cháu, cho bản làng”.

Hơn 30 năm trăn trở, đau đáu, chăm sóc của ông Đô, đến nay rừng Cồn Lim cây mọc tươi tốt, trở thành cánh rừng già với nhiều loại gỗ quý hiếm. Khu rừng Cồn Lim có nhiều cây lim cổ thụ với tuổi đời trên trăm năm. Ngoài ra, những cây lớn có đường kính to khoảng từ 0,5-1m được ông gìn giữ, coi sóc như là “báu vật”.

Cứ thế, qua bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, năm này qua năm khác, từ tờ mờ sáng ông Đô khăn gói lên rừng đến khi trời nhá nhem tối mới trở về nhà. Ông tâm sự những ngày vất vả nhất là vào mùa hè, nắng oi bức nên rừng dễ bị cháy, ông phải rảo quanh từng khoảnh rừng để kiểm tra thật kĩ. Ông phát sạch thực bì, phát cây cỏ dại làm rào cản cháy.

Hễ thấy người lạ vào rừng là ông đuổi ngay còn người dân vào lấy củi khô là ông nhắc nhở cẩn thận như không hút thuốc, không đốt ong và sử dụng vật dụng dể cháy nổ và theo sát họ cử chỉ họ rồi mới yên tâm ra về.

Nhờ sự chăm sóc, bảo vệ chu đáo mà rừng ở Cồn Lim do ông Đô canh giữ, bảo vệ ngày càng phát triển tươi tốt. Nhờ uy tín, dũng mạnh và sự bảo vệ nghiêm ngặt của ông hàng chục năm qua đã khiến lâm tặc không dám vào rừng phá nên mới có thành quả như hôm nay.

Ông Trương Thành Duẫn, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cũng cho biết: “Ông Đô là tấm gương sáng điển hình trong công tác bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, góp phần nâng cao độ che phủ của rừng trên địa bàn, truyền cảm hứng cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng”.

Ông Đô có 9 người con trai, nhưng hầu hết đều tìm cho mình công việc riêng, thi thoảng rảnh rỗi mới giúp ông phát quang bụi rậm, chăm sóc rừng lim.

Bởi theo ông Đô, việc chăm sóc bảo vệ rừng thì thù lao không đáng kể, các con ông phải tìm việc làm khác để nuôi sống gia đình cũng là lẽ đương nhiên.

Cũng vì thế mà ông luôn đau đáu một điều, mai này khi trăm tuổi, các con ông liệu có còn tâm huyết để giữ rừng lim nữa hay không?…

Nguồn: Tâm Phùng – Thanh Nga/ Báo Nông nghiệp Việt Nam

CORENARM tiếp tục là đơn vị tư vấn hỗ trợ nhóm chứng chỉ rừng tại các xã còn lại của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đạt chứng chỉ Quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC

Trong bối cảnh môi trường sống ngày càng được quan tâm như hiện nay, việc sở hữu chứng nhận FSC chính là cách để doanh nghiệp chứng minh mình có trách nhiệm với xã hội và môi trường. Đây cũng là tiêu chí quan trọng cần đáp ứng nếu doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường ra nước ngoài.

Năm 2021, Nhóm Chứng chỉ rừng huyện Thanh Chương Nghệ An đã tiến hành đánh giá năm đầu tiên do tổ chức cấp chứng chỉ Quốc tế GFA thực hiện và trở thành nhóm hộ đầu tiên tại tỉnh Nghệ An đạt chứng chỉ FSC (FM/CoC). Với quy mô diện tích năm đầu tiên đánh giá gần 3.800 ha, 616 hộ gia đình trên địa bàn 03 phân nhóm xã Thanh Hương, xã Thanh Thuỷ và BQL RPH Thanh Chương.

Tiếp nối những thành công đó, trong năm 2022, CRN tiếp tục được đồng hành cùng Công ty BVN Thanh Chương và cộng đồng trong hoạt động hỗ trợ nhóm chứng chỉ rừng tại các nhóm xã: Thanh Lâm, Thanh Tùng, Thanh Mai và Thanh Hà của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC.

Cũng như các đợt trước, CRN cũng cùng cộng đồng, các ban ngành liên quan tại huyện thanh Chương và BVN tổ chức các đợt tập huấn hỗ trợ nâng cao năng lực cho các bên liên quan tại 4 phân nhóm mới về Quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC và hỗ trợ xây dựng, biên soạn tài liệu, hoàn thiện hồ sơ cấp chứng chỉ FSC.

Công tác truyền thông với cộng đồng để tư vấn và hỗ trợ cộng đồng đăng kí tham gia quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng FSC

Vào tháng 7 vừa qua, Nhóm Chứng chỉ rừng huyện Thanh Chương Nghệ An đã tiến hành đánh giá năm thứ 2 do tổ chức cấp chứng chỉ Quốc tế GFA thực hiện và chứng chỉ FSC (FM/CoC) vẫn được duy trì đồng thời cấp chứng chỉ mới cho 4 phân nhóm mới: Thanh Tùng, Thanh Hà, Thanh Mai và Thanh Lâm với diện tích và số hộ tăng gần như gấp đôi so với năm trước.

Bàn giao cây bản địa – thực hiện kế hoạch Trồng và phục hồi rừng tại xã Hương Sơn, huyện Nam Đông

Trên cơ sở kế hoạch đã được Trung tâm CORENARM thống nhất với 3 cộng đồng sau quá trình họp bàn, vào ngày 13/06 vừa qua, Trung tâm đã có buổi bàn giao cây bản địa để hiện thực hóa kế hoạch Trồng và phục hồi rừng tại Rừng cộng đồng thôn 3, thôn 4 và thôn 7 tại xã Hương Sơn, huyện Nam Đông.

Việc trồng bổ sung, phục hồi rừng, bảo vệ, phát triển rừng cộng đồng trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Nam Đông sẽ góp phần ổn định cấu trúc rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao chất lượng rừng, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Cây bản địa được lựa chọn để trồng phục hồi rừng là lim xanh. Đây là loài cây có tán lá rậm, hệ rễ phát triển và khả năng chống chịu gió bão tốt, nhất là trong bối cảnh thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp như mưa to, bão lớn, lũ lụt, sạt lở đất và nắng hạn kéo dài.

Buổi bàn giao cây có sự tham gia của cán bộ Hạt Kiểm lâm Nam Đông, cán bộ địa chính-nông nghiệp xã Hương Sơn và đại diện Ban Quản lý Rừng cộng đồng các thôn.

Đại diện Trung tâm CORENARM cùng các bên liên quan tiến hành bàn giao cây cho các cộng đồng

Theo kế hoạch, các cộng đồng sẽ tiến hành vệ sinh rừng ở những khu vực bị lấn bởi bìm, giang và các loài cây phi mục đích; và trồng phục hồi ở những diện tích dễ bị lấn chiếm trồng keo và các diện tích rừng nghèo, ít cây tự nhiên trong tuần này nhằm hạn chế thấp nhất số lượng cây bị chết do nắng nóng.

Thời gian tới, Trung tâm vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông và các bên liên quan để sẵn sàng hỗ trợ trồng và phục hồi rừng cộng đồng tại các địa phương khác.

CORENARM mong rằng thành quả của kế hoạch này sẽ được duy trì và nhân rộng trên địa bàn huyện Nam Đông nói riêng và toàn tỉnh nói chung, góp phần thực hiện Quyết định 62/2019/QĐ-UBND Ban hành Quy chế quản lý rừng cộng đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội thảo “Hợp tác thích ứng và chia sẻ lợi ích công bằng, bền vững trong quản lý rừng cộng đồng huyện A Lưới”

Sáng 27/05/2022, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện A Lưới tổ chức hội thảo “Hợp tác thích ứng và chia sẻ lợi ích công bằng, bền vững trong quản lý rừng cộng đồng huyện A Lưới” nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa các cộng đồng và các bên liên quan về các thuận lợi, khó khăn và tiềm năng trong quá trình thực hiện Quyết định số 62/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trên địa bàn huyện A Lưới. Đây là một trong những hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án Đánh giá bản chất của quá trình chuyển tiếp rừng ở Việt Nam, dịch vụ hệ sinh thái và khả năng phục hồi sinh thái xã hội trong các cảnh quan rừng được quản lý tại địa phương (FTViet).

Tham dự hội thảo có đại diện của Hạt kiểm lâm huyện A Lưới, đại diện Quỹ phát triển rừng tỉnh Thừa Thiên Huế, TS.Nguyễn Thị Hải Vân – đại diện của dự án FTViet, đại diện của UBND huyện và các xã Trung Sơn, Hồng Kim, Quảng Nhâm, Hồng Hạ, đại diện Phòng TN&MT, phòng Dân tộc và đại diện các 6 cộng đồng được hỗ trợ bởi dự án FTViet triển khai QĐ 62 bao gồm Nhâm 1, Lê Triêng 1, Lê Triêng 2, Đụt, A Tia 1, Căn Tôm thuộc huyện A Lưới cùng các thành viên của Trung tâm CORENARM.

Hội thảo đã được nghe Ông Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện A Lưới báo cáo về Hiện trạng quản lý và bảo vệ rừng cộng đồng A Lưới theo Quyết định số 62/2019/QD-UBND ban hành Quy chế Quản lý rừng cộng đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời, từ phía Trung tâm CORENARM, TS.Ngô Trí Dũng-GĐ Trung tâm cũng đã Báo cáo tóm tắt sơ lược về hoạt động hỗ trợ xây dựng và triển khai phương án QLRBV cho 5 cộng đồng mà trung tâm đã hỗ trợ trong khuôn khổ của dự án FTViet. Bên cạnh đó, ông Trần Quốc Cảnh – PGĐ Quỹ phát triển rừng tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có những chia sẻ về bài học kinh nghiệm cũng như tình hình sử dụng kinh phí từ chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn huyện A Lưới.

Ông Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện A Lưới phát biểu trong buổi Hội thảo

Trong nội dung chương trình, Hội thảo cũng đã nhận được nhiều ý kiến từ cộng đồng về những thuận lợi, khó khăn và thách thức trong quá trình thực hiện Quyết định số 62/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại địa phương.

Cuộc thảo luận lấy ý kiến của các cộng đồng về quá trình thực hiện Quyết định số 62/2019/QĐ-UBND
của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại địa phương

Tổng kết hội thảo, Ông Ngô Hữu Phước – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện A Lưới đánh giá cao ý nghĩa các hoạt động của Trung tâm CORENARM và dự án FTViet trong thời gian qua tại địa bàn huyện, đồng thời cảm ơn các ý kiến đóng góp từ các đại diện các cộng đồng, và cho biết sẽ tiếp nhận các ý kiến, mong muốn của các cộng đồng để từ đó có những định hướng hỗ trợ cho công tác quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương ngày càng được tốt hơn.